Anh ủng hộ Brazil có mặt trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 

Ngoại trưởng Anh James Cleverly cho rằng “sự cân bằng quyền lực toàn cầu" đã dịch chuyển về phía Nam và London ủng hộ Brazil có một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Anh ủng hộ Brazil có mặt trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

AFP đưa tin ngày 24/5, nhà ngoại giao hàng đầu Anh cho biết Brazil phải có "tiếng nói lớn hơn" trong các vấn đề thế giới, bao gồm một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phát biểu tại họp báo nhân chuyến thăm Brazil, Ngoại trưởng Anh James Cleverly cho rằng “sự cân bằng quyền lực toàn cầu" đã dịch chuyển về phía Nam.

Ông Cleverly cho biết thêm: "Đó là một thực tế cần được phản ánh trong một số thể chế đa phương bao gồm cả Liên hợp quốc."

[Nhật Bản tiếp tục ứng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an]

Brazil, nền kinh tế lớn nhất ở Mỹ Latinh và là quốc gia đông dân nhất trong khu vực, đã nhiều năm yêu cầu được tham gia hội đồng với tư cách là thành viên thường trực, một động thái từng bị 5 thành viên thường trực ngăn cản.

Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh Brazil "có vai trò quyết định trong việc định hình lại trật tự quốc tế và hệ thống đa phương và Anh tái khẳng định sự ủng hộ đối với tham vọng của Brazil là có một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Brazil chủ trương ủng hộ cải cách Hội đồng Bảo an nhằm mở rộng số lượng thành viên thường trực của tổ chức này. Vào năm 2010, Brasilia đã tạo ra liên minh G4 với Đức, Ấn Độ và Nhật Bản để hỗ trợ lẫn nhau giành ghế thường trực Hội đồng Bảo an./.

(Vietnam+)

 

94 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1456
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1456
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76436898