ASEAN và AIPA là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, kề vai sát cánh, cùng vượt qua khó khăn 

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, ASEAN và AIPA là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, kề vai sát cánh, giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn. Việc tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 lần này đã thể hiện nỗ lực của các nghị viện thành viên AIPA, Ban Thư ký AIPA cũng như sự ủng hộ của các nghị viện bạn bè, nghị viện các nước quan sát viên của AIPA.
ASEAN và AIPA là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, kề vai sát cánh, cùng vượt qua khó khăn
Ngay sau Lễ khai mạc vào sáng 8/9, Đại hội đồng AIPA 41 đã tiến hành Phiên họp trực tuyến toàn thể thứ nhất dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41.

Lãnh đạo Nghị viện, Trưởng đoàn Nghị viện các nước thành viên tại AIPA 41 và Đoàn Nghị viện các nước quan sát viên của AIPA tham dự Phiên họp.

Phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ nhất, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 bày tỏ tin tưởng với sự điều hành kinh nghiệm của Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân, trên tinh thần tin cậy, đồng thuận, Đại hội đồng AIPA 41 sẽ thành công tốt đẹp.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, chúng ta đang chứng kiến một năm 2020 đầy biến động, đại dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng đã gây ra những tổn thất vô cùng to lớn về sinh mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội đối với các quốc gia ASEAN và trên toàn thế giới.

Dự báo tăng trưởng năm 2020 của hầu hết các nền kinh tế, trong đó có các nước ASEAN sụt giảm nghiêm trọng. Không chỉ phải đối phó với tác động của đại dịch, khu vực Đông Nam Á còn phải đối mặt với những nguy cơ mất ổn định do các nhân tố an ninh truyền thống và phi truyền thống gây ra.

Trong bối cảnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, ASEAN và AIPA là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, kề vai sát cánh, giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn. Việc tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 lần này đã thể hiện nỗ lực của các nghị viện thành viên AIPA, Ban Thư ký AIPA cũng như sự ủng hộ của các nghị viện bạn bè, nghị viện các nước quan sát viên của AIPA.

Hơn bao giờ hết, người dân ở mỗi quốc gia đều kỳ vọng ở các nghị sĩ Quốc hội, những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tham gia đóng góp mạnh mẽ, thiết thực vào việc thúc đẩy Chính phủ hành động nhằm bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc thực thi các chính sách phát triển kinh tế-xã hội, nhất là dành nhiều nguồn lực cho phòng chống đại dịch COVID-19 và tranh thủ sự ủng hộ quốc tế cùng hành động vì sự thịnh vượng của mỗi quốc gia và cả khu vực ASEAN mà trước hết phải đoàn kết lại, cùng vượt qua thách thức, hướng tới tương lai tốt đẹp.

Nhấn mạnh đảm nhiệm cương vị Chủ tịch AIPA năm nay là một vinh dự lớn đối với Quốc hội Việt Nam khi năm 2020 trùng với dịp kỷ niệm 25 năm Quốc hội Việt Nam tham gia AIPA, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ: Là một thành viên có trách nhiệm, Quốc hội Việt Nam đã tích cực, chủ động tiến hành nhiều hoạt động trong năm Chủ tịch AIPA 2020 như cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN-AIPA nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36; Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về phòng, chống ma túy lần thứ 3; Hội nghị Quan hệ đối tác nghị viện AIPA về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững; Hội nghị Nhóm tư vấn AIPA lần thứ 11 và sự kiện quan trọng nhất trong năm là Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 được tổ chức đúng lịch trình.

 

Ảnh: VGP/Đoàn Bắc

“Với trách nhiệm cao nhất, Quốc hội Việt Nam khẳng định tiếp tục đóng góp vào phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác trong ASEAN và AIPA, đồng thời kết nối AIPA với Tổng Thư ký IPU và các tổ chức nghị viện trên thế giới, hướng tới mục tiêu cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu.

Quốc hội Việt Nam hoan nghênh những sáng kiến của ASEAN trong năm 2020 nhằm duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng các cơ hội của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN, đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình, phát triển bền vững, nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của ASEAN. Đặc biệt, ủng hộ những nỗ lực hợp tác của ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19 trong kiểm soát lây lan, chăm sóc, điều trị và khắc phục hậu quả đại dịch.

Hướng tới mục tiêu nêu trên, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã nêu lên một số đề xuất cụ thể.

Theo đó, thứ nhất, AIPA cần tiếp tục quyết tâm củng cố môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, thống nhất trong đa dạng, nêu cao pháp quyền, lấy người dân làm trung tâm, đoàn kết, thống nhất, thông qua đẩy mạnh hợp tác pháp luật, tăng cường giám sát, ủng hộ Chính phủ các nước ASEAN trong ứng phó với những tình huống khẩn cấp như đại dịch COVID-19.

Thứ hai, thúc đẩy thực hiện các sáng kiến xây dựng Cộng đồng kinh tế tự chủ tự cường, ủng hộ ASEAN chủ động ứng phó, kiểm soát hiệu quả đại dịch đi đôi với khôi phục nền kinh tế; thúc đẩy phê chuẩn các thỏa thuận kinh tế khu vực, nhất là sớm ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực trong năm 2020 và mở rộng phát triển quan hệ với các đối tác bên ngoài ASEAN.

