Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thăm và làm việc tại Quảng Trị 

(QTO) - Hôm nay 17/7/2020, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Quảng Trị về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và triển khai chương trình sách giáo khoa mới. Làm việc với đoàn có UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Trong điều kiện khó khăn của địa phương, Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực vươn lên, đạt được nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng, được Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đánh giá cao, đặc biệt là trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo với  nhiều chỉ tiêu đạt ở mức cao so với các địa phương trong cả nước có chung điều kiện. Trong đó, 100% xã, phường, thị trấn duy trì vững chắc kết quả chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, tiểu học, THCS và xóa mù chữ.

 

Bên cạnh đó, duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn, trong đó tỉ lệ trẻ em 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non trong 5 năm liền đạt 100%; ở cấp học tiểu học đạt 99,45%; THCS đạt 99,62%; tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 91,85%; có 121 học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và 5 học sinh đạt giải cấp khu vực và quốc tế, nhiều học sinh đoạt giải cao ở các kỳ thi Đường lên đỉnh Olympia. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục ngày càng lớn mạnh, cơ bản đáp ứng yêu cầu đổi mới về giáo dục. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được tăng cường; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học đã được triển khai tích cực.

 

Báo cáo về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết, Quảng Trị có 7.993 thí sinh, trong đó thí sinh THPT là 5.816 em; toàn tỉnh có 24 điểm thi với 347 phòng thi, trong đó có 20 điểm thi liên trường, 4 điểm thi độc lập; 1.100 cán bộ coi thi, 400 cán bộ làm nhiệm vụ phục vụ kỳ thi. Về công tác chuẩn bị kỳ thi, đến nay toàn bộ các nội dung, công tác chuẩn bị, tổ chức thực hiện được tỉnh Quảng Trị triển khai kịp thời, đáp ứng yêu cầu, tiến độ tổ chức kỳ thi do Bộ GD&ĐT quy định với tinh thần chủ động, không chủ quan, dù là ở khâu nhỏ nhất, với mục tiêu cao nhất là có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và công bằng.

 

Trong đó, đã hoàn thành kế hoạch năm học và tiến hành đánh giá, phân loại học sinh, tổ chức ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh, nhất là đối với học sinh có học lực yếu, học sinh con em gia đình chính sách, học sinh ở miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, đã thành lập Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đồng thời đang tiến hành thành lập Hội đồng thi và các ban của Hội đồng thi. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng truyền thông nội bộ, xây dựng chuyên mục hỏi, đáp về thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng; chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi; xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh và các kịch bản ứng phó với trường hợp nhiễm dịch bệnh COVID-19.

 

Về công tác đổi mới giáo dục, Tỉnh ủy Quảng Trị đã ban hành Chỉ thị số 25-CT/TU ngày 10/6/2019 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong việc đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông, đồng thời UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện. Để thực hiện có hiệu quả các nội dung, đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện lộ trình áp dụng chương trình sách giáo khoa mới theo Nghị quyết 51, trong đó có kế hoạch triển khai ở lớp 1 từ năm học 2020-2021 và chuẩn bị cơ sở vật chất thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Hoàn thành việc biên soạn tài liệu giáo dục của địa phương; chuẩn bị đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông để thực hiện chương trình sách giáo khoa mới; tổ chức các hoạt động tiếp cận với chương trình giáo dục phổ thông mới; lựa chọn bộ sách giáo khoa lớp 1 phục vụ năm học 2020 - 2021 là bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”.

 

Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục - đào tạo trong thời gian tới, kiến nghị Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ quan tâm tăng cường đầu tư cơ sở vật chất; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên; triển khai tập huấn đại trà cho giáo viên; xây dựng cơ chế tuyển nhân viên y tế trong nhà trường; điều chỉnh quy định định mức học sinh trên lớp theo hướng phù hợp với đặc điểm vùng miền; tháo gỡ khó khăn cho Trường Cao đẳng sư phạm Quảng Trị; sớm ban hành quy định tiêu chí đánh giá việc thực hiện giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh. Quan tâm tôn tạo, nâng cấp công trình Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ngành giáo dục tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ghi nhận những kết quả đạt được của ngành GD&ĐT Quảng Trị, đồng thời đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai thực hiện chương trình sách giáo khoa mới. Về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu phải đảm bảo an toàn, chất lượng. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 giao cho các tỉnh chủ trì, Bộ chịu trách nhiệm chung nên trách nhiệm hết sức nặng nề. Do vậy, cần quyết liệt và nghiêm túc trong công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn. Thời gian còn lại không nhiều, vì vậy tỉnh cần rà soát lại tất cả các khâu chuẩn bị. Ban chỉ đạo và mỗi thành viên Ban chỉ đạo phải có phương án cụ thể để xử lý những tình huống có thể xảy ra; chú trọng tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên coi thi; đảm bảo an toàn tuyệt đối trong các khâu in sao, vận chuyển đề thi, bảo quản bài thi và chấm thi.

 

Về công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai thực hiện chương trình sách giáo khoa mới, cần chuẩn bị tốt việc triển khai xây dựng 3 đề án về cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên; xây dựng nguồn nhân lực của tỉnh. Trong đó, lưu ý cần triển khai có hiệu quả chương trình giáo dục lớp 1 theo sách giao khoa mới, trong đó tập trung nhiều nguồn lực để thực hiện có hiệu quả, đặc biết đối với khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Về cơ sở vật chất cần xây dựng đề án hiện trạng trường lớp và kế hoạch tăng cường đầu tư phù hợp theo kế hoạch đầu tư công đến năm 2025 để có kế hoạch bố trí, huy động nguồn vốn, kể cả nguồn vốn từ hoạt động xã hội hóa. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, trong đó chú trọng công tác đạt chuẩn, tránh lãng phí trong đào tạo; nghiên cứu xây dựng đề án phát triển đội ngũ giáo viên có tính bền vững.

 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận các kiến nghị của địa phương, trong đó lưu ý đến việc tiếp tục duy trì hoạt động của Trường Cao đẳng sư phạm và hướng tới phát triển như một trường vệ tinh đào tạo của Trường Đại học Sư phạm Huế.

 

Trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng các thành viên trong đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn trong niềm tri ân sâu sắc; thăm và tặng 1 phòng học công nghệ thông tin với 20 máy tính cho Trường THCS và THPT Cồn Tiên, huyện Gio Linh.

 

Lê Minh

98 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 200
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 200
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17819749