Anh cảnh báo có thể thực thi các kiểm soát mới với tàu đánh cá EU 

Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh nước này sẽ có những hành động cần thiết để bảo vệ lợi ích, song cho biết mối quan hệ gắn kết hai phía là lớn hơn nhiều những bất đồng hiện nay.
Anh cảnh báo có thể thực thi các kiểm soát mới với tàu đánh cá EU

Ngày 29/10, Anh cảnh báo có thể thực thi các kiểm soát mới đối với các tàu đánh cá của Liên minh châu Âu (EU) nếu Pháp thực hiện các biện pháp đáp trả như đã đe dọa khi hai bên tranh cãi gay gắt về việc tiếp cận vùng biển hậu Brexit.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cáo buộc Anh không tuân thủ thỏa thuận Brexit đã nhất trí sau nhiều năm đàm phán khó khăn.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Boris Johnson, người sẽ có cuộc gặp trực tiếp với ông Macron tại Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới tại Rome, Italy cuối tuần này, khẳng định sẽ bảo vệ những lợi ích của nước Anh.

Ông cho biết nước này sẽ có những hành động cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các mối quan hệ gắn kết hai phía là lớn hơn nhiều những bất đồng hiện nay.

Pháp đã phản đối việc Anh và các hòn đảo tự quản Jersey và Guernsey không cấp phép cho một số tàu cá của Pháp ở các vùng biển của họ hậu Brexit.

[Anh triệu Đại sứ Pháp liên quan tranh cãi về quyền đánh cá]

Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh, David Frost, ngày 29/10 đã nêu các biện pháp mà Pháp thông báo đầu tuần qua lên Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic tại cuộc họp về việc thực thi thỏa thuận Brexit tại Bắc Ireland.

Ông nêu quan ngại về những ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt cá tại Anh và hoạt động thương mại nói chung và những đe dọa đến nguồn cung năng lượng.

Nếu Pháp có những hành động như kế hoạch vào ngày 2/11, Anh cho rằng EU sẽ vi phạm thỏa thuận Brexit.

Chính phủ Anh đang cân nhắc khả năng khởi động quy trình giải quyết tranh chấp và những phản ứng thực tế khác./.

 

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)

 

270 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 775
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 776
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81598460