UBND tỉnh Quảng Trị họp phiên toàn thể 

(QT) – Hôm nay 2.7.2019, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp toàn thể để cho ý kiến hoàn chỉnh các báo cáo, tờ trình, đề án trình kì họp thứ 10 - HĐND tỉnh khóa VII. Tham dự phiên họp có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu kết luận phiên họp

 

Các báo cáo, tờ trình, đề án trình kì họp thứ 10 - HĐND tỉnh khóa VII gồm: Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2019; Kế hoạch phân bổ vốn đầu tư xây dựng cơ bản; Dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương; Công tác tiếp công dân, khiếu nại tố cáo. Công tác phòng chống tham nhũng... Tờ trình về quản lí, sử dụng kinh phí bảo đảm trật tự an toàn giao thông các huyện, thị xã, thành phố; Quy định mức chi thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; Chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng vào các mục đích khác năm 2019 để thực hiện các dự án đầu tư. Đề án về sắp xếp, sáp nhập thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh. Phát triển hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ; Chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030...

 

Tại phiên họp, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến vào các báo cáo, tờ trình, đề án. Cụ thể, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Thị Hương thông tin thêm về việc tổ chức kì thi THPT Quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh; nêu thực trạng và sự cần thiết của việc phát triển hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú; làm rõ một số nội dung liên quan đến phát triển Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn trong những năm tới. Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Thành đề nghị bổ sung thêm một số nhận định, đánh giá về công tác phòng chống dịch bệnh, kế hoạch hóa gia đình và các giải pháp về nâng cao chất lượng dân số, hạn chế tình trạng sinh con thứ 3. Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Cảnh Hưng thông tin thêm về cơ sở đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2019; công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tới để phục vụ việc xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kì 2020 - 2025; nguyên nhân của tình trạng giải ngân vốn đầu tư công trong xây dựng nông thôn mới còn chậm; tình hình nợ đọng xây dựng cơ bản.

 

Giám đốc Sở Nội vụ Hồ Ngọc An đề cập một số nội dung của đề án về sắp xếp, sáp nhập thôn, bản, khu phố; việc sắp xếp, sáp nhập các xã chưa đạt các tiêu chí về quy mô dân số và diện tích trên địa bàn tỉnh; việc giải quyết tranh chấp địa giới hành chính với tỉnh Thừa Thiên - Huế theo nghị quyết của Chính phủ. Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Duy Tân nêu một số vấn đề liên quan đến phương án kinh phí thực hiện một số đề án. Trưởng Ban Dân tộc Lê Văn Quyền báo cáo thêm về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số. Giám đốc Sở Xây dựng Lê Công Định trao đổi một số nội dung liên quan đến việc xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đại diện Cục Thống kê tỉnh nêu các căn cứ để tính toán, đưa ra các số liệu của đơn vị về phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2019. Đại diện Ban Kinh tế Ngân sách - HĐND tỉnh phản ánh những bất cập trong hoạt động chế biến dăm gỗ trên địa bàn tỉnh; một số vướng mắc trong thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp...

 

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho rằng, từ đầu năm 2019 đến nay tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng về phát triển. Trong đó việc khởi công, khánh thành hàng loạt dự án lớn cũng như tổ chức nhiều hoạt động khác ở thời điểm trước và trong dịp kỉ niệm 30 năm lập lại tỉnh không chỉ tạo ra diện mạo tươi mới cho bức tranh kinh tế - xã hội mà còn là động lực lớn để tỉnh phát triển trong thời gian tới. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc tích cực, sáng tạo của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân cũng như nỗ lực của các nhà đầu tư. Tuy vậy, nền kinh tế của tỉnh vẫn gặp phải một số khó khăn, thách thức, nhất là tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho chăn nuôi và khô hạn đang diễn ra ở nhiều nơi trong tỉnh.

 

Để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu của năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành cần triển khai quyết liệt việc phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, không để dịch bệnh nguy hiểm này lan rộng, ảnh hưởng đến các vùng, trang trại chăn nuôi lớn. Tiếp tục khảo sát và thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp đối với những diện tích không đủ nước tưới và thực hiện tưới tiết kiệm, phòng trừ tốt sâu bệnh để đảm bảo sản lượng lương thực. Tiếp tục đầu tư cho hạ tầng nuôi trồng, khai thác thủy sản. Tích cực phòng chống cháy rừng, phòng chống thiên tai.

 

Tập trung xử lí nhanh những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư để khởi công tất cả các dự án đã được xác định trong năm 2019.

 

Trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, tiếp tục thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ của kì thi THPT Quốc gia năm 2019; các chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công; tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân…

 

Đối với các báo cáo, tờ trình, đề án trình kì họp thứ 10 - HĐND tỉnh khóa VII, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã cho ý kiến chỉ đạo cụ thể, đồng thời giao Văn phòng UBND tỉnh khẩn trương phối hợp với các ngành liên quan tiếp thu ý kiến tham gia của các đại biểu để bổ sung, hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền xem xét. 

 

 H.N

480 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 229
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 229
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 15916594