Anh ghi nhận số người di cư kỷ lục qua eo biển Manche trong một ngày 

Những kẻ buôn người đã lợi dụng thời tiết nắng nóng, gió nhẹ và sóng lặng để đưa 616 người di cư qua eo biển Manche trên 12 chiếc thuyền nhỏ. Đây là số người di cư cao nhất trong 1 ngày kể từ đầu năm.
Anh ghi nhận số người di cư kỷ lục qua eo biển Manche trong một ngày

Chính phủ Anh thông báo nhà chức trách đã phát hiện 616 người di cư vượt biên bằng thuyền nhỏ qua eo biển Manche trong ngày 11/6.

Đây là số người di cư cao nhất trong một ngày kể từ đầu năm đến nay.

Con số trên cao hơn so với 497 người di cư đã vượt biên vào ngày 22/4, nâng tổng số người di cư đến Anh trong năm nay lên 8.380 người.

Những kẻ buôn người đã lợi dụng thời tiết nắng nóng, gió nhẹ và sóng lặng để đưa người di cư qua tuyến đường biển đông đúc này trên 12 chiếc thuyền nhỏ.

[Anh công bố dự luật ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp]

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết tình trạng người di cư vượt biên qua eo biển Manche sẽ còn tiếp diễn do chính phủ chưa triển khai được toàn bộ các kế hoạch.

Thủ tướng Sunak vẫn lạc quan về việc có đủ chỗ ở cho những người di cư bằng thuyền nhỏ, do Bộ Nội vụ Anh không còn xem xét sử dụng khu vực Birkenhead làm nơi để tàu thuyền cập bến.

Bộ này cũng đang cân nhắc mở rộng năng lực tiếp nhận người di cư thông qua việc bổ sung một số địa điểm như Wethersfield, Scampton và một khu vực phi quân sự tại Bexhill.

Thủ tướng Sunak coi việc ngăn chặn thuyền chở người di cư là một trong những ưu tiên hàng đầu, sau khi số người di cư đến bờ biển phía Nam của vùng England tăng lên mức kỷ lục trong năm 2022 là hơn 45.000 người, tăng hơn 500% trong 2 năm qua.

Bộ Nội vụ Anh ước tính sẽ có 85.000 người di cư vào Anh trong năm nay, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái.

Vào tháng Ba, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch mới nhằm mạnh tay ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp từ Pháp vào Anh qua eo biển Manche.

Theo dự luật do Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman trình bày trước Quốc hội Anh, người nhập cư trái phép qua tuyến đường này sẽ bị trục xuất, bị cấm nhập cảnh vào Anh và bị cấm xin cấp quy chế công dân của nước này. Số đơn xin tị nạn hằng năm cũng sẽ được giới hạn ở mức do Quốc hội quy định.

Thủ tướng Sunak khẳng định mục đích của dự luật là giúp Anh lấy lại quyền kiểm soát biên giới, đồng thời gửi đi thông điệp rõ ràng rằng người nhập cư trái phép vào Anh sẽ không được tiếp nhận./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

 

90 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 691
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 691
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81595629