Tạo niềm tin trong Nhân dân để tỉnh thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị quan trọng 

(QTO) - Sáng nay 15/7/2021, HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2021- 2026 khai mạc kỳ họp thứ 3 để xem xét và ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 – 2025) của tỉnh; đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, quyết định một số biện pháp trong 6 tháng cuối năm 2021 và bàn bạc, quyết định các vấn đề quan trọng khác. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đã phát biểu khai mạc kỳ họp. Báo Quảng Trị online đăng toàn văn diễn văn khai mạc này.

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh,

 

- Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh, các đại biểu khách mời,

 

- Thưa toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh!

 

Hôm nay, trong không khí phấn khởi cùng với cả nước, tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức rất thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, kiện toàn các chức danh của bộ máy chính quyền địa phương 3 cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; đồng thời, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu kép - vừa khắc phục thiên tai năm 2020, khôi phục tăng trưởng, phát triển toàn diện nền kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, quốc phòng - an ninh, tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021…trong điều kiện làn sóng thứ 4 COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường trong cả nước; hướng đến kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7); 76 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Ngày Quốc khánh (2/9), HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 3, khóa VIII theo luật định.

 

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh và khách mời cùng toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VIII thành công tốt đẹp!

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu khách mời cùng toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh!

 

Kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ xem xét và ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh 5 năm 2021 - 2025. Thường trực HĐND nhận thức đây là một Nghị quyết có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kiến tạo sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII hướng tới mục tiêu đến năm 2025 tỉnh Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình cao của khu vực Bắc miền Trung và cả nước. Vấn đề quan trọng là phải xác định các phương án, kịch bản tăng trưởng tốt nhất trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh, nhất là COVID-19 rất khó lường và mong muốn nhận được những chỉ đạo, hiến kế của cả hệ thống chính trị, cử tri, Nhân dân và các đại biểu HĐND tỉnh về dự kỳ họp.

 

Kính thưa kỳ họp!

 

Nội dung quan trọng thứ hai tại kỳ họp lần này là đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, quyết định một số biện pháp trong 6 tháng cuối năm 2021 để thực hiện phương châm chủ đề năm 2021 “Trách nhiệm, kỷ cương - Thu hút đầu tư - Tạo đà tăng trưởng” mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xác định.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2021, cả tỉnh phải dồn sức để khắc phục hậu quả thiên tai ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến hệ thống kết cấu hạ tầng, đến sản xuất và đời sống của Nhân dân, vừa phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và nhất là COVID-19.

 

Kinh tế tăng trưởng khá với tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước, nhất là nông nghiệp, công nghiệp xây dựng và thương mại dịch vụ; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 92,5% dự toán Trung ương giao, 76,7% dự toán địa phương; thu hút đầu tư có những tín hiệu tích cực, công tác quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được chú trọng. Tỉnh đã nỗ lực làm việc với các cơ quan Trung ương để đề xuất các cơ chế, nguồn lực, tạo môi trường thuận lợi về hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư, cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, các hoạt động kiến tạo và phục vụ Nhân dân có những tiến bộ; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh trật tự đảm bảo, để tạo niềm tin trong Nhân dân, để tỉnh ta tổ chức thành công các nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó có cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, xây dựng chính quyền địa phương 3 cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, chỉ số niềm tin trong Nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của các cấp chính quyền, địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội tăng lên đáng kể.

 

Bên cạnh những kết quả quan trọng đạt được trong 6 tháng đầu năm, chúng ta đang đứng trước những thách thức không hề nhỏ: Tỉnh đã thu hút các dự án đầu tư lớn nhưng tổng số vốn đầu tư toàn xã hội chưa đạt 50% chỉ tiêu, cơ cấu kinh tế của tỉnh 6 tháng đầu năm, khu vực nông nghiệp tăng lên 3,4% (24,99%), khu vực phi nông nghiệp giảm còn 75,01%; thu ngân sách nhà nước tăng nhưng phần địa phương được hưởng thấp; giải ngân đầu tư công quá thấp; chúng ta chưa xây dựng được kịch bản tăng trưởng trong điều kiện diễn biến khó lường của COVID-19 và thiên tai để đạt và vượt các chỉ tiêu quan trọng năm 2021. Thường trực HĐND tỉnh rất mong các đại biểu chú trọng đến nghị quyết hết sức quan trọng này.

 

Kính thưa các vị đại biểu!

 

Ngoài 2 nội dung quan trọng trên, kỳ họp sẽ bàn và quyết định các vấn đề quan trọng khác như: Quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xử lý khắc phục một số điểm đen tiềm ẩn tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh; cho ý kiến đối với dự kiến kế hoạch vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ năm 2021; điều chỉnh kế hoạch năm 2021 nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương; điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các mỏ đất làm vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh đến năm 2030; chấp thuận chủ trương thu hồi đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào mục đích khác để thực hiện dự án; quy định mức thu tối đa các khoản dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động của nhà trường, cơ sở giáo dục công lập; mức thu dịch vụ tuyển sinh từ năm học 2021 - 2022 trên địa bàn tỉnh; Tờ trình về sửa đổi, bổ sung một số điều quy định phân cấp quản lý, sử dụng tài sản công; bán nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước và một số nội dung quan trọng khác.

 

Mặc dù rất nhiều nội dung nhưng trong bối cảnh phòng, chống COVID-19, kỳ họp chỉ diễn ra trong 2 ngày. Tôi đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan chuẩn bị và trình các báo cáo, đề án, tờ trình cần tiếp tục phát huy trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận để quyết định tập trung các nội dung đã được xác định.

 

Với ý nghĩa đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VIII.

 

Kính chúc sức khỏe các đại biểu. Chúc kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VIII thành công tốt đẹp!

 

Xin trân trọng cảm ơn!

 

*Đầu đề do Tòa soạn đặt

59 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 967
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 967
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 32777172