Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang: Báo chí hiến kế để lãnh đạo tỉnh nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 

(QT) - Chiều nay 28.2.2020, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương, báo ngành đóng trên địa bàn và báo chí địa phương dự hội nghị. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam và lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các phóng viên thường trú có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền về Quảng Trị trong năm 2019.

 

Năm 2019, công tác chỉ đạo, quản lý báo chí được tăng cường, đổi mới, đạt được những kết quả tích cực. Các cơ quan báo chí địa phương đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong định hướng tuyên truyền, đồng thời nâng cao chất lượng các sản phẩm báo chí phục vụ các nhiệm vụ chính trị và đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí của người dân. Báo chí địa phương đã phản ánh đậm nét, trung thực, kịp thời những diễn biến quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh. Các cơ quan báo chí đã đổi mới, tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại nhằm tăng khả năng tiếp cận của người dân đối với thông tin. Nội dung thông tin trên báo chí phong phú, toàn diện, có tính phản biện xã hội đối với các vấn đề nóng thuộc các lĩnh vực. Đặc biệt, chủ động tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch.

 

Các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú tại địa phương đã bám sát địa bàn, kịp thời phản ánh các sự kiện chính trị lớn, công tác xây dựng Đảng, các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đồng thời đẩy mạnh quảng bá hình ảnh Quảng Trị đến với bạn đọc, khán thính giả cả nước. Bên cạnh đó, kịp thời phản ánh những vấn đề “nóng” phát sinh trên địa bàn với tinh thần xây dựng, đóng góp hiệu quả vào công tác tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

Hội nghị cũng thẳng thắn nhìn nhận nhiều mặt chưa được như: Một số sự kiện chính trị lớn của Quảng Trị được báo chí Trung ương đưa tin chưa sâu, thời lượng ít. Một số cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan đến các sự kiện “nóng” xảy ra trên địa bàn thiếu sự phối hợp, trao đổi cung cấp thông tin một cách toàn cảnh, khách quan. Một số bài viết về Quảng Trị của phóng viên thường trú còn dừng lại ở việc nêu hiện tượng một chiều, gây dư luận không tốt.

 

Nhiệm vụ năm 2020, tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo, phối hợp của các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, cơ quan chủ quản báo chí đối với các cơ quan báo chí và hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh. Nghiên cứu đổi mới hoạt động họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí. Tăng cường trách nhiệm của các cơ quan chủ quản báo chí trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, phóng viên. Các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh”. Tăng cường quản lý đội ngũ phóng viên, người làm báo thực hiện việc đăng tải thông tin trên mạng xã hội đúng quy định pháp luật…

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang đánh giá cao công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí trong thời gian qua, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Trị. Đặc biệt, trong năm 2019 chủ đề của tỉnh đề ra là “Trách nhiệm-Kỷ cương-Tăng tốc phát triển” nhằm thúc đẩy tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tham gia của toàn dân trong việc nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đạt ở mức cao. Kết quả trên có sự đóng góp tích cực của báo chí địa phương và các báo đóng trên địa bàn, trong đó đã kịp thời cổ vũ, nhân rộng những mô hình, cách làm hay, góp phần tạo ra môi trường tốt để phát triển sản xuất, thu hút đầu tư.

 

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang thông tin thêm về những định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới với mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tuyên truyền của báo chí. Đồng thời, mong muốn các cơ quan báo chí và lãnh đạo các địa phương cần tăng cường phối hợp, tạo ra kênh tương tác trong xử lý thông tin, đặc biệt phát huy việc hiến kế để lãnh đạo tỉnh nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; góp ý kiến để xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh với lộ trình phát triển mang tính bền vững.

 

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền phát huy sức dân, đoàn kết thực hiện các chủ trường, chính sách; đề xuất Trung ương những cơ chế ưu đãi giúp Quảng Trị phát triển, hướng đến tự chủ về cân đối ngân sách; tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai dự án, góp phần đưa Quảng Trị phát triển mạnh.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam đề nghị hội nghị nghiêm túc tiếp thu và tổ chức thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Đồng thời, các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương cần bám sát thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra tại hội nghị; các sở, ngành, địa phương cần tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí trong thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền theo hướng tạo ra kênh thông tin tương tác trong xử lý thông tin; tích cực cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí đúng quy định pháp luật. Qua đó, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xây dựng hình ảnh đẹp Quảng Trị trong quá trình xây dựng và phát triển.

 

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 5 cá nhân; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng giấy khen 6 cá nhân là phóng viên thường trú trên địa bàn đã có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền về Quảng Trị trong năm 2019.

 

                                   Lê Minh

548 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 192
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 192
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17022297