Phấn đấu tạo những bứt phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Vĩnh Linh ngày càng văn minh, giàu đẹp, xứng danh mảnh đất “Lũy thép- lũy hoa” 

Ngày 26/8/2020, Đảng bộ huyện Vĩnh Linh long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh!

Kính thưa Đại hội!

Kính thưa lãnh đạo huyện qua các thời kỳ

Kính thưa quý vị đại biểu !

Trong không khí toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, hôm nay, Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Linh lần thứ 19, nhiệm kỳ 2020 – 2025 long trọng khai mạc. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng của Đảng bộ, quân và dân toàn huyện Vĩnh Linh.

Trên cương vị công tác mới, cá nhân tôi và Ban Thường vụ Tỉnh ủy rất vui mừng về dự Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Linh- đây là đơn vị cuối cùng trong 15 đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy tổ chức Đại hội Đảng bộ. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin trân trọng gửi tới các vị khách quý, quý vị đại biểu, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo huyện, các đại biểu dự đại hội lời chào trân trọng, qua các đồng chí xin gửi đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Vĩnh Linh lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng nồng nhiệt nhất; Chúc Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Linh thành công tốt đẹp!

Kính thưa Đại hội!

Vĩnh Linh là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, con người và mảnh đất này đã can trường, dũng cảm, đoàn kết vượt qua bao khó khăn, vất vả để trường tồn và phát triển. Lịch sử đã ghi nhận một Vĩnh Linh- lũy thép anh hùng, hiên ngang nơi tuyến đầu của miền Bắc XHCN trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là biểu tượng cho ý chí bất diệt với những chiến công lừng lẫy, những kỳ tích mãi đi vào lịch sử dân tộc; là địa phương hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng, vinh dự được Bác Hồ 8 lần viết thư khen ngợi, động viên và tặng hai câu thơ bất hủ "Đánh cho giặc Mỹ tan tành. Năm châu khen ngợi Vĩnh Linh Anh hùng". Truyền thống oai hùng ấy là cội nguồn sức mạnh để Đảng bộ, quân và dân Vĩnh Linh tiến những bước dài trong quá trình xây dựng và phát triển quê hương, để huyện Vĩnh Linh hôm nay trở thành một cực phát triển mạnh nhất ở phía bắc của tỉnh Quảng Trị.

Có thể khẳng định rằng, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Vĩnh Linh đã đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, nỗ lực, cố gắng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng được duy trì hằng năm trên 15%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 55,8 triệu đồng/năm, tăng gần gấp 2 lần so với năm 2015. Thu ngân sách nhà nước đạt gần 3.000 tỷ đồng, bình quân tăng 7,7%/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,06%. Bộ mặt nông thôn, đô thị có nhiều đổi mới.

Sản xuất nông nghiệp là thế mạnh của huyện tiếp tục được phát huy có hiệu quả; huyện đã tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích. Xây dựng nhiều mô hình theo hướng thâm canh, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất có giá trị kinh tế cao, từng bước xây dựng, quảng bá thương hiệu nông sản truyền thống, tiêu biểu của Vĩnh Linh như mô hình trồng dưa, rau, củ, quả sạch trong nhà màng, mô hình sản xuất Hồ tiêu, Thanh Long ruột đỏ, ruột tím theo hướng hữu cơ và các mô hình khác.

Công nghiệp - xây dựng tuy có khó khăn về nguồn lực đầu tư trong điều kiện đầu tư công bị thắt chặt, song các nhóm ngành CN - TTCN truyền thống của huyện vẫn duy trì sự tăng trưởng khá, góp phần tạo thêm việc làm mới, tăng thu nhập, cải thiện đời sống của Nhân dân trên địa bàn. Cụm công nghiệp Cửa Tùng đã xây dựng hoàn thành cơ sở hạ tầng và đi vào hoạt động; Khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá bước đầu đã thu hút được một số doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất.

Hoạt động thương mại - dịch vụ ngày càng phong phú, đa dạng; thương mại điện tử từng bước góp phần tích cực vào hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. 

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng và nâng cấp, nhiều tuyến giao thông mới được mở ra, giao thông nông thôn, giao thông nội đồng ngày càng phát triển, Vĩnh Linh chính là một điểm sáng của tỉnh về xây dựng giao thông nông thôn.

Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã tạo ra những “điểm sáng” làm thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn của huyện. Cơ sở hạ tầng phục vụ cho nông nghiệp, nông thôn được đầu tư khá đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông. Toàn huyện có 13/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 86,7% tổng số xã, trong đó có 02 xã đầu tiên của tỉnh Quảng Trị đạt nông thôn mới kiểu mẫu là Vĩnh Kim và Vĩnh Thuỷ.

Cùng với việc đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, huyện đã chú trọng triển khai có hiệu quả các mục tiêu phát triển văn hóa - xã hội và đạt được những kết quả tích cực. Các phong trào thi đua yêu nước được phát động rộng rãi, huy động sự vào cuộc tích cực của Nhân dân, tạo động lực thúc đẩy sản xuất- kinh doanh, xây dựng đời sống văn hoá. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tiếp tục triển khai mạnh trong toàn huyện. Công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hoá, giá trị văn hóa vật chất, tinh thần được quan tâm, đặc biệt là đối với văn hóa của đồng bào dân tộc Vân Kiều ở các xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà.

