Ai Cập và Iran sẽ nối lại các chuyến bay thẳng giữa thủ đô hai nước 

Ai Cập và Iran đã tổ chức các cuộc đàm phán vào tuần trước để nối lại hoạt động du lịch giữa hai nước, một phái đoàn của Bộ Du lịch Ai Cập dự kiến sẽ sớm đến thăm Tehran.
Ai Cập và Iran sẽ nối lại các chuyến bay thẳng giữa thủ đô hai nước

Theo kênh truyền hình Al Arabiya và Hãng Thông tấn Tasnim của Iran, Ai Cập và Iran sẽ nối lại các chuyến bay thẳng giữa Tehran và Cairo trong vòng 45 ngày tới.

Hãng Tasnim đưa tin hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán vào tuần trước để nối lại hoạt động du lịch giữa hai nước, đồng thời khẳng định thêm rằng một phái đoàn của Bộ Du lịch Ai Cập dự kiến sẽ sớm đến thăm Tehran.

Nguồn tin này cũng cho biết các cuộc đàm phán song phương về du lịch đã được Iraq làm trung gian.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ai Cập và Iran đang có dấu hiệu tan băng trong những tháng gần đây.

[Thủ tướng Ấn Độ thăm Ai Cập nhằm phát triển quan hệ chiến lược]

Vào cuối tháng Năm vừa qua, lãnh tụ tối cao của Iran ông Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố rằng quốc gia Hồi giáo này hoan nghênh việc khôi phục quan hệ với Ai Cập, vốn đã bị cắt đứt kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Ngày 24/5, báo The National News của Các Tiểu vương Quốc Arab Thống nhất (UAE) dẫn lời các quan chức Ai Cập cho biết Cairo và Tehran dự kiến sẽ trao đổi đại sứ trong vài tháng tới, như một phần của quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước do Oman làm trung gian.

Trước đó hai tháng, Ai Cập cũng đã nới lỏng các yêu cầu về thị thực du lịch đối với công dân Iran, cho phép cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế đối với du khách Iran muốn đến thăm khu vực Nam Sinai của Ai Cập.

Vào giữa tháng Ba, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã hoan nghênh thỏa thuận giữa Iran và Saudi Arabia nhằm nối lại quan hệ ngoại giao song phương, đánh giá đây là một “bước quan trọng” nhằm tháo gỡ những căng thẳng trong khu vực, đồng thời bày tỏ hy vọng Tehran sẽ “theo đuổi một chính sách có cân nhắc đến các mối quan tâm chính đáng của những quốc gia trong khu vực.”./.

Nguyễn Văn Tùng (TTXVN/Vietnam+)

 

62 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 990
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 990
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78155236