Anh: Cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak dẫn đầu vòng bỏ phiếu thứ nhất 

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông Rishi Sunak đã giành được 88 phiếu bầu, dẫn trước bà Penny Mordaunt - Quốc vụ khanh phụ trách Chính sách thương mại thuộc Bộ Thương mại Anh (67 phiếu).

Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak đã giành được số phiếu cao nhất trong vòng bỏ phiếu đầu tiên nhằm tìm ra người kế nhiệm ông Boris Johnson làm lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh, trong khi 2 ứng cử viên khác bị loại.

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông Sunak đã giành được 88 phiếu bầu, dẫn trước bà Penny Mordaunt - Quốc vụ khanh phụ trách Chính sách thương mại thuộc Bộ Thương mại Anh (67 phiếu) và Ngoại trưởng Liz Truss (50 phiếu). Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nadhim Zahawi và cựu Bộ trưởng Nội các Jeremy Hunt đã bị loại khỏi cuộc đua.

Theo kế hoạch, vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ diễn ra vào ngày 14/7.

[Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh cam kết giảm thuế nếu trở thành Thủ tướng]

Trước đó, cựu Bộ trưởng Sunak hôm 12/7 tuyên bố nếu trở thành Thủ tướng tiếp theo của Vương quốc Anh, ông sẽ điều hành nền kinh tế giống như cố Thủ tướng Margaret Thatcher.

Trao đổi với báo giới, ông Sunak khẳng định sẽ cắt giảm thuế một cách có trách nhiệm. Ông nhấn mạnh đây là cách tiếp cận về kinh tế của riêng mình, song cho rằng bà Thatcher cũng sẽ áp dụng chính sách tương tự trong bối cảnh hiện nay.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak là 1 trong số các ứng cử viên cho vị trí kế nhiệm ông Boris Johnson làm lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ giữ chức Thủ tướng Anh./.

Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)

 

170 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 747
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 747
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 71323183