Quảng Trị: Chương trình nghệ thuật “Trường Sơn - chân trần chí thép” 

(Xây dựng) – Cùng với các hoạt động nhân kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn 19/5 (1959 - 2024), tối 19/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị), Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam, Binh đoàn 12 và Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật “Trường Sơn - chân trần chí thép”.

Chương trình nghệ thuật có 3 phần gồm: Nơi huyền thoại bắt đầu, Kỳ tích giữa rừng sâu, Viết tiếp bản hùng ca. “Nơi huyền thoại bắt đầu” là câu chuyện về thời kỳ đầu, những bước chân đầu tiên không ngại khó khăn gian khổ vượt rừng núi Trường Sơn với phương thức vận chuyển giai đoạn này lấy gùi thồ bằng người là chính, phải giữ bí mật tuyệt đối theo yêu cầu "đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng". "Kỳ tích giữa rừng sâu" từ chuyến gùi hàng đầu tiên ngày 20/8/1959 cùng với yêu cầu cấp bách từ chiến trường miền Nam ta đã mở ra nhiều tuyến đường từ Đông sang Tây, trên đất bạn Lào, Campuchia. Từ đó viết nên những huyền thoại, những kỳ tích về đường ống xăng dầu, những đường kính, cầu di động… mà như sau này chính người Mỹ thừa nhận "Không thể chặt đứt con đường này, cứ chặt đường nào, lại mọc ra đường khác". Riêng phần nội dung thứ 3 là "Viết tiếp bản hùng ca" - vượt lên trên mọi ý nghĩa thông thường, đường Hồ Chí Minh hoàn thành ý nghĩa lịch sử, góp phần đặc biệt quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Đường Hồ Chí Minh nằm ở phía Tây đất nước, có vị trí quốc phòng và an ninh quan trọng, có sự đa dạng về điều kiện tự nhiên và tài nguyên đất, rừng và các khu bảo tồn thiên nhiên, khoáng sản. Từ khi ra đời cho đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 toàn thắng, đường Hồ Chí Minh không ngừng được mở rộng, kéo dài, ngày càng phát triển, vươn sâu tới các chiến trường, các hướng chiến lược, chiến dịch. Đây là một công trình to lớn, mang theo ý nguyện của Đảng, mong ước của nhân dân, là một công trình có tính chiến lược đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xuyên suốt của chiều dài lịch đất nước cho đến nay và mai sau.

Hữu Tiến

67 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1148
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1148
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81594754