Đại hội Đảng bộ thành phố Đông Hà lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 

(QTO) - Trong 3 ngày 6 - 8/7/2020, Đảng bộ thành phố Đông Hà long trọng tổ chức đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là đảng bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm tổ chức đại hội đảng bộ cấp huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 của tỉnh. UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương tại Đà Nẵng; lãnh đạo các Ban Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đoàn thể cấp tỉnh; thường trực các huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; đại diện Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang… cùng 269 đại biểu đại diện cho 6.540 đảng viên của 49 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ thành phố Đông Hà tham dự đại hội.

 

Các đại biểu dự đại hội Đảng bộ T.P Đông Hà lần thứ XIII nhiệm kỳ 2020 - 2025- Ảnh: Thành Dũng

Đoàn đại biểu TP Đông Hà dâng hoa tại Tượng đài Tổng Bí thư Lê Duẩn- Ảnh: Thành Dũng

 

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết- Ảnh: Thành Dũng

 

Báo cáo chính trị do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Nguyễn Chiến Thắng trình bày tại đại hội nêu rõ: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII, 5 năm qua Đông Hà đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

 

Nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 12,06%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt gần 16.500 tỉ đồng, tăng bình quân 18,3%/năm; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng bình quân 14,7%/năm.

 

Lĩnh vực quy hoạch, quản lý đô thị, tài nguyên, môi trường, giải phóng mặt bằng có nhiều chuyển biến tích cực. Kết cấu hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư với nhiều dự án quy mô về giao thông; thoát nước, thu gom và xử lý nước thải; công viên, hồ điều hòa, cây xanh; điện chiếu sáng, điện trang trí...

 

Sự nghiệp giáo dục và đào tạo được chăm lo về mọi mặt, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài. Các cơ sở y tế được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, năng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ được nâng cao, đáp ứng tốt yêu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.

 

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nếp sống văn minh đô thị đã đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả thiết thực; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh. Tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 70,3%, hằng năm giải quyết việc làm cho hơn 1.800 lao động.

 

Tỉ lệ hộ nghèo giảm bình quân 0,6%/năm, đến nay còn 2,28%. Các chính sách đối với người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo…

 

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị luôn được coi trọng thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhất là tập trung lãnh đạo đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục, học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân.

 

Xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh gắn với nâng cao chất lượng hệ thống chính trị. Quan tâm đổi mới nội dung để nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng; công tác đánh giá, xếp loại tổ chức đảng và đảng viên.

 

Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ; triển khai đồng bộ các khâu quản lý, đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí cán bộ.

 

Công tác phát triển đảng viên luôn được thực hiện bảo đảm số lượng gắn với chất lượng. Công tác kiểm tra, giám sát được đổi mới, công tác dân vận đạt được nhiều kết quả tích cực.

 

 Phương thức lãnh đạo của Đảng có nhiều đổi mới, nổi bật là đã chủ động và kịp thời ban hành các chủ trương để lãnh đạo trên các lĩnh vực, nhất là đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết có hiệu quả những vấn đề phức tạp nảy sinh, những việc kéo dài qua nhiều năm.

 

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, BCH Đảng bộ thành phố đã ban hành 2 nghị quyết, 11 chỉ thị, 7 chương trình hành động, 11 kết luận chuyên đề, 132 kế hoạch, 8 quy chế và nhiều văn bản quan trọng khác để cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả chủ trương, quy định của Trung ương, của tỉnh và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội có nhiều đổi mới, hiệu quả hơn...

 

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ thành phố đề ra 13 chỉ tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường đô thị, 5 chỉ tiêu về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm và 5 dự án, đề án trọng điểm. Để triển khai thực hiện, Đảng bộ thành phố xác định 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; 3 nhóm nhiệm vụ và giải pháp về xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị.

 

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Đảng bộ TP. Đông Hà trong nhiệm kỳ vừa qua, nhất là trong lãnh đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng thành phố với nguồn lực đầu tư đạt 16.500 tỉ đồng, tăng bình quân 18,3%/năm.

 

Qua đó, Đông Hà có thêm nhiều công trình quan trọng, quy mô về kết cấu hạ tầng, không gian kiến trúc được mở rộng và phát triển hài hòa, diện mạo đô thị ngày càng khởi sắc. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân tiếp tục được nâng cao. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên được nâng lên.

 

Công tác cán bộ tiếp tục có nhiều đổi mới từ quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, tạo nguồn, bố trí đến bổ nhiệm thông qua thi tuyển và bảo vệ đề án công tác. Đặc biệt, trong điều kiện cán bộ chủ chốt có sự biến động và thay đổi nhưng nội bộ BCH Đảng bộ, BTV và Thường trực Thành ủy luôn giữ vững sự đoàn kết thống nhất, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy tinh thần trách nhiệm trước Đảng bộ và Nhân dân thành phố; luôn hỗ trợ, cộng tác, chia sẻ trách nhiệm để cùng nhau xây dựng thành phố phát triển.

