ASEAN thông qua tuyên bố về chống buôn người do lạm dụng công nghệ 

ASEAN cam kết tăng cường các nỗ lực trong khu vực để xác định nạn nhân bị buôn bán hoặc nạn nhân tiềm năng; thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các văn kiện hiện có liên quan đến chống buôn người.
ASEAN thông qua tuyên bố về chống buôn người do lạm dụng công nghệ

Ngày 10/5, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 diễn ra tại thị trấn Labuan Bajo của Indonesia đã thông qua Tuyên bố của các nhà lãnh đạo về chống buôn người (TIP) do lạm dụng công nghệ.

Tuyên bố tái khẳng định nhu cầu thúc đẩy phản ứng gắn kết và ngay lập tức của ASEAN trong việc giải quyết các mối đe dọa hiện tại và tương lai phát sinh từ việc lạm dụng công nghệ và tận dụng tối đa các công nghệ mới và đang phát triển.

Các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí tăng cường hợp tác chống TIP do lạm dụng công nghệ thông qua các cơ chế khu vực và sáng kiến khác nhau của ASEAN; sử dụng các công cụ công nghệ; chia sẻ kinh nghiệm; trao đổi thông tin; tiến hành diễn tập, tác chiến phối hợp  cũng như tiến hành điều tra chung.

Tuyên bố cam kết tăng cường các nỗ lực trong khu vực để xác định nạn nhân bị buôn bán hoặc nạn nhân tiềm năng; thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các văn kiện hiện có của ASEAN liên quan TIP, nhằm duy trì sự phù hợp và khả năng thích ứng của ASEAN trước các thách thức; khuyến khích thiết lập tiêu chuẩn bảo vệ tối thiểu ở cấp khu vực cho các nạn nhân của TIP.

[Phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước ASEAN về phòng, chống buôn người]

Lãnh đạo ASEAN cũng cam kết tăng cường hợp tác chung trong lĩnh vực quản lý biên giới, phòng ngừa, điều tra, thực thi pháp luật và truy tố, bảo vệ, hồi hương, hỗ trợ như phục hồi và tái hòa nhập các nạn nhân.

Các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí nâng cao khả năng phòng ngừa quốc gia thông qua các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng và hệ thống thanh tra lao động, tăng cường kiểm soát xuyên biên giới và quản lý di cư, đồng thời tăng cường sử dụng công nghệ tiên tiến.

Lãnh đạo ASEAN nhất trí cung cấp phản ứng và hỗ trợ ngay lập tức cho các nạn nhân của TIP, bao gồm cải thiện các kênh phối hợp và liên lạc để trao đổi thông tin, cải thiện khả năng tiếp cận hỗ trợ pháp lý, hợp tác với các mạng lưới thực thi pháp luật trong khu vực; đồng thời tăng cường tương trợ tư pháp trong các vụ việc liên quan TIP, thực hiện hiệu quả Hiệp định ASEAN về tương trợ tư pháp trong các vấn đề hình sự (AMLAT)./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)

 

55 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 866
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 867
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81538060