Hội thảo xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Trị tại Hàn Quốc năm 2024 

TO - Tiếp tục chương trình xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, sáng nay 26/4, tại Thủ đô Seoul, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Trị năm 2024.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, Trưởng đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Trị tại Hàn Quốc; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ; Giám đốc điều hành KBIZ Choo Moon Gab đồng chủ trì hội thảo; đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các doanh nghiệp, đối tác, nhà đầu tư Việt Nam, Hàn Quốc tham dự.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Đại sứ Vũ Hồ bày tỏ vui mừng khi tham dự Hội thảo xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Trị lần đầu tiên được tổ chức tại Seoul, thể hiện quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quảng Trị và các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng và giữa các địa phương của Việt Nam - Hàn Quốc nói chung hiện nay.

Với vị trí địa lý chiến lược, tỉnh Quảng Trị là một trong những điểm đến về tiềm năng đầu tư trên các lĩnh vực. Đại sứ cam kết, luôn đồng hành với doanh nghiệp Hàn Quốc để kết nối những cơ hội đầu tư mới cũng như cùng giải quyết các vướng mắc trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh Văn Hưng khẳng định, đối với tỉnh Quảng Trị, Hàn Quốc luôn được xác định là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Hàn Quốc chính thức hợp tác với tỉnh Quảng Trị từ năm 2001, đã trở thành một trong những đối tác tin cậy, quan trọng trên nhiều lĩnh vực của tỉnh Quảng Trị.

Giai đoạn 2001 - 2023, Hàn Quốc đã tài trợ cho Quảng Trị tổng kinh phí 25 triệu USD để thực hiện nhiều chương trình, dự án về an sinh xã hội, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai...

Trong thời gian qua, đã có 3 dự án của doanh nghiệp Hàn Quốc đã được phê duyệt, triển khai đầu tư trên địa bàn Quảng Trị, đóng góp không nhỏ vào quá trình phát triển kinh - tế xã hội của tỉnh.

Giới thiệu về tiềm năng của tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh đến Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với mục tiêu tới năm 2030, Quảng Trị đạt trình độ phát triển thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước, có cơ cấu kinh tế cơ bản là một tỉnh công nghiệp - dịch vụ, là một trong những trung tâm kinh tế tổng hợp của khu vực Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung, trung tâm hậu cần và trung chuyển hàng hóa của khu vực Đông Nam Á và các hành lang giao thông trong khu vực ASEAN, tiểu vùng Mêkông.

Đây là những điều kiện quan trọng và là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư đến đầu tư tại Quảng Trị phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo, công nghiệp thân thiện với môi trường, tăng trưởng xanh...

 

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tìm hiểu, nắm bắt thông tin một cách toàn diện hơn về môi trường và chính sách đầu tư tại tỉnh Quảng Trị; được nghe giới thiệu về các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Một trong những quan tâm, tìm hiểu của các nhà đầu tư ở Hàn Quốc là về thủ tục, môi trường đầu tư, các chính sách ưu đãi, các vấn đề về kỹ thuật như: chi phí đầu tư, giá nhân công, giá thuê đất trong và ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp, vấn đề môi trường và xử lý chất thải, hệ thống logistic và đặc biệt là những chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư của tỉnh.

Các nhà đầu tư cũng bày tỏ mong muốn chính quyền tỉnh Quảng Trị sẽ đồng hành, tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình khảo sát và đề xuất các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Các vấn đề mà các doanh nghiệp, Tập đoàn Hàn Quốc quan tâm cũng đã được các cơ quan, ban, ngành chức năng tỉnh Quảng Trị trao đổi, giải đáp tại Hội thảo.

 

Tại hội thảo, ông Choo Moon Gab, Giám đốc điều hành KBIZ bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc để chia sẻ thông tin, cơ hội đầu tư đến doanh nghiệp Hàn Quốc và tin tưởng hội thảo sẽ tiếp tục mở ra những cơ hội lớn cho hợp tác và phát triển, thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư giữa Hàn Quốc với Quảng Trị. Ông Choo Moon Gab cam kết tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt đầu tư của doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu bế mạc hội thảo, thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cảm ơn sự tham dự của các đại biểu và các doanh nghiệp, đồng thời khẳng định, phương châm của tỉnh là doanh nghiệp phát triển thì Quảng Trị phát triển, Quảng Trị phát triển thì doanh nghiệp phát triển.

Hội thảo xúc tiến đầu tư hôm nay là một hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng của tỉnh Quảng Trị, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới, quan hệ mới trong hợp tác đầu tư giữa Việt Nam – Hàn Quốc nói chung; giữa tỉnh Quảng Trị và KBIZ, các đối tác Hàn Quốc nói riêng.

Có thể thấy rằng, tỉnh Quảng Trị đang chuyển dịch và phát triển, với hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội được triển khai đồng bộ; đã xây dựng cho mình được một chiến lược phát triển toàn diện, khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh cả về vị trí địa lý, lẫn tài nguyên thiên nhiên và các nguồn lực kinh tế; xác định được các mục tiêu phát triển và định vị tỉnh Quảng Trị trong các ngành, lĩnh vực của khu vực và quốc tế trong thời gian tới.

Để hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra, đưa các “tiềm năng” trở thành “động năng” của nền kinh tế, Quảng Trị rất mong chờ các doanh nghiệp có mặt tại hội thảo hôm nay cũng như các doanh nghiệp trong cộng đồng KBIZ sẽ đến với Quảng Trị, cùng nhau hợp tác, đầu tư, đưa doanh nghiệp và cả tỉnh Quảng Trị cùng nhau phát triển, chinh phục những tầm cao mới.

Với quan điểm đó, tỉnh Quảng Trị luôn sẵn sàng, hoan nghênh, chào đón và đồng hành với các nhà đầu tư Hàn Quốc đến với Quảng Trị để cùng nhau hợp tác, phát triển.

Từ mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, Chủ tịch UBND tỉnh hy vọng các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc dự hội thảo lần này trực tiếp đến với Quảng Trị để chứng kiến, tìm hiểu cơ hội đầu tư để chung tay góp sức với tỉnh trên hành trình kiến tạo sự thịnh vượng, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

* Trước đó, cũng tại Seoul, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã chào xã giao Chủ tịch KBIZ Kim Ki Moon.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn sự quan tâm của KBIZ trong phối hợp tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Trị lần đầu tiên tại Hàn Quốc.

Quảng Trị mong muốn KBIZ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh kết nối hoạt động trong quảng bá, giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư vào tỉnh đến cộng đồng các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc, góp phần nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư của Quảng Trị.