AL hoan nghênh Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ nâng cấp quan hệ ngoại giao 

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) đánh giá rằng quyết định nâng cấp quan hệ ngoại giao giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ phản ánh tiến triển tích cực, góp phần làm xoa dịu tình hình trong khu vực.

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL), ông Ahmed Aboul Gheit, ngày 4/7 đã hoan nghênh việc nâng cấp quan hệ ngoại giao giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ lên cấp đại sứ.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn lời người phát ngôn Tổng Thư ký AL, ông Gamal Roushdy, người đứng đầu khối Arab đánh giá rằng quyết định trên phản ánh tiến triển tích cực, góp phần làm xoa dịu tình hình trong khu vực và tăng cường tiếp xúc ngoại giao như một cơ chế giải quyết xung đột.

Ông Gheit khẳng định quyết định này nhằm "tái thiết lập quan hệ bình thường giữa hai nước" và thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc tăng cường quan hệ song phương vì lợi ích chung của cả người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập.

[Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập nâng cấp quan hệ ngoại giao tới cấp Đại sứ]

Tổng Thư ký AL nói thêm mối quan hệ giữa các nước Arab và các nước láng giềng phải dựa trên "sự tôn trọng lẫn nhau và luật pháp quốc tế vì lợi ích chung" của người dân mỗi bên.

Bình luận của ông Gheit được đưa ra sau khi Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/7 cùng ra tuyên bố thông báo việc nâng cấp quan hệ ngoại giao song phương và nhất trí bổ nhiệm đại sứ tại mỗi nước.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm ông Salih Mutlu Sen làm Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Cairo, trong khi Ai Cập đã chọn ông Amr Elhamamy làm Đại sứ nước này tại Ankara. Đây là lần đầu tiên hai nước bổ nhiệm đại sứ trong một thập kỷ.

Quan hệ giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đã có dấu hiện tan băng sau cuộc gặp giữa Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thủ đô Doha của Qatar bên lề lễ khai mạc World Cup 2022 hồi tháng 11 năm ngoái.

Cũng trong năm 2022, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức 2 vòng đàm phán thăm dò ở cấp thứ trưởng ngoại giao nhằm hàn gắn mối quan hệ rạn nứt giữa hai bên./.

Nguyễn Tùng (TTXVN/Vietnam+)

 

157 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 859
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 859
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78157061