Những kết quả đạt được trong công tác lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, xây dựng tuyến phố văn minh trên địa bàn Phường 5, thành phố Đông Hà 

Phường 5 nằm về phía tây nam của thành phố Đông Hà, với diện tích tự nhiên 363,5 ha, dân số 7.724 hộ với hơn 31 ngàn dân, có 11 khu phố, có 11 tuyến đường chính và hàng chục km đường nhỏ trong khu dân cư; có 03 chợ khu vực, trong đó có 02 chợ hoạt động nhộn nhịp (chợ Khu phố 2, chợ Khu phố phường 5),... đặc biệt là trung tâm văn hóa tỉnh thường diễn ra các Lễ hội lớn của thành phố Đông Hà cũng như tỉnh Quảng Trị, Trước đây, xung quanh khu vực chợ và trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh luôn có tình trạng buôn bán, lấn chiếm lòng, lề đường, việc xả nước thải, rác thải ra khu vực công cộng trở thành một thói quen xấu khá phổ biến trong nhân dân và tiểu thương tạo ra một diện mạo đô thị nhếch nhác, mất mỹ quan.

 Song đ­ược sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban ATGT thành phố Đông Hà, năm 2019  phường 5 luôn chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ban, ngành, chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo TTATGT - TTCC trên địa bàn. Trong năm đã tiến hành tuần tra 480 lượt, phát hiện xử lý 918 trường hợp vi phạm, nhắc nhở, cảnh cáo 499 trường hợp, ra quyết định xử phạt VPHC trên lĩnh vực giao thông đường bộ: 419 trường hợp, phạt tiền 62.500.000 đ; tháo giỡ và tạm giữ 102 biển các loại, hơn  114 mái che, nhiều bàn, ghế lấn chiếm hành lang ATGT để kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tổ chức cho các hộ kinh doanh trên tuyến đường Lãn Ông, Lê Thánh Tông, Hùng Vương nối dài, tuyến đường Hàm Nghi, khu vực Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, khu vực xung quanh hồ Đại An ký cam kết không lấn chiếm trái phép lòng đường, vỉa hè để bày bán, kinh doanh hàng hóa, quán nhậu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT năm 2019 cho 08/08 trường học và 11/11 khu phố theo sự phân công của Ban ATGT thành phố; Phối hợp giải tỏa hành lang an toàn giao thông tuyến Ngô Quyền, Hùng Vương đảm bảo đường thông, hè thoáng; thường xuyên duy trì trật tự ATGT ở các tuyến đường trọng điểm khác như Đường 9, Tôn Thất Thuyết, Hàm Nghi…; lập lại trật tự công cộng tại 02 chợ khu vực (chợ khu phố 2, khu phố 6). Năm 2019, phường 5 đã được công nhận là phường  đạt chuẩn về văn minh đô thị; tuyến đường Trần Phú, Hàm Nghi được công nhận là tuyến phố văn minh.

 Đạt được kết quả trên có sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong đó lấy lực lượng Công an làm nồng cốt cùng vào cuộc để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo TTATGT - TTCC, bên cạnh đó công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ cũng được tiến hành một cách sâu rộng, thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, thu hút được nhiều tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia. Hệ thống camera an ninh phát huy được hiệu quả, ngoài khả năng giám sát tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn cũng đã góp phần không nhỏ trong công tác quản lý trật tự an toàn giao thông - trật tự công cộng. Đặc biệt là sự phối hợp nhịp nhàng của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an thành phố, sự tham gia tích cực của lực lượng BVDP phường trong công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý TTATGT - TTCC, đưa các chợ đi vào hoạt động nề nếp, trả lại vĩa hè cho người đi bộ, giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến đường có trường học khu vực công cộng .

