Điều chỉnh quy định xuất nhập cảnh Việt Nam để tăng cường phòng, chống COVID-19 

Từ 0 giờ ngày 22/3/2020, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, trừ trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 00 giờ ngày 18/3/2020.

Các cơ quan chức năng trong nước xem xét duyệt cấp thị thực phù hợp (nếu cần thiết) đối với các trường hợp nhập cảnh mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt. Các trường hợp này phải hoàn thành thủ tục kiểm tra, khai báo y tế bắt buộc tại khu vực riêng và cách ly phù hợp tại cơ sở lưu trú theo quy định. Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam có hình thức cam kết thực hiện giám sát y tế đối với công dân nước mình trong thời gian công tác ở Việt Nam.

Tạm dừng hiệu lực Giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân. Các biện pháp nêu trên được áp dụng từ 00:00 giờ, ngày 22/3/2020.

Người nhập cảnh Việt Nam phải tuân thủ quy trình kiểm tra y tế và thực hiện cách ly tập trung trừ trường hợp người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt khác (khách nước ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao…). Người nước ngoài là chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao có Giấy xác nhận âm tính với virus COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp và được Việt Nam chấp thuận được phép nhập cảnh Việt Nam và phải được cách ly chặt chẽ tại cơ sở lưu trú, bảo đảm các biện pháp an toàn, phòng chống, dịch COVID-19.

Bộ Ngoại giao đã thông báo quyết định này tới các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, đảm bảo công dân các nước chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam.

Ban Chỉ đạo  COVID-19 của tỉnh đã có cuộc họp khẩn với các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

bàn các giải pháp thực hiện cách ly đối với người nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Tại Quảng Trị, từ ngày 19/3 đến 16h ngày 21/3/2020, Ban Chỉ đạo COVID-19 của tỉnh đã đón 1.346 công dân Việt Nam về nước qua hai cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay; trong đó, cách ly và chăm sóc tại Quảng Trị 685 người, chuyển đi cách ly và chăm sóc tại Thừa Thiên Huế 661 người, có 75 trường hợp cách ly và chăm sóc tại Quảng Trị đưa mẫu đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang cho kết quả âm tính.

Các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tổ chức phát cơm và nước suối miễn phí cho người nhập cảnh vào Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

thuộc diện chờ cách ly tập trung.

UBND tỉnh đã thông báo cho trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và học viên các Trung tâm GDNN-GDTX nghỉ học từ ngày 23/3/2020 cho đến khi có thông báo học trở lại. Đồng thời, đề nghị Sở Giáo dụ và  Đào tạo triển khai dạy học qua Internet, qua truyền hình và các hình thức dạy học phù hợp khác trong thời gian học sinh nghỉ học theo Kế hoạch số 442/KH-SGDĐT, ngày 20/3/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo nhằm đảm bảo kiến thức cho mọi học sinh kịp tiến độ khung thời gian năm học 2019-2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thái Minh

 

48 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 126
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 126
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 14520076