Bộ trưởng Bộ Tài chính làm việc về thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2020 của tỉnh Quảng Trị 

(QTO) - Trong 2 ngày 14 - 15/7/2020, UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Quảng Trị về tình hình kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2020. UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến và lãnh đạo một số sở, ban, ngành đã làm việc với đoàn.

 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Quảng Trị đã vượt qua khó khăn do COVID-19, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức khá cao so với nhiều địa phương trong cả nước- Ảnh: H.N 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9- Ảnh: H.N

 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh trong 6 tháng đầu năm đạt 9.405 tỉ đồng, tăng 4,17% so với cùng kỳ năm 2019, là tỉnh có mức tăng trưởng cao đứng thứ 16 trong cả nước và cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng chung của cả nước là 1,81%.

 

Về tình hình thu, chi ngân sách nhà nước, tổng thu ngân sách trên địa bàn là 1.503 tỉ đồng, đạt 45% dự toán địa phương và 54% dự toán trung ương, bằng 107% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu nội địa 1.316 tỉ đồng, đạt 45% dự toán địa phương và 54% dự toán trung ương. Trong cơ cấu thu nội địa có 6/17 khoản thu cơ bản đảm bảo tiến độ dự toán, các khoản thu còn lại không đạt tiến độ, nhiều khoản thu giảm so với cùng kỳ năm 2019. Tổng chi ngân sách địa phương trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 4.051 tỉ đồng, bằng 43% dự toán. Trong đó chi cho đầu tư phát triển 435 tỉ đồng, chi thường xuyên 2.499 tỉ đồng, đạt 50% so với dự toán.

 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng làm rõ thêm một số vấn đề về ước thực hiện thu, chi ngân sách cả năm 2020; xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2021. Đồng thời kiến nghị, đề xuất Bộ Tài chính quan tâm hỗ trợ kinh phí phòng, chống COVID - 19, chống hạn, thực hiện dự án đoạn tuyến Quốc lộ 15D kết nối đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn đến Quốc lộ 1; kinh phí đầu tư cho hạ tầng… 

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm của Bộ Tài chính đối với tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua về cơ chế, chính sách tài chính, qua đó góp phần quan trọng giúp tỉnh giảm bớt khó khăn để phát triển trên nhiều mặt. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho tỉnh, trong đó ngoài các đề xuất của UBND tỉnh, cần ưu tiên thêm các cơ chế về vốn đầu tư công, vốn vay để phát triển hạ tầng; bố trí vốn để thực hiện một số công trình liên quan đến nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực để vượt qua khó khăn do tác động to lớn của COVID - 19 mà kết quả cụ thể nhất là duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức khá cao so với nhiều địa phương trong cả nước; nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, tiết kiệm, hiệu quả.

 

Để thực hiện tốt nhiệm vụ của năm 2020, đề nghị tỉnh tập trung giải ngân hiệu quả nguồn vốn đầu tư công; tăng cường công tác quản lý thu, chi ngân sách nhà nước và thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về lĩnh vực này; tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại…

 

Về các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính cơ bản ủng hộ và làm rõ thêm một số vấn đề liên quan, giao các cơ quan của bộ nghiên cứu, sớm đề xuất lãnh đạo bộ xem xét giải quyết.    

 

Trong chương trình công tác, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9.

  H.N

138 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 181
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 181
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17820176