Kích hoạt phương án chống dịch ở mức cao nhất để đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử và sức khỏe Nhân dân 

(QTO) - Sáng nay 10/5/2021, UBND tỉnh Quảng Trị họp bàn một số biện pháp an toàn phòng, chống COVID-19 cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tham dự cuộc họp có Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đánh giá cao nỗ lực phòng, chống COVID-19 của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn trong thời gian qua. Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh, trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là, đặc biệt là không để xuất hiện những sơ hở trong công tác kiểm soát dịch bệnh. Toàn thể hệ thống chính trị phải nêu cao trách nhiệm hơn nữa, có những giải pháp mạnh mẽ để phòng, chống COVID-19. Để đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng yêu cầu phải xây dựng các phương án cụ thể, triển khai chặt chẽ từ nay cho đến ngày bầu cử. “Cần đưa ra kịch bản, kích hoạt phương án chống dịch ở mức cao nhất để đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử và sức khỏe Nhân dân”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh.

 

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng và các đại biểu tham gia cuộc họp đã được thông tin về kế hoạch công tác y tế và phòng, chống COVID-19 trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đó, lãnh đạo Sở Y tế đã đưa ra hai phương án tương ứng với hai diễn biến là khi chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 và khi đã xuất hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Ở phương án đã xuất hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã tính toán, đưa ra các giải pháp, cách làm cụ thể giúp phòng, chống dịch bệnh tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử ở các xã, phường, thị trấn thực hiện giãn cách xã hội; tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19. Để thực hiện tròn nhiệm vụ của mình, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh sẽ bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị để thực hiện chăm sóc y tế đối với những người tham gia bầu cử; bố trí các tổ y tế, bệnh viện để xử lý các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời trong những tình huống khẩn cấp… Phương châm được đưa ra là đảm bảo không để dịch bệnh nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trước và trong thời gian diễn ra bầu cử.

 

Khác với các kỳ bầu cử khác, kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Theo công bố của Bộ Y tế, tính đến ngày 9/5/2021, có 4 ca bệnh COVID-19 đã được ghi nhận tại Quảng Trị. Các bệnh nhân này đều đang được cách ly, điều trị ở Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh. Ngoài 4 trường hợp kể trên, có 1 ca bệnh là người Quảng Trị được ghi nhận, cách ly, điều trị tại Thừa Thiên Huế. Hiện tại, tình hình COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã và đang có những diễn biến mới, phức tạp, cần sự vào cuộc, phòng, chống dịch bệnh quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa của cả hệ thống chính trị và người dân.

 

Trước tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, những ngày qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh và các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan đã tích cực vào cuộc. Công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, triệt để. Tính đến ngày 9/5/2021, toàn tỉnh có 30 trường hợp đã được đưa vào cách ly tại cơ sở y tế; 708 trường hợp cách ly tập trung và 125 trường hợp cách ly tại nhà.

 

Chỉ đạo công tác phòng, chống COVID-19, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân trong phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là các lực lượng ở tuyến đầu. Xác định tầm quan trọng của công tác phòng, chống COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu làm tốt công tác nhận định tình hình; tiếp tục tổ chức, thực hiện kịp thời, linh hoạt, chủ động các biện pháp phòng, chống COVID-19 trên mọi phương diện, một cách nghiêm túc; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế và nghiêm túc xử phạt hành chính các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; nâng cấp năng lực xét nghiệm…

 

Đồng tình, ủng hộ với ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19 trong thời điểm diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng gợi ý xây dựng kịch bản bầu cử trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ cao, có thể tổ chức diễn tập nếu cần thiết.

 

Q.H

165 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 332
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 332
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 31641982