Quảng Trị tổ chức ngày hội đạp xe tôn vinh những giá trị hòa bình 

(Tổ Quốc) - "Ngày hội đạp xe Vì hòa bình" được UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Báo Thanh Niên tổ chức sẽ mở đầu cho Lễ hội Vì hòa bình lần đầu tiên diễn ra tại Quảng Trị ở cấp Quốc gia.

"Ngày hội đạp xe Vì hòa bình" với hai hoạt động chính là đạp xe diễu hành và đua xe sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị trong hai ngày 29 và 30/6/2024. Theo thông tin từ Ban Tổ chức, ngày 29/6 sẽ diễn ra hoạt động diễu hành "Đạp xe Vì hòa bình" thu hút khoảng 800 người tham gia, gồm vận động viên, người dân, đoàn viên, thanh niên…

Các đại biểu sẽ tham gia đạp diễu hành khoảng 3 km đầu, trong khi khoảng 300 VĐV sẽ đạp quãng đường khoảng 42 km, xuất phát từ bờ Bắc Di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (huyện Vĩnh Linh) đến Nghĩa trang Liệt sỹ (NTLS) Quốc gia Trường Sơn (huyện Gio Linh) và kết thúc ở Công viên Fidel (TP Đông Hà).

Quảng Trị tổ chức ngày hội đạp xe tôn vinh những giá trị hòa bình - Ảnh 1.

"Ngày hội đạp xe Vì hòa bình" sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị trong hai ngày 29 và 30/6/2024.

Khi đoàn diễu hành đi qua cầu Hiền Lương sẽ có 70 em nữ sinh thả chim bồ câu, tượng trưng cho kỷ niệm 70 năm ngày Hiệp định Genève được ký (20/7/1954 – 20/7/2024); kỷ niệm 70 năm truyền thống huyện Vĩnh Linh (25/8/1954 – 25/8/2024). Tại NTLS Quốc gia Trường Sơn, đoàn sẽ thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ, đồng thời tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cuối cùng tại Công viên Fidel, các VĐV, các đại biểu sẽ được ký tên, viết thông điệp lên lá cờ biểu tượng của lễ hội rộng 54 m2 (đại diện cho 54 dân tộc anh em của Việt Nam). Lá cờ này sẽ được gửi lên Ủy ban UNESCO, như một thông điệp của những người yêu chuộng hòa bình.

Cũng theo Ban Tổ chức, ngày 30/6, giải đua đạp xe "Điểm đến Hòa Bình" cũng sẽ khai mạc tại Thành Cổ Quảng Trị. Những VĐV đã tham gia diễu hành ngày 29/5 mới đủ điều kiện thi đấu tại giải này. Giải sẽ có 3 nội dung thi đấu của 3 lứa tuổi nam (từ 18-39 tuổi, từ 40-50 tuổi, từ 51 tuổi trở lên) với cùng cự ly 30 km. Trong khi, nữ không quy định tuổi thi đấu với cự ly 20 km. Lộ trình sẽ đạp xe vòng quanh Thành cổ Quảng Trị (mỗi vòng dài hơn 2 km).

Quảng Trị tổ chức ngày hội đạp xe tôn vinh những giá trị hòa bình - Ảnh 2.

Thành cổ Quảng Trị, nơi sẽ diễn ra giải đua đạp xe "Điểm đến Hòa Bình".

 

 

Là sự kiện mở đầu cho Lễ hội Vì hòa bình lần đầu được tổ chức tại Quảng Trị, "Ngày hội đạp xe Vì hòa bình" được gửi gắm nhiều kỳ vọng. Ngoài việc cổ vũ cho phong trào tập luyện môn xe đạp thể thao đang ngày càng phát triển ở Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung còn tôn vinh giá trị của hòa bình, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa, vùng đất, con người Quảng Trị…

Ông Lê Minh Tuấn, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị khẳng định, "Ngày hội đạp xe Vì hòa bình" sẽ đúng như tên gọi bởi các VĐV, các đại biểu cũng như những người đam mê bộ môn xe đạp sẽ có được nhiều trải nghiệm chưa từng có. "Đan xen vào các sự kiện diễu hành, đua xe, chúng tôi lồng ghép nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa và một số hoạt động mang tính biểu tượng của thể dục thể thao. Những trải nghiệm này là không dễ gì có được, nếu như các VĐV không đến Quảng Trị và tham gia ngày hội này", ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên cho rằng "Ngày hội đạp xe Vì hòa bình" còn hơn cả một cuộc đua, nhất là khi được tổ chức ở mảnh đất linh thiêng của Tổ quốc. "Trong thi đấu thể thao, luôn có sự phân định thắng thua. Nhưng ở sự kiện này, ngoài khích lệ tinh thần thể thao, chúng tôi còn muốn tôn vinh những giá trị hòa bình mà chỉ khi đến với vùng đất Quảng Trị người ta mới cảm nhận được", ông Nguyễn Ngọc Toàn nhấn mạnh.

Theo dự kiến, ngày hội sẽ quy tụ hàng chục CLB xe đạp trên cả nước đăng ký tham gia ngày hội với số lượng trên dưới 300 VĐV. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã gửi thư mời và tích cực vận động các CLB xe đạp đến từ Lào, Campuchia, Thái Lan… tham dự ngày hội để làm phong phú sắc màu cho sự kiện.

 

Lê Chung

 

 

https://toquoc.vn/quang-tri-to-chuc-ngay-hoi-dap-xe-ton-vinh-nhung-gia-tri-hoa-binh-20240524140251036.htm

72 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 529
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 530
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81596867