Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII họp phiên thứ 28 

(QT) - Chiều nay 7.1.2019, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thứ 28 nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 9 và đưa ra dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa VII. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng đưa ra một số vấn đề cần khắc phục triệt để trong các kỳ họp sau

 

Tại phiên họp, các ý kiến của UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, các Ban HĐND tỉnh và lãnh đạo HĐND tỉnh đều đánh giá công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng. Các tờ trình, báo cáo, dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình tại kỳ họp đều đảm bảo đúng quy trình thủ tục. UBND tích cực chỉ đạo công tác chuẩn bị nội dung các đề án, tờ trình nên chất lượng tốt, sát đúng thực tiễn.

 

Trên cơ sở nắm bắt tình hình dư luận trong nhân dân, Thường trực UBMTTQVN tỉnh kiến nghị nhiều vấn đề xác đáng, phù hợp với tình hình phát triển của tỉnh và nguyện vọng của người dân. Các Ban HĐND tỉnh giám sát kỹ các đề án nên những kiến nghị, đề xuất của các Ban đã được Thường trực HĐND tỉnh đưa vào gợi ý thảo luận và được đa số đại biểu đồng tình, góp phần giúp HĐND tỉnh ban hành các nghị quyết đạt chất lượng cao.

 

Các tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh nâng cao tinh thần, trách nhiệm và hoạt động có hiệu quả tại kỳ họp. Văn phòng HĐND tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin vào khâu xử lý và gửi tài liệu trước cho đại biểu HĐND tỉnh nên các đại biểu có thời gian nghiên cứu tài liệu, đóng góp ý kiến xác đáng tại kỳ họp. Công tác điều hành của chủ tọa kỳ họp khoa học, sáng tạo và lựa chọn vấn đề chất vấn, trả lời chất vấn vừa có trọng tâm, vừa bao quát toàn diện.

 

Tuy nhiên, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh cũng cần rút kinh nghiệm về những vấn đề như: Tiến độ thực hiện các báo cáo của UBND tỉnh còn chậm; tiến độ báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri của các tổ đại biểu chưa đảm bảo thời gian; chất lượng báo cáo thảo luận tổ chưa cao; vẫn còn một số ý kiến phát biểu tại kỳ họp chưa đi vào trọng tâm…

 

Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa VII dự kiến các nội dung: Báo cáo về tình hình phát triển KT-XH, QP-AN của tỉnh 6 tháng đầu năm 2019; báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh; báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng, phòng chống tội phạm; báo cáo giải quyết các kiến nghị của cử tri; báo cáo về thi hành pháp luật… Kỳ họp cũng sẽ thông qua một số đề án quan trọng.

 

Phát biểu kết luận phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa VII. Đồng thời nhấn mạnh, kỳ họp đã được tổ chức một cách khoa học, bài bản, phân tích sâu những vấn đề quan trọng về phát triển KT- XH của tỉnh. Trên cơ sở những kết quả đạt được, rút kinh nghiệm trong quá trình phát triển để đưa ra những giải pháp phát triển phù hợp, khai thác tốt lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

 

Một thành công nữa của kỳ họp thứ 9 là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn được tiến hành theo hướng lựa chọn nhóm vấn đề vừa có tính toàn diện, vừa có tính trọng tâm, được cử tri và nhân dân đánh giá cao. Nhiều vấn đề được HĐND tỉnh quyết định được cử tri rất hoan nghênh như việc thông qua đề án xóa phòng học tạm, phòng học mượn; chính sách hỗ trợ cho nhân viên dinh dưỡng trong các trường mầm non công lập; quyết tâm của HĐND tỉnh về thu ngân sách năm 2019 đạt kế hoạch đề ra.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh, công tác chuẩn bị tốt của Văn phòng HĐND tỉnh trong việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu. Qua việc lấy phiếu tín nhiệm đã động viên được tinh thần nỗ lực, phấn đấu của những đại biểu có số phiếu tín nhiệm cao đạt cao, đồng thời giúp những đại biểu có số phiếu tín nhiệm cao đạt thấp tự sửa chữa, khắc phục.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng cũng đưa ra một số vấn đề cần khắc phục triệt để trong các kỳ họp sau, đó là tình trạng một số cơ quan, đơn vị gửi báo cáo, đề án chậm; chất lượng hoạt động của các tổ đại biểu HĐND huyện chưa cao; một số đại biểu khách mời chưa thực sự coi trọng tầm quan trọng của kỳ họp; việc tiếp nhận và xử lý kiến nghị của cử tri qua đường dây nóng vẫn còn hạn chế.

 

Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa VII diễn ra cùng với thời điểm tỉnh Quảng Trị kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, vì vậy ngoài đánh giá tình hình KT- XH 6 tháng đầu năm thì phải nhìn lại thành tựu 30 năm qua của tỉnh. Đồng thời, phải chỉ ra được những vấn đề, nhiệm vụ đang đặt ra hiện nay.

 

Tại kỳ họp thứ 10 sẽ thông qua đề án sắp xếp bộ máy hành chính, sáp nhập thôn bản, tiến tới xây dựng đề án sáp nhập cấp xã theo tinh thần Nghị quyết 18, 19 của Hội nghị Trung ương 6; Đề án về chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai và đẩy mạnh cơ giới hóa theo hướng người dân phải làm chủ tư liệu sản xuất của mình và đẩy mạnh liên kết để nâng cao giá trị sản xuất nên ngay từ đầu năm UBND tỉnh, các ngành, các Ban HĐND tỉnh phải nghiên cứu xây dựng, giám sát chặt chẽ để các đề án đạt chất lượng tốt, mang tính thực tiễn cao.

 

HVA

154 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 150
    • Thành viên Thành viên 2
    • Tổng Tổng 152
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 7809335