Cử tri mong muốn sớm xử lý tình trạng nhà ở bị hư hỏng do thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn 

(QTO) - Hôm nay 19/11, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đại biểu: UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn có buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV và tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng vui mừng báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Nhiều ý kiến cử tri đánh giá cao chất lượng kỳ họp, đặc biệt là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã đi vào trọng tâm, trọng điểm, nhiều vấn đề được đông đảo cử tri cả nước quan tâm được Quốc hội đưa ra thảo luận, xây dựng chính sách, trong đó Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã tham gia nhiều ý kiến có chất lượng.

Phát biểu tâm tư, nguyện vọng, cử tri xã Cam Hiếu cho biết công trình cao tốc Cam Lộ - La Sơn đi qua địa bàn gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Cụ thể, việc thi công gây ngập úng cho nhiều hộ dân địa phương. Bên cạnh đó, công trình còn gây ra tình trạng nứt tường nhà của 20 hộ dân sống gần nơi công trình đi qua. Người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh: UBND huyện Cam Lộ đã tiếp nhận kiến nghị của người dân về tình trạng ngập úng vào mùa mưa và nứt tường nhà và đã tiến hành khảo sát, xác minh, ghi nhận có tình trạng như kiến nghị. Qua đó, đã có ý kiến với chủ đầu tư công trình và các đơn vị thi công để giải quyết.

Về vấn đề ngập úng, chủ đầu tư dự án đã có các giải pháp như khơi thông cống rãnh, tạo dòng chảy và tình trạng ngập úng cơ bản đã được giải quyết. Về vấn đề nứt tường nhà, các đơn vị thi công cho rằng họ đã mua bảo hiểm công trình và sẽ tiến hành thỏa thuận bồi thường. Tuy nhiên, hiện nay phía đơn vị bảo hiểm công trình và các hộ dân bị ảnh hưởng chưa thỏa thuận được về mức bảo hiểm và UBND huyện Cam Lộ đang tiếp tục có ý kiến để xử lý dứt điểm sự việc.

Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị Quốc hội cần có chính sách hỗ trợ người trồng lúa vì hiện nay giá cả, vật tư, phân bón đều tăng nhưng giá lúa không tăng. Cần có chính sách phân chia lại ruộng đất, vì thực tế hiện nay nhiều người nông dân không có đất lúa để canh tác, trong khi đó nhiều người không có nhu cầu nhưng đã được cấp đất trồng lúa. Giải quyết bài toán vừa thiếu, vừa thừa trong đội ngũ giáo viên hiện nay.

Đồng thời kiến nghị một số vấn đề liên quan đến địa phương như, người dân thôn Định Xá thiếu nước sạch sinh hoạt; khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông Hiếu qua địa bàn; việc Công ty gạch ngói Vĩnh Đại trả lại mặt bằng sau khi khai thác tài nguyên đất cần đảm bảo đúng quy định pháp luật; điều chỉnh hương ước, quy ước thôn phù hợp với thực tế xây dựng nông thôn mới; giải quyết tình trạng xâm canh giữa Phường 4 (thành phố Đông Hà) với xã Cam Hiếu.

Các kiến nghị của cử tri được Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Lê Quang Tùng tiếp thu, giải trình và sẽ nghiên cứu, tổng hợp để trình cấp có thẩm quyền xử lý. Các kiến nghị liên quan đến thẩm quyền địa phương đã được lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tiếp nhận, giải trình và sẽ xử lý trong thời gian sớm nhất.

Nhân dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã trao 10 suất quà cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng.

Lê Minh

 

 

309 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 407
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 407
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 55901438