Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang kiểm tra tình hình ứng phó mưa lũ ở huyện Hướng Hóa  

(QTO) - Hôm nay 11/9/2021, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang kiểm tra tình hình ứng phó mưa lũ tại một số khu vực xung yếu trên địa bàn huyện Hướng Hóa

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang yêu cầu các chủ đầu tư dự án điện gió chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn công trình cũng như người dân trong mùa mưa lũ - Ảnh: L.T

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang đã kiểm tra thực tế tại khu vực tái định cư thôn Ra Ly Rào (xã Hướng Sơn), nơi có 45 hộ dân ở vùng nguy cơ sạt lở của địa phương này vừa được bố trí đến đây ổn định chỗ ở trước mùa mưa bão; kiểm tra thực tế tại thôn Cổ Nhổi (xã Hướng Phùng), nơi có khoảng 15 hộ dân có nhà ở sát chân đồi, nguy cơ sạt lở cao và các công trình dự án điện gió Phong Nguyên, Tân Linh ở xã Hướng Tân và dự án điện gió Amacao ở xã Húc.

 

Theo báo cáo của lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa, toàn huyện có 56 thôn, bản nằm ở khu vực có nguy cao xảy ra lũ ống, lũ quét; 47 thôn, bản nằm trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đồi, núi do tự nhiên và 12 thôn ở 6 xã với 147 hộ dân có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ ống, lũ quét do ảnh hưởng thi công công trình điện gió. Huyện đã xây dựng phương án ứng phó, đồng thời chỉ đạo các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi sát diễn biến mưa lũ để triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời xử lý các tình huống, chủ động các phương án sơ tán người dân để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

 

Qua kiểm tra thực tế, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang yêu cầu huyện tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kịp thời thông báo cho người dân sinh sống trong các khu vực nguy cơ cao sạt lở, người dân sinh sống dọc ven sông, vùng trũng, vùng thấp di chuyển đến nơi an toàn.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, di dân đến nơi ở mới đối với những vùng nguy cơ cao sạt lở đất, núi ở trên địa bàn huyện là vấn đề khẩn cấp nên cần ưu tiên giải quyết việc tái định cư. Đối với hạ tầng cấp nước sinh hoạt ở khu vực tái định cư thôn Ra Ly Rào (xã Hướng Sơn), huyện cần đề xuất UBND tỉnh bố trí vốn sớm để thực hiện, đảm bảo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống trong mùa mưa bão.

 

Đối với các công trình điện gió, các ngành liên quan phối hợp địa phương đôn đốc chủ đầu tư chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị công trình của đơn vị và cả người dân sinh sống trong khu vực. Chủ động nạo vét thông thoáng dòng chảy, tháo dỡ, dọn dẹp những vật cản trên bờ kênh, mương để tiêu thoát nước. Cắm biển cảnh báo những khu vực xung yếu, khu vực nguy cơ cao để cảnh báo người dân. Gia cố kịp thời các bãi thải đất đào trụ tuabin, xử lý những đoạn đường thi công có nguy cơ chia cắt, chống sạt lở đất ở các công trình điện gió.

 

Lâm Thanh

94 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 926
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 926
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 37083717