Kỉ niệm 210 năm lị sở Quảng Trị và 30 năm ngày lập lại thị xã Quảng Trị 

(QT) - Tối 13.9.2019, thị xã Quảng Trị long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 210 năm lị sở Quảng Trị (1809 – 2019), 30 năm lập lại thị xã Quảng Trị 16.9 (1989 – 2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Dự lễ kỉ niệm có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các tướng lĩnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện, thị xã, thành phố và đông đảo nhân dân địa phương.

 

Các đại biểu tham dự lễ kỉ niệm. Ảnh: Thành Dũng

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Nhà hành lễ Bến thả hoa thị xã Quảng Trị.  Ảnh: Thành Dũng

 

Lãnh đạo tỉnh thả hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn. Ảnh: Thành Dũng

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ thị xã Quảng Trị.  Ảnh Thành Dũng

Một tiết mục nghệ thuật tại lễ kỉ niệm.  Ảnh Thành Dũng

 

Cách đây 210 năm, tháng hai năm Kỉ Tị (1809), vua Gia Long quyết định xây thành Quảng Trị, tức Thành cổ Quảng Trị ngày nay và đặt làm trung tâm chính trị - hành chính của tỉnh Quảng Trị, mở đầu cho sự hình thành lị sở Quảng Trị. Cùng thời gian, không gian và công sức của con người đã làm nên trầm tích của mảnh đất giàu truyền thống lịch sử cách mạng và văn hoá.

 

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước, Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang thị xã Quảng Trị đã phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vượt qua mọi thử thách, cùng với quân và dân cả nước làm nên những chiến công hiển hách. Trong đó, thắng lợi của Chiến dịch xuân hè 1972 giải phóng Quảng Trị và cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ đã ghi vào lịch sử dân tộc trang vàng chói lọi, tạo nên bước ngoặt quan trọng trong đấu tranh ngoại giao buộc Mĩ phải trở lại bàn đàm phán và kí Hiệp định Paris.

 

Hòa bình lập lại, dưới mái nhà chung huyện Triệu Hải, nhân dân thị xã Quảng Trị đã cùng với nhân dân 2 huyện Triệu Phong và Hải Lăng phát huy truyền thống đoàn kết gắn bó, đồng cam cộng khổ, chung sức khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, tái thiết xây dựng quê hương. Ngày 16.9.1989, thể theo nguyện vọng của cán bộ, nhân dân và phù hợp với xu thế phát triển, thị xã Quảng Trị được thành lập theo quyết định của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ).

 

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, phát huy truyền thống cách mạng , với ý chí cần cù, nỗ lực sáng tạo trong xây dựng cuộc sống mới và sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, Đảng bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang thị xã Quảng Trị đã đạt được những thành tựu quan trọng. Trong đó nổi bật là lĩnh vực thương mại dịch vụ với tốc độ tăng trưởng bình quân xấp xỉ 20%/năm; tỉ trọng thương mại dịch vụ chiếm 50%, đóng vai trò chủ đạo trong cơ cấu kinh tế thị xã. So với năm 1990, tổng giá trị hàng hóa bán lẻ tăng từ 6 tỉ đồng lên 1.980 tỉ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng từ 3,4 tỉ đồng lên 465 tỉ đồng; thu ngân sách trên địa bàn tăng từ 495 triệu đồng lên gần 120 tỉ đồng năm 2018. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được xây dựng đồng bộ.

 

Công tác chỉnh trang đô thị được chú trọng, diện mạo thị xã có nhiều thay đổi theo hướng hiện đại, văn minh; đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Các giá trị văn hóa truyền thống được khơi dậy và phát huy. Lễ hội hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn trở thành nét văn hóa riêng của thị xã. Giáo dục và đào tạo phát triển toàn diện, chất lượng một số mặt cao hơn so với mặt bằng chung của toàn tỉnh. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được triển khai toàn diện. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 

Phát biểu tại lễ kỉ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng biểu dương và chúc mừng những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Trị đã gặt hái được trong quá trình dựng xây và phát triển. Đồng thời trong giai đoạn mới yêu cầu thị xã Quảng Trị cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo đòn bẩy trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đẩy mạnh thực hiện chương trình phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch; xây dựng và thực hiện đề án phát triển các sản phẩm du lịch trên địa bàn. Lựa chọn, định hướng triển khai các hình thức dịch vụ du lịch phù hợp, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân. Khẩn trương rà soát, bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thị xã một cách đồng bộ, nhất là quy hoạch về xây dựng; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lí quy hoạch, quản lí kiến trúc; huy động và tranh thủ tối đa các nguồn lực trong và ngoài tỉnh để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm hạ tầng kinh tế - xã hội đã được phê duyệt.

 

Bên cạnh đó, xác định hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị là lĩnh vực ưu tiên trong những năm tới; quan tâm phát triển hạ tầng theo hướng nâng tầm hệ thống di tích lịch sử, danh thắng trên địa bàn một cách bền vững. Tập trung xây dựng thị xã Quảng Trị sớm trở thành thành phố biểu tượng vì hòa bình, cũng như sớm đạt tiêu chí đô thị loại III. Đồng thời chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ; xây dựng bộ máy công quyền gần dân, tận tâm phục vụ người dân và doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu vươn tới và là thước đo cho việc hoàn thành nhiệm vụ của mình. Góp phần xứng đáng vào sự phát triển đi lên của tỉnh.

 

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ thị xã Quảng Trị đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2014 đến năm 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

 

Trước khi buổi lễ chính thức diễn ra, lãnh đạo tỉnh và các đại biểu đã đến dâng hương, thả hoa đăng trên dòng Thạch Hãn tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc.

 

Sau lễ kỉ niệm đã diễn ra chương trình nghệ thuật với những tiết mục đặc sắc ca ngợi tiến trình hình thành và phát triển không ngừng của thị xã Quảng Trị.

Lê An

602 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 153
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 153
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 15993816