Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Triệu Thành 

(QTO) - Hôm nay 17/11, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm: UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tiếp xúc cử tri tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV và tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Theo đó, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 16 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến, họp tập trung. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 2 luật, 12 nghị quyết; cho ý kiến về 5 dự án luật khác; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Quốc hội đã nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV; xem xét nhiều báo cáo quan trọng về công tác phòng, chống COVID-19 và việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội; tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội; việc quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và việc thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020; công tác tư pháp, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng năm 2021.

Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc chuẩn bị tổ chức và tiến hành kỳ họp, bảo đảm hoạt động của Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, thể hiện rõ các đại biểu Quốc hội là người đại diện của Nhân dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân, được cử tri và Nhân dân giám sát chặt chẽ.

Nhiều ý kiến cử tri phát biểu đánh giá cao chất lượng kỳ họp, đồng thời kỳ vọng Quốc hội khóa XV sẽ tiếp tục phát huy trách nhiệm, tranh thủ trí tuệ, xây dựng các chính sách quan trọng giúp đất nước ngày càng phát triển, đặc biệt phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Đồng thời đánh giá cao chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian qua đã đưa kiến nghị của cử tri tỉnh nhà đến với nghị trường Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành và đã có những hồi âm tích cực.

Phát biểu tâm tư, nguyện vọng, cử tri đề nghị rà soát lại quá trình giải phóng mặt bằng, thu hồi đất mở rộng tuyến đường ĐH38 vào năm 2007. Vì sau khi thu hồi đất để thực hiện dự án, nhiều hộ gia đình không còn đất ở, mặc dù khi thu hồi không ảnh hưởng đến công trình nhà ở và các công trình khác trên đất. Có trường hợp sau thu hồi hộ dân còn 750 m2 đất, nhà ở không bị ảnh hưởng nhưng trong giấy CNQSD đất được cấp đổi không còn đất ở, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.Bên cạnh đó, kiến nghị quan tâm giải quyết chế độ chính sách người có công, đặc biệt đối với các hồ sơ tồn đọng. Quan tâm đầu tư hệ thống giao thông liên thôn ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong. Rà soát lại quá trình thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng do mưa lũ năm 2020; chế độ hỗ trợ người dân địa phương đang sinh sống, lao động tại các tỉnh, thành phía Nam bị ảnh hưởng nặng do COVID-19.

Trên cơ sở kiến nghị của người dân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị lãnh đạo các sở, ngành và UBND huyện Triệu Phong giải trình làm rõ, đồng thời khẳng định các kiến nghị của cử tri liên quan đến quá trình thu hồi đất thực hiện dự án đường ĐH38 sẽ được UBND tỉnh thành lập đoàn công tác tiến hành rà soát, xác minh, xử lý đúng quy định pháp luật.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng nhấn mạnh: Các kiến nghị của cử tri rất xác đáng, cần quan tâm giải quyết. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh, UBND huyện Triệu Phong quan tâm xử lý các kiến nghị của cư tri theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi người dân. Quá trình giải quyết nếu có phát sinh những vấn đề vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo với Đoàn ĐBQH tỉnh để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý. Bên cạnh đó, hỗ trợ, đồng hành với đội ngũ cán bộ cơ sở để chăm lo các quyền lợi của người dân.

Nhân dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã trao tặng 10 suất quà cho 10 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, trị giá mỗi suất 1 triệu đồng. Lê Minh

34 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 596
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 596
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 41399528