Thứ ba, AIPA và các Nghị viện thành viên AIPA cần đoàn kết vượt qua thách thức, chung tay ủng hộ Cộng đồng Văn hóa Xã hội AIPA trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 trên mọi lĩnh vực như: Bao phủ y tế toàn dân, mạng lưới ứng phó các tình huống khẩn cấp về y tế, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, quản lý rác thải. Một trong những việc cần làm ngay là hợp tác để phát triển vaccine ngừa COVID-19 và bảo đảm quyền tiếp cận vaccine của người dân.

Thứ tư là kêu gọi phát huy vai trò và sự tham gia mạnh mẽ hơn của các nghị sỹ trẻ AIPA, tăng cường giao lưu, đoàn kết cũng như sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; tăng cường các giải pháp bảo đảm để phụ nữ được tiếp cận việc làm bền vững và tăng thu nhập, vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Thứ năm là ủng hộ sự đổi mới và phát triển của AIPA và quan hệ đối tác giữa AIPA và ASEAN cũng như các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế khác vì lợi ích của người dân mỗi quốc gia và cả Cộng đồng ASEAN.

Tại phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp (Quốc hội) Brunei Pehin Dato Abdul Rahman Taib bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Việt Nam vì "sự lãnh đạo tuyệt vời, cảm ơn Quốc hội Việt Nam vì những cam kết sâu sắc giúp AIPA có thể tổ chức Đại hội đồng lần thứ 41 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19".

“Tôi tin rằng AIPA sẽ hỗ trợ ASEAN vượt qua thách thức, phản ứng một cách hiệu quả trước tương lai sắp tới. Các Quốc hội thành viên AIPA cần thúc đẩy hợp tác giữa các bên liên quan thông qua việc khuyến khích trao đổi kinh nghiệm kịp thời về việc giải quyết các hậu quả của dịch COVID-19. Các đại biểu Quốc hội cần đánh giá đúng các thách thức của đại dịch và đưa ra các biện pháp kịp thời để bảo vệ lợi ích người dân, đặc biệt là các thành viên yếu thế nhất. Tôi đánh giá cao Đại hội đồng AIPA năm nay sẽ thảo luận các vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển Cộng đồng ASEAN, phản ứng trước COVID-19, phục hồi sau đại dịch. Theo đó, chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của các quốc hội thành viên AIPA giải quyết các thách thức của toàn cầu, khu vực thông qua đối tác và ngoại giao để đạt được các mục tiêu chung, vì lợi ích của người dân”, Chủ tịch Quốc hội Brunei khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin đánh giá, chủ đề của Đại hội đồng lần này rất phù hợp với mối quan tâm chung của các nước trong khu vực; phù hợp với nhu cầu của chúng ta trong xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất và đóng vai trò trung tâm ở khu vực.

“Đại dịch COVID-19 đã đem đến thách thức chưa từng có, ảnh hưởng tiêu cực tới mọi mặt kinh tế-xã hội, cuộc sống của người dân trong khu vực. Vì vậy, chúng ta cần hợp tác quốc tế, thể hiện sự đoàn kết vì lợi ích chung của ASEAN”, Chủ tịch Quốc hội Campuchia phát biểu và cho rằng “Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải đoàn kết hơn để thúc đẩy việc nối lại dòng chảy hàng hóa, dịch vụ và người dân giữa các nước trong khu vực”.

Thay mặt cho Hạ viện Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani "bày tỏ lòng biết ơn" về lời mời tham dự Đại hội đồng AIPA 41 của Quốc hội Việt Nam, đồng thời khẳng định, "Chủ đề năm nay của AIPA càng cho thấy vai trò quan trọng của các Quốc hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19".

Để tăng cường hơn nữa sự gắn kết và chủ động thích ứng của cộng đồng ASEAN, Chủ tịch Hạ viện Indonesia cho rằng, cần tăng cường hơn nữa khả năng có thể đối phó một cách hiệu quả với những thách thức của khu vực và toàn cầu, đặc biệt là liên quan đến vấn đề an ninh, con người.

Ngoài ra, theo Chủ tịch Hạ viện Indonesia, các nghị sĩ cũng cần thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác để có thể giải quyết những vấn đề ở tầm cơ quan lập pháp.

Chủ tịch Hạ viện Myanmar, Trưởng đoàn đại biểu Hạ viện Myanmar tại AIPA 41 cho rằng chủ đề của Đại hội đồng AIPA 41 đã nhấn mạnh và hướng đến tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết của ASEAN để vượt qua các thách thức, nhằm đạt được một tương lai bền vững chung.

Chủ tịch Hạ viện Myanmar T.Khun Myatt khẳng định Quốc hội Myanmar sẵn sàng hợp tác một cách “gắn kết và chủ động thích ứng” với các nghị viện thành viên AIPA để bảo vệ lợi ích chung và giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu; bày tỏ tin tưởng, Đại hội đồng AIPA 41 sẽ là một bước quan trọng hướng tới ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng cho cộng đồng ASEAN và toàn thế giới.

Nguyễn Hoàng

134 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1162
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1162
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81543912