AMM 53: Hợp tác ASEAN-Trung Quốc hướng tới tầm cao mới 

ASEAN và Trung Quốc cam kết tiếp tục xây dựng sự đồng thuận và hợp tác sâu rộng hơn nữa trong hai nhiệm vụ lớn là cùng nhau chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.
AMM 53: Hợp tác ASEAN-Trung Quốc hướng tới tầm cao mới

Ngày 9/9, một loạt Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao về Hợp tác Đông Á đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến, trong đó các bên tập trung thảo luận các biện pháp hợp tác trong tình hình dịch bệnh và tiến hành trao đổi chuyên sâu.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Tân Hoa xã cùng ngày đã có bài viết nhận định với tư cách là lực lượng chính dẫn dắt và thúc đẩy hợp tác Đông Á, ASEAN và Trung Quốc cam kết tiếp tục xây dựng sự đồng thuận và hợp tác sâu rộng hơn nữa trong hai nhiệm vụ lớn là cùng nhau chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, đồng thời góp tiếng nói mạnh mẽ nhất vào việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực cũng như thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc không bị chững lại, ngược lại bước sang một giai đoạn phát triển toàn diện mới. Hai bên cùng hợp tác chống dịch bệnh, ổn định kinh tế và bảo đảm dân sinh, đồng thời tiếp tục tạo động lực mới ngày càng sâu sắc cho hợp tác khu vực Đông Á và làm sâu sắc thêm nội hàm mới của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc.

Hợp tác kinh tế và thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc đã thúc đẩy sự phục hồi bền vững của nền kinh tế khu vực Đông Á. Kể từ đầu năm nay, hợp tác thương mại và đầu tư ASEAN-Trung Quốc tăng trưởng ổn định. Tổng giá trị thương mại trong 8 tháng đầu năm là 2.930 tỷ Nhân dân tệ, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

[Trung Quốc cam kết thúc đẩy hợp tác với ASEAN ứng phó các thách thức]

Trong nửa đầu năm nay, đầu tư trực tiếp phi tài chính của Trung Quốc vào ASEAN đã tăng 53,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng nói là ASEAN đã lần đầu tiên vượt qua Liên minh châu Âu (EU) để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, đạt được bước đột phá lịch sử khi hai bên là đối tác thương mại lớn nhất của nhau, thể hiện tiềm năng to lớn và khả năng phục hồi mạnh mẽ của quan hệ hợp tác cùng có lợi.

Quan hệ ASEAN-Trung Quốc là quan hệ năng động nhất và phong phú nhất trong quan hệ đối tác ASEAN và các nước đối thoại. Nhìn lại lịch sử quan hệ ASEAN-Trung Quốc dù là khủng hoảng tài chính châu Á hay khủng hoảng tài chính quốc tế, sau mỗi cuộc khủng hoảng, quan hệ này lại gắn bó hơn, hợp tác ngày càng chặt chẽ.

Năm 2021 là dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc. Hai bên nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc thúc đẩy xây dựng cộng đồng ASEAN-Trung Quốc với tương lai chung, đồng thời sẽ tiếp tục ủng hộ vững chắc chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do, tạo thuận lợi hơn nữa cho hợp tác kinh tế và thương mại, đồng thời tìm ra những điểm phát triển mới cho hợp tác, đóng góp tích cực vào quá trình phục hồi kinh tế khu vực và toàn cầu./.

 

(TTXVN/Vietnam+)

 

184 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 682
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 682
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81595675