Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị khóa XVI: Triển khai một số nội dung, kế hoạch năm 2019 và bầu bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy 

(QT) - Chiều nay 14.2.2019, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh khóa XVI tổ chức Hội nghị lần thứ 18 để triển khai một số nội dung, kế hoạch năm 2019 và bầu bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy. Dự hội nghị có UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Đức Châu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và các Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh.

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đã quán triệt, thông tin một số nội dung về tình hình chính trị, kinh tế, an ninh xã hội trong những tháng đầu năm 2019, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Trên cơ sở quán triệt nghiêm túc các công văn chỉ đạo của Ban Bí thư và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức đón tết trên tinh thần an toàn, tiết kiệm. Mở đầu năm 2019 với ý chí mới, niềm tin mới để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ. Trong dịp tết đã dành sự tri ân đến người có công, hướng đến người nghèo, đối tượng yếu thế. Tỉnh đã chi đúng, chi đủ, cấp phát đúng chế độ chính sách và đã huy động từ nhiều nguồn khác nhau tổ chức tặng 8.600 suất quà trong dịp tết.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự Hội nghị lần thứ 18 khóa XVI. Ảnh: Thành Dũng

               

 Toàn tỉnh có 6.000 hộ nghèo thì trên 60% hộ được nhận trợ cấp trong dịp tết. Lãnh đạo tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến kiểm tra các địa phương, các đơn vị trọng yếu…để sâu sát nắm tình hình và chỉ đạo kịp thời. Tín hiệu vui nhận được từ việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo vốn cho người dân phát triển sản xuất. Đặc biệt là các xã miền núi khó khăn đã có nguồn thu từ nghệ, chuối để trang trải, chi tiêu trong mấy ngày tết. Nhờ đó không có tình trạng người nghèo bị bỏ lại phía sau. Trong dịp tết tỉnh đã nhận được sự quan tâm của Chính phủ. Các chủ trương phát triển của tỉnh đã được chấp thuận.

 

Thông tin trên báo chí xuân đã “làm nóng” những điều tốt lành về Quảng Trị. Báo chí đánh giá đúng mức, ghi nhận, trân trọng những hình ảnh mới, cách làm hay, gợi mở những vấn đề phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Đảm bảo được tình hình an ninh chính trị, an toàn xã hội, nghiêm túc chấp hành về chống pháo lậu, hàng giả, hàng nhái, tình trạng ngộ độc thực phẩm được kiểm soát; chỉ số về đời sống người dân được nâng cao; chỉ số niềm tin của nhân dân thông qua điều tra xã hội học đã tăng đáng kể. Kết quả này kế thừa thành quả từ các thế hệ trước cùng sự đoàn kết, nỗ lực của toàn Đảng bộ. Tuy nhiên do áp lực thời gian chi phối nên có một số nội dung công việc chưa triển khai sâu, đồng bộ theo như tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy; một số cấp ủy, cơ quan chưa thật sự quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ…

 

Vì vậy trong những ngày sau tết, lãnh đạo tỉnh đã tập trung đôn đốc các cơ quan, địa phương tăng tốc hơn nữa trong công việc. Qua tiếp xúc với các giai tầng trong xã hội đã có niềm tin mới, sức lao động mới. Từ những kết quả cuối năm và những niềm vui của ngày đầu năm mới, tỉnh Quảng Trị đã chọn chủ đề năm 2019 là: “Trách nhiệm, kỷ cương, tăng tốc phát triển”.

 

Do đó, với trách nhiệm của mình các Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh cần gương mẫu gắn trách nhiệm với công việc, tạo được kỷ cương, lề lối làm việc hiệu quả. Đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu, tinh thần nêu gương và có kế hoạch để tổ chức thực hiện, chủ động linh hoạt trong mọi công việc. Lan tỏa tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến trong cán bộ nhân dân và đẩy lên khát vọng xây dựng quê hương.

 

Trước mắt là hoạt động tuyển quân, gắn với bảo vệ quốc phòng- an ninh. Chủ động rà soát lại danh sách gọi thanh niên nhập ngũ; xây dựng và bảo vệ tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị; các công trình, phần việc ở tuyến biên giới phải khẩn trương xây dựng. Lực lương công an tập trung triển khai có kế hoạch để tấn công, trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm hình sự. Các Ban Đảng, các ngành phải có kế hoạch tham mưu để thống nhất chủ trương kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực, không phô trương, hình thức. Phải tổng kết được các thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân đã dày công xây dựng, từ đó tìm ra các hạn chế, yếu kém nhưng quan trọng là thúc đẩy nhanh phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.

 

Các công trình trọng điểm phải được gấp rút triển khai; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng; dân vận phải đi trước để vận động tuyên truyền…Trên tinh thần tôn trọng tính phản biện xã hội của báo chí nhưng không chấp nhận sự phê phán một chiều, vụn vặt. Hệ thống báo chí tỉnh nhà phải tập trung tâm sức, trí tuệ để “làm nóng” những vấn đề tốt, nhân lên những điển hình có giá trị nhân văn. Ngành nông nghiệp phải theo sát diễn biến thời tiết, tập trung sản xuất. Nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, triển khai nuôi trồng thủy sản… Kinh tế đừng phát triển nóng mà phải có cách làm bài bản, chắc chắn và hiệu quả để nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Những dự án đã ký kết, phân bổ thì phải tổ chức triển khai nhanh ngay từ những ngày đầu năm mới. Tăng tính minh bạch trong đấu thầu, khuyến khích đấu thầu qua mạng. Tập trung kiểm soát nguồn thu ngay từ đầu năm để tránh hụt thu ngân sách, quyết liệt trước tình trạng nợ thuế; tập trung khai thác các nguồn thu có tiềm năng. Công tác xây dựng Đảng phải gắn với các nội dung trọng tâm. Các Ban Đảng tham mưu, tổng kết các Nghị quyết 18, 19 của Bộ Chính trị. Khẩn trương có kế hoạch để sáp nhập thôn, bản, đơn vị hành chính, vị trí việc làm…Tập trung kiện toàn lại BCH, BTV trong nhiệm kỳ 2015-2020 và chuẩn bị bộ máy nhân sự cho nhiệm kỳ sau. Nhìn nhận lại thực tế của đội ngũ cán bộ để có sự chuẩn bị chu đáo, đúng quy định.

 

Hội nghị đã quán triệt Công văn số 7339 ngày 31/1/2019 của Ban Tổ chức Trung ương về việc nhất trí giới thiệu nhân sự bầu bổ sung vào BTV Tỉnh ủy theo tờ trình của BTV Tỉnh ủy Quảng Trị. Đồng thời tiến hành các quy trình để bầu đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị vào BTV Tỉnh ủy. Theo đó, BTV Tỉnh ủy trình lên Ban Bí thư Trung ương để chuẩn y chức danh Ủy viên BTV Tỉnh ủy đối với đồng chí Hà Sỹ Đồng.

 

H.N.K

989 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 132
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 132
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 15945634