Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh Quảng Trị để đáp ứng lòng mong đợi của quân và dân trong tỉnh * 

(QTO) - Kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Trị thứ 16, khóa VII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra từ ngày 22 - 23/7/2020. Sáng nay 22/7/2020, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng có bài diễn văn quan trọng khai mạc kỳ họp. Báo Quảng Trị Online trân trọng giới thiệu toàn văn

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh!

 

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh!

 

Thưa các vị đại biểu khách mời!

 

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh!

 

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo Luật định, hôm nay, HĐND tỉnh Quảng Trị khoá VII tổ chức kỳ họp thứ 16, kỳ họp được diễn ra vào thời điểm các cấp bộ đảng trong tỉnh đang tiến hành đại hội theo tinh thần Chỉ  thị 35 của Bộ Chính trị. Đặc biệt với Quảng Trị, tháng 7 – tháng tri ân, Đảng bộ, chính quyền, toàn quân và dân chúng ta đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – liệt sĩ. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu là khách mời, phóng viên các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương đã về dự kỳ họp. Từ diễn đàn này, tôi xin gửi đến các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công cách mạng lời thăm hỏi ân cần, lòng biết ơn sâu nặng.

 

Xin gửi tới các đồng chí, cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

 

Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp!

 

Thưa các vị đại biểu!

 

Từ đầu năm 2020, chúng ta phải đối mặt với khó khăn, thách thức của COVID-19 tác động tiêu cực đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội của toàn cầu và của Việt Nam, trong đó có tỉnh Quảng Trị chúng ta. Sản xuất, kinh doanh bị đình trệ,  giao thương, đầu tư bị gián đoạn; các hoạt động xã hội, nhất là y tế, giáo dục - đào tạo, du lịch, văn hóa - thể dục, thể thao… và đời sống mọi mặt của nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Trong bối cảnh đó, dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, ủng hộ, tham gia tích cực đầy trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, đến nay, có thể khẳng định cùng với cả nước chúng ta đã cơ bản kiểm soát và khống chế thành công dịch bệnh, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân. 

 

Về kinh tế - xã hội, so với nhiều tỉnh, thành phố có mức tăng trưởng âm, thì kinh tế tỉnh ta vẫn phát triển và có mức tăng trưởng đứng thứ 16 của cả nước, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 4,17% so với cùng kỳ năm trước. 

 

Tổng vốn đầu tư phát triển tăng 15,09% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu ngân sách đạt 44% dự toán địa phương, và 54% dự toán Trung ương giao. Cơ cấu nền kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng theo hướng nông nghiệp phát triển bền vững, sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, liên kết hợp tác.

 

 Sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020 được mùa toàn diện, năng suất lúa đạt 58,7 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Chỉ số sản xuất công nghiệp tuy có tăng chậm, nhưng giá trị sản xuất xây dựng tăng 7,16% so với cùng kỳ năm 2019.

 

Công tác thu hút, đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ, khó khăn, vướng mắc, nhất là đối với các dự án trọng điểm trên địa bàn. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được chú trọng, duy trì bền vững các chỉ tiêu trên lĩnh vực.

 

Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn có bước phát triển mới, ngành giáo dục đã chủ động linh hoạt để thực hiện dạy học trực tuyến trong thời gian phải thực hiện cách ly xã hội. Ngành y tế thực hiện chủ động, khẩn trương, tích cực công tác phòng chống COVID-19 và đồng thời đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân, tiếp tục thực hiện tốt việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác chuyên môn.

 

 Các chính sách an sinh xã hội được tổ chức thực hiện tốt, đời sống Nhân dân tiếp tục được đảm bảo. Công tác xây dựng chính quyền tiếp tục được chuyển biến, nhất là thông qua đại hội cơ sở đã kiện toàn các chức danh lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục giữ ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững.

 

Song, so với mục tiêu, yêu cầu đề ra thì tình hình kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Một số chỉ tiêu về kinh tế xã hội đạt thấp như: tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách trên địa bàn, tạo việc làm mới, thu xuất nhập khẩu. Tiến độ thực hiện và giải ngân một số dự án quan trọng được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước còn chậm.

