AL kêu gọi Israel và Palestine đàm phán nghiêm túc tiến trình hòa bình 

Tổng Thư ký AL đã bày tỏ quan ngại về những vi phạm ngày càng gia tăng của Israel ở Bờ Tây và Jerusalem, bao gồm cả kế hoạch xây dựng hàng nghìn đơn vị nhà ở tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.
AL kêu gọi Israel và Palestine đàm phán nghiêm túc tiến trình hòa bình

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit đã cảnh báo về việc Israel mở rộng các khu định cư cũng như các điều kiện kinh tế và nhân đạo ngày càng xấu đi của người Palestine.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo (Ai Cập), nhà lãnh đạo AL đưa ra cảnh báo trên ngày 4/11 trong cuộc gặp ở Cairo với điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Tor Wennesland.

Trong một tuyên bố, AL cho biết ông Aboul-Gheit và ông Wennesland đã đánh giá những diễn biến gần đây tại Palestine và Israel, đồng thời chỉ ra những mối đe dọa của việc thiếu vắng một giải pháp hòa bình.

Tổng Thư ký AL đã bày tỏ quan ngại về những vi phạm ngày càng gia tăng của phía Israel ở Bờ Tây và Jerusalem, bao gồm cả kế hoạch của Chính phủ Israel nhằm xây dựng hàng nghìn đơn vị nhà ở tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

[Palestine, Jordan lên án việc Israel định mở rộng khu định cư ở Bờ Tây]

Ông Aboul-Gheit nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo đuổi các cuộc đàm phán nghiêm túc giữa Israel và Palestine với sự hòa giải của cộng đồng quốc tế, phù hợp với các nghị quyết quốc tế.

AL - tổ chức gồm 22 quốc gia Hồi giáo Arab - ủng hộ thành lập nhà nước Palestine độc lập có đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô, nghĩa là dựa trên “giải pháp hai nhà nước.”

Theo AL, đó mới là giải pháp có thể kiến tạo nền hòa bình bền vững./.

 

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)

 

 

159 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 976
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 976
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81538415