Huyện Hải Lăng cần quan tâm đến công tác giải phóng mặt bằng và chương trình xây dựng nông thôn mới 

(QTO) - Đó là chỉ đạo của UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng tại buổi làm việc với Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Hải Lăng về tình hình KT-XH, QP-AN, công tác xây dựng Đảng 8 tháng, nhiệm vụ trọng tâm các tháng còn lại của năm 2022 và một số nội dung khác vào chiều nay 7/9. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; các ủy viên BTV Tỉnh ủy tham dự làm việc.

Đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực

 

Trong 8 tháng năm 2022, Huyện ủy, BTV, Thường trực Huyện ủy Hải Lăng đã thực hiện nghiêm quy chế làm việc, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, đổi mới phương thức lãnh đạo, hướng về cơ sở. Kinh tế địa phương phục hồi và có bước phát triển. Tổng diện tích cây trồng 16.935,8 ha, trong đó gieo cấy lúa cả năm 13.705,5 ha; năng suất vụ hè thu ước đạt 60 tạ/ha, sản lượng ước đạt 40.935,6 tấn…Trên lĩnh vực công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, thương mại- dịch vụ, nhiều chỉ số phát triển tăng so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 663,334 tỉ đồng, đạt 127% kế hoạch tỉnh giao.

 

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tổ chức, cán bộ và đảng viên được thực hiện quyết liệt với quan điểm xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ uy tín, năng lực, phẩm chất ngang tầm nhiệm vụ gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2022-2025 hoàn thành đúng kế hoạch. Cùng với đó, công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường; công tác dân vận được tích cực thực hiện; công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng được quan tâm.

 

Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Hải Lăng đạt 3/9 tiêu chí huyện NTM; 12/15 xã đạt chuẩn NTM; giai đoạn 2022-2025 huyện phấn đấu có 5 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Quyết tâm xây dựng huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2023.

 

Tại buổi làm việc, huyện Hải Lăng đã phân tích làm rõ một số hạn chế trong phát triển KT-XH, QP-AN; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; những khó khăn, vướng mắc thực hiện các dự án trên địa bàn huyện.

 

Đồng thời đề ra các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong các tháng cuối năm 2022. Trong đó tập trung nguồn vốn đầu tư, lồng ghép các nguồn vốn, từng bước hoàn thành các công trình trọng điểm năm 2022 và các năm tiếp theo.

 

Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường. Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ…

 

 Đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư

 

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, các đại biểu lưu ý huyện Hải Lăng trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM cần chú ý thực hiện tốt tiêu chí quy hoạch vùng huyện Hải Lăng. Trên cơ sở đó triển khai thực hiện các tiêu chí NTM gắn với quy hoạch của huyện.

 

Cùng với đó, tiêu chí môi trường cũng cần được quan tâm. Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, cần đánh giá, làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ để có giải pháp phù hợp. Là một huyện sản xuất nông nghiệp nên địa phương cần tích cực thực hiện liên doanh, liên kết trong sản xuất, tạo thương hiệu sản phẩm nhằm ổn định đầu ra cho nông sản, nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Trong xây dựng NTM, huyện cần có lộ trình, giải pháp cụ thể trong thực hiện từng tiêu chí. Đồng thời chú trọng tạo điểm nhấn trong xây dựng NTM, nên lựa chọn một xã, thôn để làm mẫu trong xây dựng NTM, đồng thời quan tâm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

 

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đánh giá cao những nỗ lực của huyện Hải Lăng trong thực hiện các nhiệm vụ đề ra, từ đó đạt được nhiều kết quả tích cực trong thực hiện các chỉ tiêu về phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN và công tác xây dựng Đảng, nhất là trong đoàn kết nội bộ, sáng tạo cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức. Đối với những khó khăn trong phát triển đảng viên, huyện cần phấn đấu khắc phục, đảm bảo đến cuối nhiệm kỳ trên địa bàn không có thôn trắng tổ chức đảng.

 

Về nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, hiện tại 2 vấn đề mà địa phương cần quan tâm là công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, đối với công tác giải phóng mặt bằng, tỉnh cần có sự chỉ đạo, hỗ trợ địa phương trong quá trình thực hiện, nhằm đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai các dự án. Giao UBND tỉnh thành lập ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng để hỗ trợ địa phương trong quá trình thực hiện, đồng thời làm việc cụ thể với nhà đầu tư trong thực hiện các dự án. Đối với xây dựng NTM cần chú trọng thực hiện tốt khâu quy hoạch.

 

Đối với các đề xuất của huyện Hải Lăng về chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu, nghỉ việc trước tuổi để thực hiện sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư; việc xây dựng khu lăng mộ danh nhân Bùi Dục Tài; hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng trụ sở…BTV Tỉnh ủy đồng ý và đề nghị UBND tỉnh, các ngành liên quan hỗ trợ huyện Hải Lăng thực hiện.  

 

                                                                                      Lệ Như

385 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 543
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 543
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 68804332