Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng kiểm tra tiến độ triển khai một số dự án 

(QT) - Hôm nay 23.4.2019, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng đi kiểm tra tiến độ triển khai các dự án: Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị, Kho cảng xăng dầu Hải Hà - Quảng Trị, Bến cảng CFG Nam Cửa Việt. Đây là ba trong nhiều dự án được khánh thành, khởi công để chào mừng kỉ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Trị 1/7 (1989 - 2019).

Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị có công suất thiết kế 49,5 MWp, tổng mức đầu tư 1.200 tỉ đồng do nhà đầu tư là Công ty cổ phần LICOGI 13 triển khai tại các xã Gio Thành, Gio Hải, huyện Gio Linh. Theo báo cáo của chủ đầu tư, đến thời điểm này dự án đã hoàn thành 98% khối lượng công việc và dự kiến khánh thành, đưa vào hoạt động vào cuối tháng 6/2019.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng kiểm tra thực tế dự án xây dựng Kho cảng xăng dầu Hải Hà - Quảng Trị

 

Dự án Kho cảng xăng dầu Hải Hà - Quảng Trị có tổng mức đầu tư 268 tỉ đồng do Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà làm chủ đầu tư triển khai tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh. Dự án này xây dựng hệ thống đường ống, kho bồn bể chứa xăng dầu, tổng sức chứa 30.200 m3 và hệ thống cầu cảng xuất nhập xăng dầu tiếp nhận tàu có trọng tải 3.000DW, trong đó giai đoạn 1 là 12.200 m3, giai đoạn 2 là 18.000 m3. Đến thời điểm này, nhà đầu tư đang gấp rút đang hoàn thành hồ sơ thiết kế cơ sở; phối hợp xác định diện tích đất rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng và thực hiện một số công việc liên quan khác để khởi công vào tháng 6/2019.

 

Dự án xây dựng Bến cảng CFG Nam Cửa Việt do Công ty TNHH CFG Quảng Trị làm chủ đầu tư được triển khai tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong có quy mô 4 cầu cảng chuyên dùng cho tàu 3.000 ÷ 5.000 DWT, năng lực hàng hóa thông qua khoảng 1 - 1,4 triệu tấn/năm. Từ nay đến năm 2020 dự án sẽ đưa vào hoạt động 2 cầu cảng và đến năm 2030 đưa vào hoạt động 2 cầu cảng còn lại. Tổng mức đầu tư của dự án là 640 tỉ đồng. Hiện nay, chủ đầu tư dự án đã hoàn thành hồ sơ thiết kế cơ sở, hồ sơ thu hồi đất, quy chủ sử dụng đất và đang hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công; UBND huyện Triệu Phong đang gấp rút hoàn thành việc kiểm đếm tài sản trên đất của các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức có tài sản bị ảnh hưởng…

 

Phát biểu sau khi kiểm tra thực tế các dự án, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đáng giá cao tiến độ triển khai xây dựng Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị và đề nghị chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện các công việc còn lại của dự án để khánh thành, đưa vào hoạt động theo mốc thời gian đã được xác định. Khi đi vào hoạt động, nhà máy cần ưu tiên tạo việc làm cho lao động địa phương cũng như quan tâm tổ chức các hoạt động an sinh xã hội. Đối với dự án xây dựng Kho cảng xăng dầu Hải Hà - Quảng Trị, đề nghị UBND huyện Gio Linh và các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư khẩn trương thực hiện các công việc liên quan để cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5/2019 hoàn thành thủ tục cấp đất cho dự án.

 

Về dự án xây dựng Bến cảng CFG Nam Cửa Việt, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đề nghị Ban quản lí Khu kinh tế tỉnh, huyện Triệu Phong phối hợp với chủ đầu tư sớm làm việc và thống nhất phương án di chuyển một đơn vị của Bộ đội Biên phòng tỉnh và một nhà máy sản xuất nước đá để tạo thuận lợi cho việc thi công dự án. Bên cạnh đó, huyện Triệu Phong tăng cường công tác thông tin về dự án, thông tin cho nhân dân về các chính sách đền bù giải phóng mặt bằng. Đối với đường công vụ phục vụ thi công dự án và trục đường chính vào cảng, nhà đầu tư cần phối hợp với tỉnh để sớm thống nhất phương án thực hiện trên tinh thần đảm bảo hài hòa các lợi ích…

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng yêu cầu các ngành, địa phương liên quan phải thường xuyên nắm bắt tình hình, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cũng như kịp thời báo cáo UBND tỉnh giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền (nếu có) để nhà đầu tư khánh thành, khởi công các dự án theo đúng tiến độ đề ra để thiết thực chào mừng kỉ niệm 30 năm tái lập tỉnh.

 

 Sau khi kiểm tra thực tế các dự án, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đã làm việc với Ban quản lí Khu kinh tế tỉnh về tình hình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị. Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho rằng, thời gian qua Ban quản lí Khu kinh tế tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình và kết quả nổi bật mang lại là góp phần thu hút được nhiều nhà đầu tư đến làm ăn trên địa bàn và làm sôi động hơn các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN).

 

Tuy nhiên, đơn vị cần tăng cường công tác quản lí, phối hợp và hỗ trợ các doanh nghiệp trong các KKT, KCN cũng như các doanh nghiệp khác trên địa bàn phát triển sản xuất, kinh doanh; coi trọng công tác quản lí hoạt động của các KKT, KCN, nhất là công tác quy hoạch, quản lí về môi trường, nước thải; khẩn trương triển khai các dự án đầu tư đã được phê duyệt. Muốn thực hiện tốt những công việc này thì giải pháp cơ bản là không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động.

 

 Cùng với những công việc này, Ban quản lí Khu kinh tế tỉnh phối hợp với các ngành tham mưu UBND tỉnh tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư chiến lược để động viên và nắm bắt, giải quyết các khó khăn, vướng mắc; làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để thông tin công tác thu hút đầu tư của tỉnh, những lĩnh vực mà doanh nghiệp thành viên có thể tham gia đầu tư hoặc liên kết đầu tư để có phương án phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn…

 

H.N

671 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 124
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 124
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 15945394