​Hàn-Mỹ-Nhật cam kết hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên 

Ngày 20/2, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tái khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên, sau các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.
​Hàn-Mỹ-Nhật cam kết hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

Ngày 20/2, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tái khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên, sau các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, cam kết này được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa các nhà ngoại giao của ba nước, gồm Đặc phái viên về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc Kim Gunn, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim, Vụ trưởng Vụ châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Bình Nhưỡng xác nhận phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào ngày 19/2 và ít nhất 2 tên lửa đạn đạo khác vào ngày 20/2.

Cũng tại cuộc điện đàm, các nhà ngoại giao ba nước chia sẻ quan điểm về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho rằng các vụ phóng này gây quan ngại đối với cộng đồng quốc tế.

[Hàn Quốc-Nhật Bản thảo luận về việc hợp tác trong vấn đề Triều Tiên]

Vì vậy, ba nước đã nhất trí hợp tác để tăng cường khả năng ứng phó nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này quan ngại về các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng tham gia đối thoại. Quan chức này cho rằng các vụ phóng này vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và gây quan ngại cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Ông khẳng định Washington vẫn cam kết thực hiện cách tiếp cận ngoại giao đối với Triều Tiên và kêu gọi nước này tham gia đối thoại.

Các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tổ chức cuộc tập trận không quân chung với sự tham gia của máy bay ném bom B-1B./. 

Đào Thanh Tùng - Phan An (TTXVN/Vietnam+)

 

106 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 445
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 445
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81255038