Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng làm việc với UBND tỉnh 

(QTO) - Chiều nay 20/8/2020, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng làm việc với UBND tỉnh để nghe báo cáo kết quả thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2010 - 2020, tiến độ triển khai xây dựng quy hoạch phát triển tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và tình hình triển khai các dự án kinh tế động lực trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các phó chủ tịch UBND tỉnh dự buổi làm việc.

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2010 - 2020 đã được triển khai thực hiện hiệu quả trên nhiều mặt. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2011 - 2015 đạt 7,4%/năm, giai đoạn 2016 - 2020 đạt 7,16%/năm; thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 34 triệu đồng, gấp 2 lần so với năm 2010, năm 2020 ước đạt 55,4 triệu đồng, gấp 1,6 lần so với năm 2015. Các mục tiêu về phát triển xã hội; định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực hầu hết được thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra...

 

Về tiến độ triển khai xây dựng quy hoạch phát triển tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, UBND tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo thực hiện, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm cơ quan chủ trì lập quy hoạch, chịu trách nhiệm phối hợp với các ngành, địa phương để thực hiện. Trên cơ sở Quyết định số 776/QĐ - TTg ngày 8/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng hoàn thiện thuyết minh nhiệm vụ và dự toán lập quy hoạch. Do đây là quy hoạch mới, phức tạp, chưa có tiền lệ nên để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo chất lượng trong khi phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật, hiện nay UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, học tập kinh nghiệm triển khai ở một số tỉnh, đồng thời gấp rút thực hiện các công việc theo kế hoạch.

 

Đối với tiến độ triển khai các dự án kinh tế động lực, trong dịp kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị, tỉnh lựa chọn 30 dự án khởi công với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 111.320 tỉ đồng. Đến nay đã có 28 dự án được khởi công với tổng vốn khoảng 97.750 tỉ đồng, số vốn đã giải ngân đạt khoảng 6.200 tỉ đồng...

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các phó chủ tịch UBND tỉnh thông tin, làm rõ thêm một số định hướng lớn, các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tình hình triển khai các dự án kinh tế động lực ở Khu kinh tế Đông Nam, phát triển điện khí, điện mặt trời, điện gió trên địa bàn tỉnh; phát triển hạ tầng giao thông; giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công; thu hút đầu tư.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cho rằng, những kết quả đạt được trong thực hiện Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2010 - 2020 là quan trọng và mang nhiều ý nghĩa. Tuy vậy, những chỉ tiêu chưa đạt đã tạo rào cản không nhỏ trong quá trình phát triển của tỉnh. Để khắc phục những vấn đề này, giải pháp cơ bản trong thời gian tới là phải cải thiện rõ rệt môi trường đầu tư và kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển hoạt động sản xuất và kinh doanh.

 

Tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai các dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, khởi công và kêu gọi các dự án mới ở Khu kinh tế Đông Nam và các địa phương khác, gắn với đó là rà soát, kiên quyết thu hồi các dự án không triển khai, năng lực nhà đầu tư yếu kém.

 

Đối với nông nghiệp, dịch vụ và du lịch cần phải bám sát định hướng phát triển, quy hoạch, khai thác tốt tiềm năng và lợi thế để phát triển, có cơ chế, chính sách phù hợp, linh hoạt hơn để thu hút được các nhà đầu tư có kinh nghiệm, tiềm lực và uy tín. Bên cạnh đó, tới đây lãnh đạo tỉnh sẽ tăng cường làm việc với các bộ, ngành trung ương để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo dựng cơ chế, chính sách tốt hơn để tỉnh phát triển kết cấu hạ tầng, phát triển công nghiệp năng lượng…

 

Đối với việc xây dựng quy hoạch phát triển tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần thực hiện khoa học, bám sát điều kiện thực tế của tỉnh và bảo đảm tiến độ đề ra.

 Huy Nam

543 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 935
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 935
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 23107956