15 quốc gia EU yêu cầu siết chặt chính sách đối với người tị nạn 

Các nước EU đề xuất đẩy nhanh tốc độ kiểm tra người di cư không có giấy tờ tùy thân, thành lập các trung tâm giam giữ mới ở khu vực biên giới và trục xuất nhanh hơn những người xin tị nạn bị từ chối.
15 quốc gia EU yêu cầu siết chặt chính sách đối với người tị nạn

15 quốc gia thành viên EU đã đề xuất tăng cường biện pháp kiểm soát người di cư, bao gồm việc đưa những người di cư không giấy tờ sang các nước thứ ba, thậm chí cả trường hợp được cứu hộ trên biển.

Đề xuất được nêu trong bức thư gửi đến Ủy ban châu Âu (EC) ngày 16/5, khoảng một tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Bức thư kêu gọi EC đưa ra những cách thức và giải pháp mới để ngăn chặn làn sóng di cư bất hợp pháp vào châu Âu.

Cụ thể, các nước đề xuất đẩy nhanh tốc độ kiểm tra những người di cư không có giấy tờ tùy thân, thành lập các trung tâm giam giữ mới ở khu vực biên giới và trục xuất nhanh hơn những người xin tị nạn bị từ chối.

 

Trong bức thư, 15 quốc gia đề xuất đưa ra các cơ chế nhằm phát hiện, chặn bắt hoặc cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp những người di cư trên biển và đưa họ đến một nơi an toàn được xác định trước tại một quốc gia đối tác bên ngoài EU.

Các nước này cho rằng nên đơn giản hóa việc đưa những người xin tị nạn đến các nước thứ ba trong khi chờ đợi việc xem xét yêu cầu xin bảo vệ của họ.

Thư kêu gọi đánh giá lại khái niệm về "quốc gia thứ ba an toàn" trong luật tị nạn của EU.

 

Luật pháp EU quy định rằng những người đến khối này mà không có giấy tờ có thể được gửi đến một nước thứ ba, nơi họ có thể xin tị nạn - miễn là quốc gia đó được coi là an toàn và người xin tị nạn có mối liên hệ thực sự với quốc gia đó.

15 quốc gia kêu gọi EU ký thỏa thuận với các nước thứ ba nằm dọc theo các tuyến di cư chính, tương tự như thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016.

Những nước ký vào bức thư gồm Áo, Bulgaria, Cyprus, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Estonia, Hy Lạp, Italy, Latvia, Litva, Malta, Hà Lan, Ba Lan và Romania./.

 

Xung đột với Nga khiến nhiều người Ukraine phải di tản sang các nước láng giềng. (Ảnh: Euractive)

EU cải tổ toàn diện chính sách đối với người di cư và tị nạn

Nỗ lực sửa đổi các quy định về tị nạn của EU đã kéo dài gần một thập kỷ qua, xuất phát từ làn sóng di cư trái phép ồ ạt vào năm 2015, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân các nước EU.

(TTXVN/Vietnam+)
89 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 526
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 526
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 80157264