Sự nghiệp Giáo dục – Đào tạo có bước phát triển về quy mô, chất lượng và hiệu quả. Công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được quan tâm. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa đã trở thành nét đẹp truyền thống của người dân địa phương. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ và kịp thời, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân trong huyện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Công tác xây dựng đảng về chính trị, tổ chức được tăng cường; Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn; công tác kiểm tra, giám sát, dân vận, nội chính, phòng chống tham nhũng được chú trọng; hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng hiệu quả hơn; phương thức lãnh đạo của Đảng bộ huyện tiếp tục được đổi mới, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng không ngừng được nâng cao.

Những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, sự năng động, sáng tạo, linh hoạt của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự đoàn kết chặt chẽ của đội ngũ cán bộ, đảng viên; sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong quá trình lãnh đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 18 đề ra.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi ghi nhận, chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Vĩnh Linh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Thưa các đồng chí!

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá cao thái độ nghiêm túc, thẳng thắn và cầu thị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy trước những hạn chế, khuyết điểm mà Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã nêu. Trong đó, vấn đề đáng quan tâm nhất là: Việc đổi mới phương thức lãnh đạo của BTV Huyện ủy có mặt còn chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là việc xây dựng và thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy; việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ ở một số tổ chức Đảng chưa nghiêm; công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra còn hạn chế, đơn thư phản ánh gửi lên cấp trên còn nhiều. Công tác giao đất sản xuất cho đồng bào dân tộc Vân Kiều ở các xã Vĩnh Ô, Vĩnh Hà còn gặp nhiều khó khăn; đề án giảm nghèo bền vững đối với 11 bản khó khăn của huyện chưa đạt mục tiêu đề ra, tỷ lệ hộ nghèo ở các bản này vẫn còn cao. Công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường, quản lý đầu tư ở một số dự án còn hạn chế.

Tôi đề nghị Đại hội chúng ta tập trung phân tích, thảo luận kỹ những hạn chế, khuyết điểm trong nhiệm kỳ qua để rút kinh nghiệm, có các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Kính thưa Đại hội!

Chúng ta bước vào nhiệm kỳ mới 2020 – 2025 với nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng có không ít khó khăn, thách thức, nhất là trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn huyện Vĩnh Linh phải có quyết tâm chính trị mạnh mẽ hơn trong chặng đường sắp tới.

Về định hướng phát triển 5 năm tới, Đảng bộ huyện Vĩnh Linh đã xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, khâu đột phá phù hợp. Đặc biệt, đã thể hiện quyết tâm cao với mục tiêu trong nhiệm kỳ tới đó là: xây dựng Vĩnh Linh thành huyện nông thôn mới trước năm 2025.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng tình cao với mục tiêu, phương hướng và nhiệm vụ mà Báo cáo chính trị đã nêu, tại diễn đàn quan trọng này, tôi xin nhấn mạnh, gợi ý một số vấn đề để Đại hội nghiên cứu và thảo luận:

Thứ nhất, điều hết sức quan trọng đó là BCH Đảng bộ huyện phải dự báo đúng tình hình, định vị rõ hơn vị trí, vai trò của huyện Vĩnh Linh trong tổng thể phát triển chung của tỉnh Quảng Trị, trên cơ sở đó, xác định, làm rõ các trụ cột của nền kinh tế, định hướng đúng, đề ra các giải pháp phù hợp để triển khai thực hiện tốt trong nhiệm kỳ tới. Vĩnh Linh phải có vai trò quan trọng là “Cực tăng trưởng phía Bắc” của tỉnh; Vì vậy, đề nghị Đảng bộ Huyện cần nghiên cứu, vận dụng, cụ thể hoá các chủ trương, chính sách vào tình hình thực tiễn của địa phương, đồng thời phát hiện, đề xuất với tỉnh những nội dung cần bổ sung, điều chỉnh, nhất là những vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện, bảo đảm sự đồng bộ và thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo huyện.

Thứ hai, Kinh tế giữ vai trò trọng tâm của sự phát triển, vì vậy, huyện cần tập trung khai thác, phát huy các tiềm năng lợi thế vốn có; hoàn thiện các quy hoạch kinh tế- xã hội, quy hoạch ngành, quy hoạch vùng để khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn lực con người, nguồn lực đất đai và tài nguyên. Tập trung cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao để tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích và tăng khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản chủ lực để huyện tăng trưởng nhanh, bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp, gắn với mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm gỗ rừng trồng, mở rộng diện tích rừng có chứng chỉ FSC.

