Afghanistan: Taliban nhận định về chương mới trong quan hệ với Mỹ 

Một giai đoạn đàm phán mới giữa Afghanistan và Mỹ sẽ bắt đầu vào tuần tới. Các cuộc thảo luận sẽ hướng đến mục tiêu mở ra chương mới trong quan hệ chính trị giữa hai bên và tháo gỡ các vấn đề kinh tế.
Afghanistan: Taliban nhận định về chương mới trong quan hệ với Mỹ

Ngày 24/11, lực lượng Taliban tại Afghanistan nhận định các cuộc đàm phán với Mỹ ở thủ đô Doha của Qatar vào tuần tới sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ chính trị giữa hai bên.

Đây là vòng đàm phán thứ hai giữa giới chức Mỹ và Taliban kể từ khi lực lượng này nắm quyền trở lại tại Afghanistan.

Trên trang Twitter chính thức bằng tiếng Arab, lực lượng Taliban xác nhận một giai đoạn đàm phán mới giữa Afghanistan và Mỹ sẽ bắt đầu vào tuần tới tại Qatar.

Trong giai đoạn này, các cuộc thảo luận sẽ hướng đến mục tiêu mở ra một chương mới trong quan hệ chính trị giữa hai bên, tháo gỡ các vấn đề kinh tế và về việc thực thi các điều khoản trong thỏa thuận được hai bên ký kết tại Doha trước đây.

[Nga: Tình hình Afghanistan chưa ổn định, thêm nhiều thách thức mới]

Trước đó, ngày 23/11, Mỹ thông báo sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán với Taliban sau vòng đàm phán trước đó diễn ra tại Doha vào các ngày 9-10/10.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong vòng đàm phán dự kiến kéo dài 2 tuần, hai bên sẽ tìm các giải quyết một số vấn đề như cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và các nhóm thuộc mạng lưới Al-Qaeda cũng như các chương trình cứu trợ nhân đạo.

Các cuộc thảo luận cũng sẽ tập trung tìm cách đảm bảo đưa công dân Mỹ và người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ trong cuộc tranh chiến kéo dài 20 năm rời khỏi quốc gia Tây Nam Á một cách an toàn.

Phái đoàn Mỹ sẽ do đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Thomas West dẫn đầu. Tuần trước, ông West khẳng định mọi hỗ trợ tài chính và ngoại giao từ Washington dành cho Taliban sẽ dựa trên những điều kiện cụ thể.

Ông này yêu cầu Taliban thành lập một chính phủ toàn diện, tôn trọng quyền của những nhóm thiểu số, phụ nữ và trẻ em gái, tạo cơ hội học tập và làm việc bình đẳng cho mọi người./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

 

18 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 548
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 548
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 41400159