An Giang: Cựu Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông cùng thuộc cấp hầu tòa 

Từ tháng 8/2012 đến 6/2021, Nguyễn Bá Quận với vai trò Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đã chỉ đạo và giao tài khoản quyền lãnh đạo cho thuộc cấp để thao tác cấp 5.056 biển số theo ý muốn. Công Mạo (TTXVN/Vietnam+)
An Giang: Cựu Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông cùng thuộc cấp hầu tòa

Sáng 7/10, Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang mở Phiên tòa Sơ thẩm Xét xử Nguyễn Bá Quận, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ (PC08), Công an tỉnh An Giang cùng 4 thuộc cấp trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ,” can thiệp phần mềm cấp biển số xe.

Các bị cáo đã cấp sai 5.056 biển số xe ôtô cho bản thân, người thân và người dân có nhu cầu.

Các bị cáo gồm: Nguyễn Bá Quận (sinh năm 1962, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ Công an tỉnh An Giang), Nguyễn Hữu Ân (sinh năm 1975, nguyên Phó đội trưởng Đội Đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ, Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ Công an tỉnh An Giang), Bùi Quốc Khánh (sinh năm 1990, nguyên Đội trưởng Đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ, Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ Công an tỉnh An Giang), Võ Chí Linh (sinh năm 1982) và Nguyễn Hoàng Em (sinh năm 1985) nguyên là cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ Công an tỉnh An Giang cùng bị truy tố về tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ," vì đã can thiệp vào hệ thống phần mềm cấp biển số xe ngẫu nhiên để tư lợi cá nhân.

[Vụ cấp biển số sai quy định ở An Giang: Khởi tố, tạm giam hai bị can]

Theo cáo trạng, nhằm tạo sự công bằng, bình đẳng, minh bạch cho tất cả mọi người, Bộ Công an và các đơn vị liên quan đã triển khai phần mềm đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ trên phạm vi toàn quốc; việc cấp biển số xe bằng hình thức bấm số ngẫu nhiên, có trang bị màn hình điện tử hiển thị kết quả bấm biển số.

Để phục vụ cho công tác đăng ký, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an đã cấp cho Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ, Công an tỉnh An Giang mật khẩu tài khoản để cập nhật, thao tác trên phần mềm trong quá trình đăng ký xe.

Qua đó, những cán bộ có thẩm quyền sử dụng các mật khẩu tài khoản được cấp để thực hiện các thủ tục đăng ký mới, sang tên trong và ngoài tỉnh, thu hồi cải tạo xe, xác minh trong tỉnh, cập nhật trạng thái phương tiện ôtô.

Tuy nhiên quá trình thực hiện nhiệm vụ cấp biển số xe ô tô cho chủ phương tiện, từ tháng 8/2012 đến 6/2021, Nguyễn Bá Quận với vai trò Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ, Công an tỉnh An Giang đã chỉ đạo và giao tài khoản quyền lãnh đạo cho Nguyễn Hữu Ân và Bùi Quốc Khánh để thao tác cấp biển số theo ý muốn.

Được sự giúp sức của Nguyễn Hoàng Em và Võ Chí Linh, Nguyễn Hữu Ân và Bùi Quốc Khánh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, can thiệp sai quy định vào phần mềm đăng ký, quản lý xe ôtô để thực hiện việc chọn, cấp biển số xe ôtô theo ý muốn của bản thân, người thân, người quen.

Bị cáo Nguyễn Bá Quận khai nhận đã yêu cầu Nguyễn Hữu Ân tìm cách can thiệp lấy biển số theo ý muốn trên phần mềm đăng ký xe ôtô, mục đích để cấp cho người có yêu cầu.

Bị cáo Quận đã yêu cầu cấp biển số theo ý muốn khoảng 50 biển số, trong đó cấp cho con ruột của Quận với 8 biển số ôtô gồm 67A-123.45, 67C-066.66, 67A-066.60, 67A-068.69, 67C-095.99, 67B-019.99, 67A-009.80, 67A-009.52; cấp cho người thân, người quen là lãnh đạo, cán bộ sở, ban, ngành trong tỉnh nhiều biển số; cấp cho bạn bè, những người quen có quan hệ vay mượn tiền qua lại và cấp nhiều biển số xe cho Công ty TNHH Hùng Cường.

Theo bị cáo Quận, việc làm này là do nể nang và nhằm tạo uy tín cho bản thân để thuận lợi trong công tác hoặc việc kinh doanh của gia đình.

Bị cáo Khánh đã thao tác cấp biển số sai quy định cho bản thân Khánh, cho người nhà, người thân, người quen, người có chức vụ nhằm thỏa mãn mong muốn sử dụng biển số đẹp của chủ phương tiện.

Ngoài ra Khánh có xin bị cáo Quận cấp 2 biển số 67A-045.67, 67C-098.99 cho bản thân và bạn.

Tổng cộng có 5.056 biển số cấp sai quy định gồm: 4.175 biển số cấp bằng cách hoán đổi; 881 biển số cấp bằng cách nhập dữ liệu cũ lấy biển số trực tiếp sai quy định.

Quá trình điều tra, nhóm chủ phương tiện được hoán đổi biển số khai do có nhu cầu lấy biển số theo ý muốn nên đã gặp “cò làm biển số,” cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ, Công an tỉnh An Giang để chi từ 1-50 triệu đồng để được cấp biển số theo ý muốn.

Một số khác cho biết được cấp biển số do có quen biết và không chi tiền.

Còn các chủ các phương tiện được cấp biển số sai quy định thì cho rằng không có việc chi tiền để được cấp biển số theo ý muốn, việc có được biển số là do tự bấm hoặc nhờ người khác đi bấm giúp.

Nhóm “cò xe” và các nhân viên tư vấn bán xe khai có giới thiệu, nhận tiền của chủ phương tiện để đưa cho “cò xe” Trầm Trần Đình Thuấn, nhóm cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ, Công an tỉnh An Giang gồm Ân và Khánh để được cấp biển số theo ý muốn của chủ phương tiện.

Riêng Trầm Trần Đình Thuấn, Nguyễn Thanh Tuấn, Trần Thái Hiền, Việt Hữu Lợi (Mười), Nguyễn Văn Khuê (Bảy Thép) và nhân viên tư vấn bán xe Phạm Huỳnh Lam trình bày không có việc nhận tiền của chủ phương tiện để thực hiện việc liên hệ cán bộ Phòng , Công an tỉnh An Giang để cấp biển số theo ý muốn.

Việc nhận tiền của chủ phương tiện đưa hoặc chuyển khoản là tiền để đóng thuế trước bạ, phí đăng ký, đăng kiểm xe...

Trên cơ sở lời khai và những chứng cứ liên quan, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi môi giới hối lộ, nhận hối lộ và đưa hối lộ.

Vụ án đã được tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý theo quy định pháp luật.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 5 ngày, từ 7-11/10./.

Công Mạo (TTXVN/Vietnam+)
90 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 642
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 642
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81413357