Xác định phát triển công nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm để đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, huyện cần triển khai có hiệu quả quy hoạch các cụm, điểm công nghiệp trên địa bàn. Tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế; kêu gọi thu hút đầu tư vào Cụm công nghiệp Bắc Hồ Xá và cụm công nghiệp vùng Đông Vĩnh Linh. Tích cực kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các Nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn nhằm mục tiêu ổn định đầu ra, mở rộng quy mô, diện tích sản xuất, tạo vùng nguyên liệu sản xuất hàng hóa trên địa bàn, phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế của huyện như chế biến nông, lâm, thủy sản, năng lượng, dệt may...

Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương về truyền thống lịch sử, các điều kiện về cảnh quan tự nhiên, các di tích danh thắng trên địa bàn gắn liền với các địa danh Cụm di tích đôi bờ Hiền Lương, địa đạo Vịnh Mốc, Khu du lịch Cửa Tùng, Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh,… để phát triển các loại hình dịch vụ, du lịch tham quan, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch làng nghề, lễ hội truyền thống cách mạng, coi đây là bước đi góp phần phát huy những thế mạnh của huyện.

Huyện cần tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối từ trung tâm huyện đến 3 vùng miền núi, đồng bằng và miền biển, hạ tầng giao thông kết nối từ xã Vĩnh Ô đến đường Hồ Chí Minh, đây là yếu tố quan trọng nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn, tạo động lực phát triển kinh tế trên toàn huyện. Quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để nâng cấp các thị trấn: Bến Quan, Hồ Xá, Cửa Tùng tạo thành động lực phát triển ở mỗi vùng.

Thứ ba, Vĩnh Linh có 3 xã miền núi, cơ sở hạ tầng còn bất cập, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.... đây là thách thức lớn cho mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới, huyện nông thôn mới. Để vượt qua, huyện phải xác định được hệ thống các giải pháp hết sức đồng bộ, trong đó tập trung đẩy mạnh huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân ở 11 bản khó khăn thuộc 03 xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà để phấn đấu xây dựng huyện Vĩnh Linh sớm đạt chuẩn nông thôn mới.

Thứ tư, Cùng với phát triển kinh tế, huyện cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến phát triển văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất các trường học; nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chú trọng giáo dục mũi nhọn. Triển khai đồng bộ các chính sách, giải pháp xoá đói, giảm nghèo gắn với giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người lao động. Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống tốt các dịch bệnh xảy ra, đặc biệt là đại dịch Covid-19. Quan tâm công tác bảo tồn, tôn tạo hệ thống di tích lịch sử trên địa bàn.  Bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Kiên quyết đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Xây dựng khu vực phòng thủ và xây dựng thế trận an ninh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Thứ năm, Quán triệt quan điểm “Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, phát triển văn hóa là nền tảng, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt”; vì vậy, đề nghị huyện phải chăm lo xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của từng tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tăng cường đoàn kết dân chủ trong Đảng; đề cao tinh thần gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Đổi mới và nâng cao phương thức lãnh đạo của cấp ủy đảng trên cơ sở giữ vững các nguyên tắc của đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết, thống nhất, gần dân, sát dân, bám chắc cơ sở, hướng mạnh về cơ sở. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt Nghị quyết số 18-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng “một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng. Đổi mới công tác dân vận và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội; phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và quyền làm chủ của Nhân dân, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo, sự chung sức, chung lòng của Nhân dân trong sự nghiệp phát triển quê hương Vĩnh Linh. Thường xuyên củng cố, kiện toàn bộ máy chính quyền từ huyện đến cơ sở vững mạnh, thực hiện mạnh việc phân cấp quản lý, đẩy mạnh cải cách hành chính và từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại.

Kính thưa Đại hội!

Ngoài việc đi sâu bàn và quyết định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong 5 năm tới, Đại hội đảng bộ huyện còn có nhiệm vụ quan trọng là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ khoá 19 và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ 17.

Đề án nhân sự Đại hội đã được BTV Tỉnh ủy duyệt và thông qua, trong đó, huyện thực hiện chủ trương bố trí bí thư cấp uỷ không là người địa phương, BTV Tỉnh ủy quyết định chỉ định một đồng chí Tỉnh ủy viên tham gia BCH Đảng bộ, BTV Huyện ủy và giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh nhiệm kỳ 2020-2025. BTV Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu tham dự đại hội với bản lĩnh vững vàng, phát huy tinh thần trách nhiệm, dân chủ, lựa chọn đúng những đồng chí có đủ tiêu chuẩn, năng lực, phẩm chất, đảm bảo cơ cấu để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ khoá mới và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17.

Kính thưa Đại hội!

Với một Đảng bộ huyện có bề dày truyền thống cách mạng, ở một mảnh đất anh hùng và giàu lòng nhân ái, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tin tưởng  Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Vĩnh Linh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu tạo những bứt phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Vĩnh Linh ngày càng văn minh, giàu đẹp - xứng danh mảnh đất “Lũy thép – lũy hoa”.

Một lần nữa xin chúc các đồng chí đại biểu, các vị khách quý sức khoẻ và hạnh phúc. Chúc đại hội của chúng ta thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

 
 
265 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1230
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1230
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 22580560