ASEAN và các thực thể liên kết hợp tác, hiện thực hóa Tầm nhìn 2025 

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi kêu gọi các thực thể liên kết với ASEAN đánh giá khả năng hợp tác cùng nhau nhằm góp phần hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025...
ASEAN và các thực thể liên kết hợp tác, hiện thực hóa Tầm nhìn 2025

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 20/10, Ban Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức Diễn đàn Các thực thể liên kết với ASEAN lần thứ 4.

Diễn đàn thường niên này là nền tảng để các tổ chức được ASEAN công nhận tăng cường hợp tác với Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan và các tổ chức trực thuộc ASEAN.

Năm nay, diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tuyến và thu hút khoảng 150 đại biểu đại diện cho các nghị sỹ, các cơ quan tư pháp, thanh niên, tổ chức xã hội, phụ nữ, hiệp hội kinh doanh và nghề nghiệp ASEAN.

[Việt Nam tham dự hội thảo về nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng ASEAN]

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi kêu gọi các thực thể liên kết với ASEAN đánh giá khả năng hợp tác cùng nhau nhằm góp phần hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cũng như thúc đẩy hình ảnh và thương hiệu ASEAN.

Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban Các đại diện thường trực ASEAN, Đại sứ Trần Đức Bình - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại ASEAN - đã đánh giá cao đóng góp của các thực thể liên kết trong việc nâng cao nhận thức và thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tìm hiểu về tác động của đại dịch COVID-19 trong khu vực và các phản ứng của ASEAN, đặc biệt là cách thức hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN nhằm xây dựng Khung phục hồi hậu đại dịch.

Các đại biểu cũng thảo luận, chia sẻ quan điểm về tiến trình triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại khu vực và trên toàn thế giới, các đại biểu cho rằng quá trình phục hồi đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các đối tác và các bên liên quan.

Phát biểu kết thúc diễn đàn, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách các vấn đề cộng đồng và doanh nghiệp Michael Tene đã kêu gọi ASEAN và các thực thể liên kết tăng cường hợp tác nhằm đạt được Tầm nhìn ASEAN 2025, đồng thời đóng góp vào các nỗ lực chung nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Tính đến nay, có tổng cộng 75 thực thể liên kết với ASEAN được liệt kê trong Phụ lục 2 của Hiến chương ASEAN. Các thực thể này thuộc 5 loại gồm nghị viện và tư pháp; kinh doanh; nghiên cứu và học thuật; tổ chức xã hội dân sự; và các thực thể khác./.

 

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)

 

20 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 233
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 233
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 18714011