Tỉnh Quảng Trị triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư tại TP. Changwon - Hàn Quốc 

QTO - Thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Trị tại Hàn Quốc năm 2024, chiều nay 22/4, đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng làm trưởng đoàn làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp TP. Changwon (Changwon CCI). Chủ tịch Changwon CCI Choi Jae-Ho và lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hàn Quốc làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Choi Jae-Ho giới thiệu với đoàn công tác về Changwon CCI. Đây là đơn vị thuộc Hiệp hội Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc, tổ chức doanh nghiệp lâu đời nhất và lớn nhất tại Hàn Quốc. Changwon CCI được thành lập nhằm hỗ trợ sự phát triển và cải thiện chung của thương mại và công nghiệp trong khu vực, thúc đẩy tăng trưởng cân bằng trong cộng đồng, bảo vệ quyền và lợi ích của các doanh nghiệp khu vực với tư cách là một tổ chức đại diện, cung cấp các chương trình hỗ trợ và dịch vụ khác nhau.

Thành viên chính của Changwon CCI bao gồm các công ty, tập đoàn lớn về sản xuất hàng tiêu dùng, máy móc, tô tô, thiết bị điện tử của Hàn Quốc như: Hyundai, DooSan, Bumhan, GMB, Hanwha Aerospace, Kisco...

Changwon CCI cung cấp các dịch vụ quản lý kinh doanh như tổ chức các dịch vụ thành viên, các cuộc họp giáo dục và kinh doanh, xây dựng nghiên cứu và đề xuất, tổ chức chương trình hợp tác cộng đồng, xây dựng mạng lưới kinh doanh, chương trình hỗ trợ xuất khẩu, cung cấp dịch vụ chứng nhận và hỗ trợ kinh doanh, tư vấn về quyền sở hữu trí tuệ, hỗ trợ sáng tạo và hỗ trợ nguồn nhân lực công nghiệp.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng thông tin về tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Trị đến các nhà đầu tư Hàn Quốc nói chung và TP. Changwon nói riêng.

Trong đó nhấn mạnh vai trò, vị thế là tỉnh “đầu cầu” về phía Đông của Việt Nam trên Hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC), Quảng Trị đã và đang huy động các nguồn lực lớn để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông mới, trong đó có cảng hàng không, cảng biển, đường cao tốc, đảm bảo luồng đầu tư và thương mại. Đến nay, Quảng Trị có 19 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 2,5 tỉ USD, trong đó có 3 dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,344 tỉ USD.

Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn thông qua buổi làm việc lần này, Changwon CCI hỗ trợ cung cấp các thông tin về môi trường đầu tư, cơ hội đầu tư và kinh doanh tại tỉnh Quảng Trị giới thiệu cho cộng đồng doanh nghiệp tại TP. Changwon và hỗ trợ hoạt động đầu tư, thương mại giữa các doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị và TP. Changwon.

Đồng thời mong muốn được hợp tác với Changwon CCI về thu hút đầu tư trong các lĩnh vực mà TP. Changwon có thế mạnh như công nghiệp nặng, thiết bị điện tử và y sinh, đổi mới sáng tạo, start-up, giáo dục - đào tạo, y tế; chia sẻ kinh nghiệm về quản lý bền vững nguồn nước, các giải pháp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, sản xuất, chế tạo điện tử, các ngành công nghiệp tiên tiến, hiện đại, lắp ráp ô tô - thiết bị điện tử, điện lạnh...

* Chiều cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị đã ký kết ghi nhớ hợp tác đầu tư và thương mại với TP. Changwon.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thị trưởng TP. Changwon Hong Nam-pyo nhấn mạnh, đây là cơ hội để hai bên tìm hiểu những tiềm năng, cơ hội của mỗi tỉnh để hợp tác đầu tư trong tương lai. Ông Hong Nam-pyo cho biết, Changwon thuộc tỉnh Gyeongsangnam, thành phố đông dân thứ 8 ở Hàn Quốc với dân số trên 1,1 triệu người, diện tích tự nhiên 743 km2.

Đồng thời là thành phố phát triển hàng đầu về công nghiệp chế tạo, công nghiệp điện tử và dệt may và là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp có thương hiệu lớn như Samsung, Deawoo, LG Electronics, Huyndai.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho rằng việc khởi động chương trình hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và TP. Changwon mở ra một giai đoạn mới có tính lịch sử trong chương trình hợp tác địa phương - địa phương của tỉnh Quảng Trị vì đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Trị ký kết hợp tác với một địa phương của Hàn Quốc.

 

Sau khi thảo luận, trên tinh thần thiện chí tăng cường quan hệ hợp tác, tỉnh Quảng Trị và TP. Changwon đã ký kết biên bản ghi nhớ về “Tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại, giáo dục và lao động”.

Theo đó, hai bên thống nhất tăng cường công tác trao đổi thông tin, hợp tác xúc tiến đầu tư, thương mại, giáo dục và lao động trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng và cùng có lợi, phù hợp với pháp luật và chính sách của hai nước. Chính quyền TP. Changwon sẽ cung cấp thông tin về cơ hội đầu tư và kinh doanh tại tỉnh Quảng Trị cho cộng đồng doanh nghiệp tại TP. Changwon, hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong hoạt động xúc tiến kêu gọi đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển thị trường ở hai địa phương.

Để tăng cường liên kết hợp tác, tỉnh Quảng Trị cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp được TP. Changwon giới thiệu đến tỉnh Quảng Trị tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại tỉnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã trân trọng mời ngài Thị trưởng sang tham dự Lễ hội Vì Hòa bình 2024 tại Quảng Trị vào tháng 7/2024 hoặc đến thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Trị trong thời gian thích hợp để có thể khảo sát, thảo luận sâu hơn về chương trình hợp tác.

Trong chương trình làm việc, sáng cùng ngày, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị đã đến khảo sát, nghiên cứu tại Nhà máy thiết bị, công nghệ không gian Hanwa Aerospace; trao đổi, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Hanwha, T&T về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sinh khối tại tỉnh Quảng Trị.

Phan Khiêm

215 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 492
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 493
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81597767