AL họp bàn về quyết định khôi phục tư cách thành viên của Syria 

Các quốc gia Arab đang cố gắng để đạt được đồng thuận về việc mời Tổng thống Syria al-Assad tham dự Hội nghị thượng đỉnh AL để thảo luận tiến trình bình thường hóa quan hệ.
AL họp bàn về quyết định khôi phục tư cách thành viên của Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL), ông Jamal Rushdie, ngày 6/5 cho biết quyết định về việc Syria gia nhập trở lại AL có thể được đưa ra tại cuộc họp bất thường cấp ngoại trưởng của các quốc gia thành viên vào ngày 7/5.

Khi được hỏi liệu cuộc họp các ngoại trưởng AL có thể quyết định về việc khôi phục tư cách thành viên của Syria hay không, ông Rushdie nói rằng vấn đề này đang được xem xét và quyết định như vậy có thể được đưa ra tại hội nghị vào ngày 7/5.

[Các ngoại trưởng Arab nhóm họp để thảo luận vấn đề Syria]

Hôm 5/5, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi phát biểu với truyền thông rằng Syria đã có được đủ phiếu ủng hộ trong AL, gồm 22 quốc gia thành viên, để có thể trở lại tổ chức này.

Syria bị AL đình chỉ tư cách thành viên của khối năm 2011 sau khi xung đột bùng phát tại nước này.

Mới đây, một số quốc gia Arab, trong đó có Saudi Arabia và Ai Cập, đã tiếp xúc trở lại với Syria qua các chuyến thăm và cuộc gặp cấp cao, mặc dù một số nước vẫn phản đối việc bình thường hóa hoàn toàn nếu không có giải pháp chính trị nào cho cuộc xung đột ở Syria.

Các quốc gia Arab đang cố gắng để đạt được đồng thuận về việc mời Tổng thống Syria al-Assad tham dự Hội nghị thượng đỉnh AL dự kiến diễn ra vào ngày 19/5 tới tại thành phố Riyadh của Saudi Arabia để thảo luận tiến trình bình thường hóa quan hệ và những điều khoản mà theo đó Syria có thể được trở lại AL.

Saudi Arabia trước đây phản đối việc khôi phục quan hệ với chính quyền của Tổng thống al-Assad.

Tuy nhiên, sau khi nối lại quan hệ gần đây với Iran - đồng minh khu vực quan trọng của Syria, Saudi Arabia cho rằng thế giới Arab cần có một cách tiếp cận mới đối với Damascus./.

Nguyễn Tùng (TTXVN/Vietnam+)

 

209 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 833
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 833
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78153443