Anh và Cộng hòa Ireland kêu gọi các bên kiềm chế tại Bắc Ireland 

Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị các nhóm chính trị tại Bắc Ireland cần nhanh chóng giải quyết bất đồng thông qua đối thoại chứ không phải bằng bạo động hoặc các hành vi vi phạm pháp luật.
Anh và Cộng hòa Ireland kêu gọi các bên kiềm chế tại Bắc Ireland

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, ngày 8/4, lãnh đạo hai nước Anh và Cộng hòa Ireland đã kêu gọi các bên kiềm chế sau các đêm bạo loạn liên tiếp ở Bắc Ireland khiến 55 cảnh sát bị thương.

Đây là các cuộc bạo loạn nghiêm trọng nhất ở khu vực này, khi những người quá khích phóng hỏa một xe buýt và tấn công phóng viên ảnh chụp cảnh những người này tấn công cảnh sát.

Trong cuộc điện đàm chiều 8/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Cảnh sát Bắc Ireland (PSNI) đã nhiều đêm liên tục phải đối mặt với những người bạo loạn.

Theo ông, các nhóm chính trị tại Bắc Ireland cần nhanh chóng giải quyết bất đồng thông qua đối thoại chứ không phải bằng bạo động hoặc các hành vi vi phạm pháp luật.

Về phần mình, Thủ tướng Cộng hòa Ireland Micheál Martin cũng lên tiếng ủng hộ Thủ tướng Johnson khi cho rằng Chính phủ Anh, Ireland và lãnh đạo các đảng phái ở Bắc Ireland cần phối hợp làm giảm căng thẳng và khôi phục yên bình như trước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để theo sát các tiến triển tại Bắc Ireland.

[Anh: Thủ tướng Johnson lên án tình trạng bạo lực tại Bắc Ireland]

Lãnh đạo Công đảng đối lập ở Anh, ông Keir Starmer, cũng kêu gọi Thủ tướng Johnson triệu tập các chính đảng trong nước để cùng nhóm họp và thảo luận với Chính phủ Ireland về tình hình hiện nay ở Bắc Ireland.

Theo thông báo, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Ireland của Anh, ông Brandon Lewis, đã đến Belfast để họp với lãnh đạo các chính đảng và cộng đồng ở Bắc Ireland.

Trong khi đó, Quốc hội Bắc Ireland đã nhóm họp khẩn cấp chiều 8/4 để tháo gỡ căng thẳng giữa các bên. Chính quyền chia sẻ quyền lực tại Bắc Ireland lên án tình trạng bạo loạn, cho rằng đây là hành động không thể biện hộ và không thể chấp nhận dù với bất cứ lý do gì.

Căng thẳng gia tăng trong những tháng gần đây tại Bắc Ireland giữa liên minh Tin lành và các cộng đồng dân tộc chủ nghĩa Công giáo, một phần do những bất đồng quan điểm trong việc thực thi thỏa thuận Brexit có hiệu lực từ 1/1/2021.

Theo thỏa thuận này, hàng hóa từ Anh vào Bắc Ireland phải tuân theo các quy định của Liên minh châu Âu (EU) nên bị những người theo chủ nghĩa dân tộc phản đối. Một số người quá khích đã dùng bom xăng, đá, pháo sáng tấn công cảnh sát Bắc Ireland.

Các nhóm bán quân sự thuộc hai phe ủng hộ Bắc Ireland ở lại Vương quốc Liên hiệp Anh hoặc sáp nhập vào Cộng hòa Ireland cũng tham gia vào các cuộc bạo loạn này./.

 

Diễm Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)

 

149 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 615
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 615
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 70882760