Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Quốc hội hợp tác trong tiến trình thiết lập hòa bình với Triều Tiên 

(ĐCSVN) – Ngày 1/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Quốc hội nước này phê chuẩn đề xuất tăng ngân sách năm 2019 và hợp tác để thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.
  Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Quốc hội hợp tác trong tiến trình thiết lập hòa bình với Triều Tiên

Trong bài phát biểu về ngân sách trước Quốc hội Hàn Quốc, ngày 1/11, ông Moon Jae-in đã vạch ra những nét cơ bản và trình bày kế hoạch chi tiêu 470,5 nghìn tỷ won (422 tỷ USD) trong năm tới. Đây là một khoản ngân sách khổng lồ, với mức tăng 9,7% so với năm 2018.

Tổng thống Moon Jae-in chỉ ra rằng, dù trong năm 2017, tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc đạt mức 3%. Tuy nhiên, mức tăng trưởng có thể bị tụt xuống mức 2% trong năm 2018 và con số này sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, ông Moon Jae-in cũng thẳng thắn nhìn nhận thực trạng: “Các điều kiện bên ngoài không còn thuận lợi. Nền kinh tế toàn cầu đang bị tụt dốc do sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ, tranh cãi thương mại và việc Mỹ tăng lãi suất. Những yếu tố này có thể tạo thêm áp lực lên chúng ta bởi nền kinh tế Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào phía bên ngoài… Chính vì thế, đã tới lúc cần tăng cường vai trò của lĩnh vực tài chính công”.

Trong bài phát biểu cùng ngày, ông Moon Jae-in đã kêu gọi sự ủng hộ từ Quốc hội Hàn Quốc trước những nỗ lực nhằm thiết lập một nền tảng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Theo quan điểm của ông Moon Jae-in thì tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên chính là một “cơ hội đến như một phép màu” và không bao giờ nên bị bỏ lỡ.

“Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 đang có khả năng trở thành sự thật. Dự kiến, trong tương lai gần, Chủ tịch Kim Jong-un sẽ sang thăm Nga và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sang thăm Triều Tiên. Cơ hội diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Triều cũng đang được để ngỏ. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng sẽ sớm sang thăm thủ đô Seoul… Chúng ta đang đứng trước một sự khởi đầu mang tính lịch sử vì thịnh vượng chung trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á… Đây là một cơ hội đến như một phép màu và chúng ta không nên bỏ lỡ” – ông Moon Jae-in nói.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng lên tiếng cảnh báo rằng, tình hình trên bán đảo Triều Tiên có thể sẽ quay trở lại thời kỳ khủng hoảng nếu như các bên không nắm bắt cơ hội này. Chính vì thế, ông Moon Jae-in mạnh mẽ kêu gọi sự hợp tác từ phía Quốc hội Hàn Quốc trong tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. “Chúng ta phải cùng phối hợp sức mạnh để tiếp sinh lực cho cơ hội này” – ông Moon Jae-in nói.

Thông điệp trên được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ liên Triều đang đón nhận những tín hiệu cải thiện tích cực và tiếp tục củng cố triển vọng thiết lập một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo này.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc – Tướng Park Han-ki. (Ảnh: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap vừa dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) – Tướng Park Han-ki xác nhận rằng, các lực lượng vũ trang Hàn Quốc và Triều Tiên, ngày 1/11 đã chấm dứt tất cả các hành vi thù địch nhằm vào bên còn lại ở trên không, trên biển và trên bộ như là một phần nỗ lực nhằm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin trong khuôn khổ Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 19/9 ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Thỏa thuận kêu gọi hai miền Triều Tiên thiết lập các khu vực vực “vùng đệm ở biên giới” nhằm chặn đứng kịch bản bùng phát chiến tranh và các cuộc đụng độ không mong muốn. Ngoài ra, thỏa thuận cũng đề cập tới việc cấm hai miền Triều Tiên tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật, các cuộc diễn tập trên thực địa ở cấp trung đoàn hay ở quy mô lớn hơn ở trong phạm vi 5 km tính từ đường ranh giới quân sự (MDL).

Cũng theo tinh thần của CMA, hai miền Triều Tiên đã thiết lập vùng cấm bay dọc khu phi quân sự (DMZ), đồng thời cấm các máy bay trực thăng, máy bay không người lái và các loại máy bay khác hoạt động trong phạm vi cách MDL 40 km.

Theo kế hoạch, vào 10 giờ sáng ngày mai (2/11), Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung và đối tác Triều Tiên Jon Jong-su sẽ tiến hành cuộc họp đầu tiên trong vòng 1 tháng trở lại đây tại Văn phòng liên lạc chung ở Kaesong. Cuộc gặp gần đây nhất giữa ông Chun Hae-sung và ông Jon Jong-su đã diễn ra vào ngày 28/9. Hiện hai ông đang cùng giữ chức Chủ tịch Văn phòng liên lạc chung tại Kaesong. Vào thời điểm khai trương Văn phòng liên lạc chung tại Kaesong hồi trung tuần tháng 9/2018, ông Chun Hae-sung và ông Jon Jong-su đã nhất trí sẽ gặp gỡ nhau hàng tuần.

Dự kiến cũng trong ngày mai, đoàn đại biểu Hàn Quốc và Triều Tiên lần lượt do Thứ trưởng Bộ Thể thao Roh Tae-kang và người đồng cấp Won Kil-u dẫn đầu sẽ tới Văn phòng liên lạc chung ở Kaesong để thảo luận về việc thành lập một đội vận động viên chung tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè 2020 và các sự kiện thể thao quốc tế khác, gồm cả việc cùng bước vào cuộc đua giành quyền đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa hè 2032./.

Thu Lan (Theo Yonhap)

466 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
 • Người trực tuyến Người trực tuyến
  • Khách Khách 29
  • Thành viên Thành viên 3
  • Tổng Tổng 32
  • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 73981742