 

Công tác xúc tiến, vận động, thu hút đầu tư chưa tương xứng với yêu cầu. Hoạt động của các doanh nghiệp, các ngành dịch vụ, du lịch gặp nhiều khó khăn, quy mô hoạt động đầu tư du lịch còn nhỏ, phương thức kinh doanh chậm được cải thiện, đổi mới, chất lượng các dịch vụ, hiệu quả kinh doanh còn hạn chế. Ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương ở một số bộ phận cán bộ, công chức chưa nghiêm.

 

Thưa các vị đại biểu!

 

Thưa toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh!

 

Từ thực trạng tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2020, cũng như yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020 và các năm tiếp theo, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định 37 tờ trình, đề án về các nội dung quan trọng như sau:

 

1. Xem xét, thảo luận các báo cáo về tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản phát triển 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

 

 2.  Xem xét các tờ trình, dự thảo các nghị quyết và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh để có cơ sở thông qua các nghị quyết chuyên đề trên 3 nhóm nội dung: Thứ nhất, là nhóm nội dung về chủ trương thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, điều chỉnh đầu tư công trung hạn; chính sách khuyến công, khuyến nông, hỗ trợ đầu tư các cụm công nghiệp, xây dựng dự án khu đô thị thương mại, dịch vụ, xây dựng nhà ở đô thị. Thứ hai, nhóm các chính sách liên quan đến một số định mức, quy định trên lĩnh vực văn hóa – xã hội; chính sách về dân số và phát triển. Thứ ba, nhóm các chính sách trên lĩnh vực pháp chế như: Chế độ hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã nghỉ thôi việc do dôi dư; giải thể thôn để thành lập thôn mới.

 

3. HĐND tỉnh cũng sẽ nghe Thường trực HĐND tỉnh báo cáo kết quả giám sát, tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 13. Xem xét quyết định chương trình giám sát năm 2021 của HĐND tỉnh.

 

Thưa các vị đại biểu!

 

Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa VII sẽ diễn ra trong 2 ngày, nội dung của kỳ họp rất nhiều lại diễn ra trong thời điểm các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo các công tác tổ chức Đại hội Đảng cấp huyện. Vì vậy, Thường trực HĐND tỉnh đã thống nhất với Chủ tịch UBND tỉnh, các ngành liên quan, chuẩn bị tài liệu và cập nhật kịp thời cho các đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu khách mời kịp thời trên Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh để nghiên cứu.

 

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ nghe Chủ tịch UBND tỉnh đọc Tờ trình chung về thông qua các báo cáo tờ trình, đề án và báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH, QP-AN 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm; Nghe thông báo của của Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh về tham gia xây dựng chính quyền; Báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp 13 và kết quả giám sát Nghị quyết 17/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về cơ chế tài chính xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển quỹ đất và giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch. Đồng thời nghe các Ban HĐND tỉnh trình bày Báo cáo thẩm tra về các Tờ trình đề án, dự thảo Nghị quyết. Trên cơ sở đó, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, tranh luận để đi đến thống nhất và quyết nghị thông qua các nghị quyết tại kỳ họp.

 

Trên tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và tiếp tục khẳng định quyết tâm không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh để đáp ứng lòng mong đợi của quân và dân trong tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu khách mời thực hiện tốt nội quy các kỳ họp HĐND, bảo đảm thành phần và thời gian làm việc; phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, nghiên cứu đóng góp ý kiến một cách thiết thực, có hiệu quả đối với các tờ trình, đề án nội dung trình kỳ họp.

 

UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND, cơ quan tư pháp lắng nghe, tiếp thu giải trình ý kiến thảo luận của đại biểu tại tổ, tại hội trường, ý kiến tranh luận chất vấn về những vấn đề mà cử tri bức xúc, đại biểu quan tâm làm cho kỳ họp HĐND thực sự là một diễn đàn dân chủ, trí tuệ, đoàn kết nhất trí hoàn thành tốt nội dung và thời gian kỳ họp.

 

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa VII.

 

Chúc kỳ họp hoàn thành tốt các nội dung, yêu cầu đã đề ra.

 

Xin chân thành cảm ơn các vị đại biểu và các đồng chí.

* Đầu đề do Toà soạn đặt

156 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 177
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 177
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 20931455