Tuy nhiên, qua thực tiễn nhận thấy công tác  đảm bảo TTATGT - TTCC tại địa bàn phường 5 còn gặp một số khó khăn :

Địa bàn Phường 5 có 03 chợ khu vực, trong đó có 02 chợ (chợ KP2 và chợ KP6) nằm trên các trục đường chính, diện tích chợ nhỏ, lưu lượng nhân dân đến mua bán, trao đổi hàng hóa ngày càng đông; nhất là tình trạng người bán buôn, bán lẻ ở các địa phương đến tận dụng lòng đường, hè phố kinh doanh vào các giờ cao điểm làm ảnh hưởng rất lớn đến tình hình TTATGT - TTCC trên địa bàn.

Khó khăn do xuất phát từ một số điều bất cập trong quy định về xử lý vi phạm TTCC; chế tài xử phạt các hành vi vi phạm TTATGT – TTCC gần đây có sửa đổi theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định chế tài xử phạt đối với hành vi “sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa, thiết bị; rửa xe, đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông phạt tiền từ 2.000.000đ đến 3.000.000đ đối với cá nhân, từ 4.000.000đ đến 6.000.000đ đối với tổ chức thực hiện”) tuy nhiên người vi phạm thường không thi hành Quyết định xử phạt vì giá trị tài sản bị tạm giữ (như bàn ghế, biển hiệu...) có giá trị thấp hơn nhiều so với số tiền nộp phạt.

Công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông, đảm bảo TTCC tại các tuyến đường trọng điểm cho thấy một số hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa, thiết bị; rửa xe, đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo lấn chiếm vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị, mặc dù Ban chỉ đạo ANTT phường 5 thường xuyên quan tâm chỉ đạo lực lượng CAP phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện công tác giải tỏa song do ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân còn hạn chế nên hiệu quả công tác này chưa cao.

Phương tiện phục vụ công tác kiểm tra, xử lý đảm bảo TTATGT - TTCC còn phụ thuộc vào Công an thành phố nên việc giải quyết TTATGT - TTCC đôi khi thiếu kịp thời, tính cơ động không cao.

Những kết quả đạt được trong năm 2019 chỉ là bước đầu của quá trình lập lại TTATGT - TTCC, mỹ quan đô thị, xây dựng nếp sống văn minh. Để duy trì những kết quả trên và phát huy hơn nữa các mặt công tác đảm bảo TTATGT - TTCC trên địa bàn phường đồng thời nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc tồn tại trong thời gian tới cần thực hiện một số giải pháp sau:

Một là, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật; tổ chức cam kết chặt chẽ việc chấp hành nghiêm chỉnh việc buôn bán lấn chiếm diện tích gây cản trở giao thông; tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT -TTCC;

Hai là, Phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành trong việc góp phần đảm bảo TTCC, nhất là công tác phối kết hợp làm sao để đảm bảo đường thông, hè thoáng và mỹ quan đô thị, tạo điều kiện để nhân dân chấp hành tốt pháp luật.

Ba là, việc hai chợ khu vực đều nằm trên các trục đường chính, diện tích chợ nhỏ lưu lượng nhân dân đến mua bán, trao đổi hàng hóa ngày càng đông, tình trạng bán buôn, bán lẻ tận dụng lòng đường, hè phố kinh doanh vào các giờ cao điểm làm ảnh hưởng rất lớn đến tình hình TTATGT trên địa bàn. Vì vậy phải có giải pháp quy hoạch lại  các chợ để đảm bảo tạo điều kiện cho nhân dân kinh doanh, buôn bán và người dân không đổ xe trên lòng đường, vĩa hè.

Bốn là, bố trí nguồn kinh phí hợp lý phục vụ công tác kiểm tra, xử lý trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng trên các tuyến đường trọng điểm, khu vực chợ. Cần thiết nhất là trang cấp phương tiện giao cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại cơ sở nhằm chủ động trong công tác xử lý vi phạm TTCC- MQĐT, trước mắt bố trí cho các phường trọng điểm, phứt tạp về ATGT - TTCC. Trần Phú Hải

286 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 325
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 325
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 14227415