Quảng Trị dùng nước sạch để xử lý nước sinh hoạt phục vụ người tiêu dùng 

(NDĐT)- Ngày 7-11, ông Lê Thành Ty, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị cho biết, sau mưa lũ, đến nay 100% khách hàng đã được cung cấp nước sạch sinh hoạt trở lại bình thường. Đây là một cố gắng rất lớn của công ty trong điều kiện mưa lũ liên tiếp làm hư hỏng nhiều cơ sợ hạ tầng cấp nước.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ liên tục trong tháng 10-2020 và ảnh hưởng bão liên tục xảy ra trong thời gian này, các đơn vị trực thuộc công ty đã trực chiến 100% tại các nhà máy với phương châm bốn tại chỗ, sẵn sàng bảo đảm cấp nước đúng tiêu chuẩn cho nhân dân trước, trong và sau lũ.

Trong thời gian năm trận lũ liên tiếp xảy ra, nước lũ dâng quá cao đã làm tủ điều khiển trạm bơm tại cầu Đại Lộc ngập; vỡ ống cấp nước các tuyến D200 đường Lê Thánh Tông, thành phố Đông Hà; tuyến D100 và D40 thôn Phú Ngạn, xã Thanh An của huyện Cam Lộ… Các nhà máy nước Hải Lăng, thị xã Quảng Trị cũng phải ngừng cấp nước do máy bơm bị ngập quá sâu phải tháo máy hoặc do mất điện. 

Tại khu vực Đường 9 thuộc các thị trấn Krôngklang, Khe Sanh, Lao Bảo do lượng mưa quá lớn, tốc độ dòng chảy các khe suối và sông tăng mạnh, nhiều điểm ngập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống cấp nước.

Ngay trong những ngày mưa bão, mặc dù nhiều tuyến đường bị sạt lở, chia cắt, các nhà máy nước Đakrông, Khe Sanh, Lao Bảo đã huy động nhân lực, phương tiện, máy móc, vật tư sẵn sàng vượt lũ, tham gia ứng cứu kịp thời các sự cố.

Quảng Trị dùng nước sạch để xử lý nước sinh hoạt phục vụ người tiêu dùng -0

 Công nhân của nhà máy nước Tân Lương liên tục tháo, lắp máy để kịp xử lý nước sạch phục vụ người tiêu dùng.

Trong quá trình ứng phó, khắc phục các điểm hư hỏng để kịp thời cung cấp nước sinh hoạt cho khách hàng, công ty quan tâm đề cao an toàn tính mạng con người lên hàng đầu nên đã trang bị bảo hộ lao động, áo phao, dây an toàn để công nhân được an tâm hơn khi tham gia xử lý sự cố như tắc ống thu nước, ống thép bị nước lũ cuốn trôi…

Sau khi sự cố của các đường ống, nhà máy nước được khắc phục, các công ty tập trung xử lý chất lượng nước. Mưa lớn kéo dài khiến độ đục của nước trên các sông tăng cao quá mức khiến thời gian xử lý nước lâu hơn bình thường.

Trước tình hình này, công ty chỉ đạo các nhà máy phải dùng nước sạch đã qua xử lý, hòa với nước nguồn để giảm độ đục xuống phạm vi xử lý được để xứ lý nước sinh hoạt phục vụ người tiêu dùng. Vì vậy các nhà máy bố trí 100% công nhân vận hành theo dõi xử lý chất lượng nước nguồn, nước sau xử lý được kiểm tra hàng giờ bảo đảm cao nhất về chất lượng.

Ông Lê Thanh Ty khẳng định, dù trong trường hợp nào cũng cố gắng duy trì chất lượng nước toàn mạng theo đúng tiêu chuẩn an toàn quy định, bảo đảm cấp nước sạch đến người dân.

Đến thời điểm hiện tại, tình hình cấp nước sinh hoạt cho các địa phương trên toàn tỉnh đã ổn định trở lại 100%.Tuy nhiên, việc cấp nước của công ty phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện. Công ty chưa có máy phát điện dự phòng có công suất lớn để bảo đảm vận hành cho các nhà máy khi có sự cố mất điện, đây là một khó khăn mà đơn vị này đang tìm hướng khắc phục . 

LÂM QUANG HUY

208 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1073
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1073
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81589981