Những tín hiệu vui ở cửa khẩu quốc tế La Lay 

Hai tuần sau Tết Giáp Thìn, tại cửa khẩu quốc tế La Lay (tỉnh Quảng Trị), số lượng người xuất nhập cảnh và các chỉ số về lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu đều tăng so với cùng kỳ.

Lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế La Lay (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) cho hay các chỉ số đầu năm 2024 đều tăng so với cùng kỳ.

Hạ tầng tốt giúp tăng hàng hóa thông quan

Ngày 3-1, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay cho hay cả hai luồng xuất và nhập cảnh tại nhà liên hợp ở cửa khẩu này đã được kết nối, đưa vào hoạt động. Việc này giúp hoạt động tác nghiệp của lực lượng hải quan, biên phòng… chính quy, đồng bộ hơn.

Theo quan sát của Tuổi Trẻ Online, mỗi luồng xuất cảnh và nhập cảnh có bốn làn xe cùng hoạt động, giúp cửa khẩu thông thoáng, không còn cảnh ùn tắc.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Minh - trạm trưởng Trạm kiểm soát cửa khẩu quốc tế La Lay (Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay), cho hay cả hai luồng vào hoạt động giúp giảm thời gian đến 50% so với trước, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

 

Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế La Lay cho hay hạ tầng tốt giúp hàng hóa thông quan tăng hơn. Hai tháng đầu năm, các chỉ số hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu La Lay đều tăng so với cùng kỳ năm 2023. Cụ thể, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 37,25 triệu USD, tăng 51,55%, tổng trọng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 278.900 tấn, tăng 52,35%.

Tháng 10-2022, nhà kiểm soát liên hợp đi vào hoạt động nhưng chỉ hoạt động một luồng nhập cảnh do đường sá chưa kết nối. Một luồng nhập có bốn làn phải phục vụ cho cả hoạt động xuất và nhập khiến cửa khẩu nhiều lúc ách tắc.

Việc đưa vào hoạt động cả hai luồng xuất và nhập đầu năm là một tín hiệu mừng cho cả người dân, doanh nghiệp và tỉnh Quảng Trị.

Cả hai luồng xuất và nhập tại cửa khẩu này đã được đưa vào hoạt động, đẩy nhanh công việc hơn 50% so với trước - Ảnh: HOÀNG TÁO

Cả hai luồng xuất và nhập tại cửa khẩu này đã được đưa vào hoạt động, đẩy nhanh công việc hơn 50% so với trước - Ảnh: HOÀNG TÁO

Lao động qua Lào làm việc tăng 30%

Trong hai tuần đầu năm, có 14.000 lượt người xuất cảnh qua làm việc tại Lào, tăng 30% so với năm trước. Thiếu tá Minh cho hay những người này phần lớn quê ở các tỉnh miền Trung, gồm Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.

"Ngày cao điểm, chúng tôi làm thủ tục cho 700 - 800 lượt người, hiện tại là 500 - 600 lượt người/ngày", thiếu tá Minh thông tin. Đích đến là bốn tỉnh Nam Lào gồm Salavan, Sekong, Atapu, Champasak.

Để đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân, biên phòng La Lay tăng số lượng cán bộ chiến sĩ trong ca để làm thủ tục xuất nhập cảnh, phối hợp với các lực lượng tại cửa khẩu để phân luồng, giúp người dân xuất cảnh nhanh nhất có thể, đồng thời thông báo với phía Lào để bố trí người làm thủ tục nhập cảnh.


Năm 2024 Lào dự kiến xuất khẩu sang Việt Nam 11 triệu tấn than

Mỏ than Kaleum (tỉnh Sê Kông, Lào) dự kiến xuất khẩu 11 triệu tấn than vào Việt Nam, qua hai cửa khẩu quốc tế của tỉnh Quảng Trị.

 

 

https://tuoitre.vn/nhung-tin-hieu-vui-o-cua-khau-quoc-te-la-lay-20240301192551046.htm

46 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 527
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 527
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79753211