Anh: Cơ quan tình báo MI6 lần đầu tiên bổ nhiệm nữ Giám đốc 

Bà Blaise Metreweli, sinh năm 1977, hiện là người đứng đầu bộ phận công nghệ và đổi mới tại MI6, sẽ trở thành lãnh đạo thứ 18 của MI6 và là nữ giám đốc đầu tiên của cơ quan tình báo Anh.
Anh: Cơ quan tình báo MI6 lần đầu tiên bổ nhiệm nữ Giám đốc

Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 15/6 thông báo chính phủ nước này đã bổ nhiệm người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử làm Giám đốc Cơ quan tình báo (MI6), giữa lúc Xứ sở sương mù đang phải đối mặt với “những mối đe dọa ở quy mô chưa từng có.”

Phóng viên TTXVN tại London dẫn tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Starmer cho biết bà Blaise Metreweli, sinh năm 1977, sẽ trở thành lãnh đạo thứ 18 của MI6.

Trong tuyên bố, Thủ tướng Starmer nhấn mạnh: “Quyết định bổ nhiệm mang tính lịch sử đối với bà Blaise Metreweli được đưa ra vào thời điểm công việc của các cơ quan tình báo chưa bao giờ quan trọng hơn thế.”

Giám đốc MI6, được gọi là “C,” là thành viên duy nhất của tổ chức này được công khai danh tính và báo cáo trực tiếp với Ngoại trưởng Anh.

MI6 đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới qua hình tượng điệp viên hư cấu James Bond của nhà văn Ian Fleming.

 

Trong loạt phim về James Bond, Giám đốc MI6 được gọi là “M” - một nhân vật nữ, do diễn viên Judi Dench thủ vai.

Bà Metreweli sẽ tiếp quản chức vụ từ Giám đốc MI6 đương nhiệm, ông Richard Moore, từ mùa Thu năm nay.

Theo tuyên bố của Chính phủ Anh, bà Metreweli hiện là người đứng đầu bộ phận công nghệ và đổi mới tại MI6, thường được gọi là “Q.”

Giám đốc sắp tới của MI6 là sỹ quan tình báo kỳ cựu, gia nhập cơ quan này vào năm 1999 sau khi theo học ngành Nhân học tại Đại học Cambridge.

 

Bà Metreweli đã kinh qua các vị trí cấp cao tại cả MI6 và cơ quan tình báo nội địa MI5. Phần lớn sự nghiệp của bà tập trung vào “các vai trò tác chiến ở Trung Đông và châu Âu.”

Tuy vậy, tuyên bố của Chính phủ Anh không cung cấp thêm thông tin chi tiết về tiểu sử của nữ quan chức tình báo này.

Quyết định đề bạt bà Metreweli được đưa ra hơn 3 thập kỷ sau khi MI5 bổ nhiệm nữ lãnh đạo đầu tiên - bà Stella Rimington, giữ vị trí này từ năm 1992-1996, tiếp theo là bà Eliza Manningham-Buller (giai đoạn 2002-2007).

Trong khi đó, Cơ quan Tình báo tín hiệu Anh (GCHQ) đã bổ nhiệm nữ lãnh đạo đầu tiên, bà Anne Keast-Butler, vào năm 2023./.

 
 

Anh tiếp tục hợp tác với Mỹ về vấn đề an ninh sau vụ rò rỉ tin nhắn

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết London sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ về vấn đề an ninh khu vực ở Trung Đông và tăng cường hợp tác về tình báo-quốc phòng với Washington.

(TTXVN/Vietnam+)
14 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1080
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1080
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 97604720