ASEAN cần thúc đẩy quan hệ với chính phủ Mexico trên mọi mặt 

Các đại sứ ASEAN tại Mexico đã đánh giá lại kết quả của các hoạt động trong những tháng đầu năm và đặt ra các kế hoạch hoạt động cho những tháng còn lại của năm.
ASEAN cần thúc đẩy quan hệ với chính phủ Mexico trên mọi mặt

Ngày 6/8, Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC) đã tổ chức lễ kỷ niệm 54 năm Ngày thành lập của khối (8/8/1967-8/8/2021).

Phát biểu tại buổi lễ, với sự tham dự của đại sứ và cán bộ của các nước ASEAN tại sở tại gồm Malasia, Indonesia, Philipines, Thái Lan và Việt Nam, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm - Chủ tịch luân phiên của ACMC, đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển hơn nửa thế kỷ qua với nhiều thành tựu đưa ASEAN trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm khẳng định việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với ba trụ cột về chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội mang lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho từng nước thành viên và nâng cao hơn nữa vị thế, vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

ASEAN can thuc day quan he voi chinh phu Mexico tren moi mat hinh anh 2Đại sứ Nguyễn Hoành Năm phát biểu. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm nhấn mạnh ASEAN cần thúc đẩy quan hệ với Mexico trên mọi mặt, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch và văn hóa; đồng thời thông qua Mexico thúc đẩy quan hệ hợp tác với Liên minh Thái Bình Dương (gồm Mexico, Chile, Colombia và Peru).

[Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng ASEAN nhân kỷ niệm 54 năm thành lập]

Nhân dịp này, các đại sứ ASEAN tại Mexico cũng đánh giá lại kết quả của các hoạt động trong những tháng đầu năm và đặt ra các kế hoạch hoạt động cho những tháng còn lại của năm. Các đại sứ nhất trí tăng cường hơn nữa đoàn kết nội khối và đẩy mạnh quan hệ giao thương với Mexico.

Theo số liệu thống kê của bộ Kinh tế Mexico, kim ngạch thương mại giữa Mexico với Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đạt tăng trưởng bình quân trên 10%/năm và đạt trên 28 tỷ USD trong năm 2020./.

ASEAN can thuc day quan he voi chinh phu Mexico tren moi mat hinh anh 3Các đại sứ chụp ảnh chung. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)
198 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 987
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 987
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81540135