Phụ nữ Vân Kiều thoát nghèo bền vững 

Hưởng ứng phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" thời gian qua đã có nhiều tấm gương hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Cam Tuyền phát huy đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, tích cực trong học tập, lao động sản xuất, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc. Nhiều chị em phụ nữ đã biết vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Trong số đó, không thể không nhắc đến Chị Hồ Thị Bê (SN 1988) người phụ nữ Vân Kiều là một chi hội trưởng phụ nữ ở Bản Chùa, xã Cam Tuyền huyện Cam Lộ. Chị xuất thân trong một gia đình nghèo khó, những năm đầu mới lập gia đình, hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn, tài sản của gia đình chỉ có vài sào đất ruộng, thu nhập hàng năm không đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày, ngoài làm mấy sào ruộng và chăn nuôi lợn, vợ chồng  chị xoay xở đủ nghề để có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình và lo việc học hành cho 02 con nhưng vẫn không thoát khỏi sự nghèo khó.

Chị Bê bên Mô hình chè vằng

Trong những năm qua, được sự hỗ trợ tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể, chị được tham gia nhiều lớp tập huấn kiến thức chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh. Nhờ chịu khó học hỏi và luôn tìm đến những người có kinh nghiệm trong làm ăn để tìm hướng đi mới cho bản thân và gia đình, chính nhờ chị có cái nhìn thay đổi trong cách nghĩ đến việc làm nên chị đã mạnh dạn vay 100 triệu đồng của Ngân hàng CSXH mở cửa hàng bán hàng tạp hóa, trồng rau sạch, chăn nuôi gà bản thả vườn với đàn gà hơn 100con và 03 ha rừng tràm và mua 01 chiếc xe vận tải để chồng chị chuyên chở hàng.

Không dừng lại ở đó, năm 2018 được sự giúp đỡ của Hội LHPN huyện, Ban Dân tộc, hỗ trợ 45.000.000đ xây dựng mô hình trồng cây chè vằng, Chị  đã kêu gọi 10 chị em tham gia vào mô hình cùng chị nhằm có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Thấy được hiệu quả của mô hình chị tiếp tục vận động chị em khai hoang mở rộng diện tịch trồng cây chè vằng lên 01 ha. 

Sau một thời gian dài đầu tư và chị đã thành công. Từ một gia đình khó khăn, chị đã vươn lên làm giàu chính đáng đủ để trang trải kinh tế cho gia đình, nuôi con ăn học và giúp thêm nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong bản ổn định cuộc sống. Hiện nay thu hập bình quân hàng năm của gia đình chị từ 50 - 70 triệu đồng, vợ chồng chị có điều kiện chăm lo cho 02 con ăn học đầy đủ; các con đều chăm ngoan học giỏi.

Trao đổi với chúng tôi chị Nguyễn Thị Thùy Thương, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết “chị Hồ Thị Bê là một con người chịu thương, chịu khó, dám nghĩ dám làm, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ trong thôn, trong xã học tập làm theo”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Bê còn là một cán bộ hội nhiệt tình, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của một người đảng viên, tích cực tham gia các hoạt động do Hội LHPN xã tổ chức, vận động hội viên trong chi hội cùng xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả; giúp đỡ những hội viên khó khăn về cây, con giống để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Chị luôn tích cực tham gia các hoạt động do Hội phụ nữ xã tổ chức, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương và tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nhằm thực hiện tốt Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Thu Hòa

252 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 323
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 323
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 14227728