Nội dung, phương thức hoạt động công đoàn đi vào chiều sâu và tập trung hướng về cơ sở 

(QTO) -Sáng nay 12/1/2021, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành (BCH) lần thứ 7 (khóa XII) nhằm sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh và Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; tổng kết hoạt động công đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang tham dự hội nghị.

Phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn nửa nhiệm kỳ qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là việc tuyên truyền, triển khai, cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XII. Các cấp công đoàn đã bám sát các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Nghị quyết đại hội để tổ chức thực hiện. Nội dung, phương thức hoạt động công đoàn từng bước được đổi mới, phong phú và đa dạng hơn, đi vào chiều sâu và tập trung hướng về cơ sở.

 

Cùng với đó, công tác tuyên truyền giáo dục được đổi mới với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, tham gia phát triển đảng ở doanh nghiệp đạt được nhiều kết quả tích cực. Phong trào thi đua yêu nước do tổ chức công đoàn phát động đã mang lại hiệu quả; các hoạt động xã hội, từ thiện được đẩy mạnh; chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn”, “Tết Sum vầy”, “Tháng Công nhân” thu hút đông đảo đoàn viên tham gia, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động.  

 

Hội nghị đã thảo luận, đưa ra một số nhiệm vụ chủ yếu cần thực hiện đến hết nhiệm kỳ, từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, quyết tâm đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Trong đó, tập trung vào các nội dung như công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động; công tác tuyên truyền, giáo dục; công tác tổ chức, phát triển đoàn viên, xây dựng công đoàn vững mạnh; tổ chức phong trào thi đua yêu nước …

 

Trong khuôn khổ chương trình, hội nghị đã tổng kết hoạt động công đoàn năm 2020, làm rõ những kết quả đạt được trong năm qua, từ đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 với mục tiêu phấn đấu phát triển 1.500 đoàn viên, thành lập 20 CĐCS khu vực công nghiệp; tham gia bồi dưỡng, giới thiệu 1.000 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; vận động, hỗ trợ 30 nhà “Mái ấm công đoàn” cho CNVCLĐ khó khăn…Để hoàn thành mục tiêu đề ra, hội nghị đã thông qua 7 nhiệm vụ, giải pháp cần phải thực hiện trong năm 2021.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang ghi nhận sự đóng góp của các cấp công đoàn, CNVCLĐ đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để góp phần cùng tỉnh hoàn thành nhiệm vụ đề ra trong năm qua, một năm với nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp công đoàn cần quan tâm hơn đến lực lượng lao động phi nông nghiệp, nhất là sau khi thành lập Khu Công nghiệp tỉnh Quảng Trị kết nối với Khu Kinh tế Đông Nam của tỉnh… Đối với việc đảm bảo các quyền lợi khác cho người lao động như văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao, nhà công vụ, nhà ở xã hội, đề nghị các cấp công đoàn cần cân nhắc, tính toán kỹ, có phương án hợp lý nhất để sau khi được xây dựng, các công trình sẽ phát huy hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu của CNVCLĐ trên địa bàn.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị, bên cạnh việc thực hiện tốt các đề tài, sáng kiến khoa học, các cấp công đoàn cần quan tâm hơn đến việc thúc đẩy ứng dụng các nghiên cứu, sáng kiến vào thực tế. Từng bước đổi mới nội dung tuyên truyền giáo dục, tạo sức hấp dẫn đối với đoàn viên, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn. Cần tập trung quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng để có đội ngũ cán bộ công đoàn vững mạnh; cần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ các cấp công đoàn, thực hiện tốt các chế độ chính sách nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

 

Dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua toàn diện cho 2 tập thể; tặng cờ thi đua chuyên đề “Văn hóa, thể thao” cho 1 tập thể. Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen toàn diện cho 10 tập thể; tặng bằng khen chuyên đề “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” cho 1 tập thể; tặng bằng khen toàn diện cho 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. LĐLĐ tỉnh cũng tặng cờ toàn diện cho 4 tập thể và cờ chuyên đề cho 2 đơn vị khối trực thuộc.

                                                                       

Lệ Như

264 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 591
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 591
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 41400944