 

Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tinh thần cầu thị, thái độ nghiêm túc và thẳng thắn trong đánh giá về hạn chế, khuyết điểm mà BCH Đảng bộ thành phố đã chỉ ra là tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhưng chưa bền vững; thu hút đầu tư còn gặp nhiều khó khăn; quy hoạch phân khu, quản lý đô thị còn nhiều bất cập; quản lý về đất đai, tài nguyên, môi trường có mặt còn hạn chế; công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn; mục tiêu xây dựng phường văn minh, xây dựng Đông Hà trở thành đô thị loại II chưa hoàn thành…

 

Đồng thời đề nghị đại hội dành nhiều thời gian thảo luận, phân tích kỹ trên tinh thần nghiêm túc tự phê bình và phê bình, chỉ rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm để kiên quyết khắc phục có hiệu quả trong nhiệm kỳ tới.

 

Cơ bản đồng tình với những phương hướng, mục tiêu và giải pháp trong 5 năm tới mà Đảng bộ thành phố đã xác định, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, việc xây dựng, phát triển TP. Đông Hà không chỉ là trách nhiệm của thành phố mà còn là trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh, của lãnh đạo tỉnh và nhấn mạnh một số nội dung để đại hội nghiên cứu, thảo luận là:

 

Phải dự báo đúng tình hình, định vị rõ hơn vị trí, vai trò của TP.Đông Hà trong tổng thể chung của tỉnh Quảng Trị. Trên cơ sở phương hướng, mục tiêu, định hướng phát triển của thành phố để làm rõ nội hàm kinh tế đô thị, xác định rõ các trụ cột của nền kinh tế thành phố, các tiêu chí chưa đạt chuẩn đô thị loại II…, từ đó đề ra các giải pháp phù hợp để triển khai thực hiện thật tốt trong nhiệm kỳ mới.

 

Mặt khác, Đông Hà có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển chung của tỉnh, vì vậy Đảng bộ thành phố cần nghiên cứu, vận dụng, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách hiện có vào thực tiễn tình hình của địa phương cũng như kịp thời phát hiện, đề xuất với tỉnh những nội dung cần bổ sung, sửa đổi, nhất là những vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện, đảm bảo sự đồng bộ và thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo giữa tỉnh và thành phố.

 

Sau khi Đồ án “Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” được phê duyệt, cần tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch phân khu các phường gắn với thực hiện các quy hoạch ngành, lĩnh vực của tỉnh trên địa bàn thành phố, làm cơ sở để xây dựng phát triển thành phố đúng định hướng, văn minh, hiện đại và bền vững.

 

Tranh thủ mọi nguồn lực, tạo sự đột phá trong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, các khu đô thị mới hiện đại, ưu tiên các công trình phúc lợi xã hội, giao thông để tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đưa Đông Hà đạt các tiêu chí đô thị loại II trong thời gian sớm nhất.

 

Quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng, chống COVID - 19 vừa phục hồi sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế. Thành phố cần quan tâm hơn nữa đến phát triển văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, xây dựng thành phố thực sự là “Trung tâm văn hóa” của cả tỉnh.

 

Thường xuyên củng cố, kiện toàn bộ máy chính quyền từ thành phố đến các phường vững mạnh; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động. Chú trọng công tác dân vận chính quyền, công tác hòa giải ở cơ sở để tạo sự đồng thuận của người dân trong chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

Chăm lo xây dựng Đảng bộ thành phố thật sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của từng tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tăng cường dân chủ trong Đảng và trong xã hội. Nêu cao tinh thần gương mẫu của đội ngũ cán bộ, nhất là người đứng đầu.

 

Tăng cường công tác chính trị, tư tưởng, công tác kiểm tra, giám sát; công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí…Động viên, phát huy tính chủ động, sáng tạo của Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội và các hội quần chúng, qua đó tổ chức tốt hoạt động giám sát và phản biện xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh…

 

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, BTV Tỉnh ủy tin tưởng sâu sắc, với tiềm năng, lợi thế, với ý chí, niềm tin và khát vọng, với truyền thống đoàn kết, tinh thần dân chủ, trí tuệ, kỷ cương, đổi mới và phát triển, Đảng bộ, quân và dân Đông Hà nhất định sẽ chung sức, chung lòng, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII, xây dựng Đông Hà sớm đạt đô thị loại II, từng bước trở thành thành phố thông minh và đô thị tăng trưởng xanh tiêu biểu của cả nước.

 

Tại đại hội, nhiều đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến về các giải pháp nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng; đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường công tác quản lý quy hoạch, trật tự đô thị; đẩy mạnh xây dựng văn hóa văn minh đô thị; huy động các nguồn lực đầu tư cho kết cấu hạ tầng…

 

Đại hội đã bầu BCH Đảng bộ thành phố Đông Hà, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 39 ủy viên; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Nguyễn Chiến Thắng được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bầu đoàn đại biểu Đảng bộ thành phố dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 

 Huy Nam

590 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 208
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 208
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17907840