Đẩy mạnh tuyên truyền công tác Hội và phong trào phụ nữ trên không gian mạng 

Công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của các cấp Hội trong xây dựng, phát triển phong trào phụ nữ và hoạt động Hội. Công tác này phải được tiến hành thường xuyên và không ngừng đổi mới, sáng tạo về nội dung, hình thức, phù hợp với xu thế phát triển, nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, công nghệ số, mạng xã hội đã và đang mang lại nhiều tiện ích cho con người.

Theo số liệu thống kê của “We are social” (một công ty truyền thông toàn cầu chuyên nghiên cứu về truyền thông xã hội), tính đến đầu năm 2019, Việt Nam có khoảng 64 triệu người dùng internet, chiếm khoảng 67% dân số, khoảng 58 triệu người dùng Facebook hoạt động hàng tháng, 57% dân số dùng mạng xã hội. Ngoài mạng xã hội Facebook, ở Việt Nam cũng xuất hiện những mạng khác thu hút đông đảo các thành viên tham gia như Yahoo, Zalo, Zingme, Youtube, Viber… Số người dùng mạng xã hội ở Việt Nam còn tiếp tục gia tăng trong những năm tới, trong đó có hội viên, phụ nữ. Vì vậy việc sử dụng mạng xã hội tích cực như một công cụ tuyên truyền, định hướng tư tưởng, giáo dục đạo đức, cung cấp nhu cầu thông tin chính xác cho cán bộ, hội viên phụ nữ là xu thế tất yếu mà các cấp Hội phụ nữ hướng đến trong hoạt động Hội hiện nay.

Với những tính năng vượt trội, nguồn thông tin phong phú, chức năng đa dạng cùng với sự gia tăng ngày càng đông đảo các thành viên sử dụng mạng xã hội, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội thành lập trang facebook, nhóm zalo duy trì hoạt động có hiệu quả các tài khoản, chuyên trang trên mạng xã hội. Đến nay, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng được trang thông tin điện tử Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, thành lập nhóm Zalo cộng tác viên dư luận xã hội cấp tỉnh, nhóm Zalo cơ quan Hội LHPN tỉnh, trang facebook thực phẩm Quảng Trị; các huyện thị, thành phố đã lập 8 trang facebook, 2 trang Zalo, 8 nhóm Zalo cấp huyện; 56 trang facebook, 55 nhóm Zalo cấp xã. Thông qua các trang facebook, Zalo, các cấp Hội đã chủ động tuyên truyền hoạt động của cấp mình; thường xuyên cập nhật, chia sẻ thông tin nhanh nhất về các mô hình hay, cách làm hiệu quả, hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em…để các đơn vị học tập và vận dụng, cung cấp tư liệu quý để các CTV khai thác viết tin, bài tuyên truyền. Mặt khác, việc thành lập các nhóm zalo trong hệ thống Hội đã tạo sự kết nối, tương tác giữa Hội cấp trên với Hội cấp dưới, giữa tổ chức Hội với hội viên phụ nữ và là cánh tay nối dài của tổ chức Hội trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ.

Phối hợp với Chương trình “Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0” tổ chức tập huấn cho HV PN (Ảnh: Thu Hoà)

Cùng với việc tuyên truyền, Hội LHPN tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động Hội, nhằm tiết kiệm được thời gian giúp cho cán bộ hội làm việc khoa học và hiệu quả. Thông qua vào mạng internet các cấp Hội đã chuyển tải các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn trao đổi thông tin nhanh hiệu quả, tiết kiệm được nguồn kinh phí, giảm thời gian tổ chức các cuộc họp nhưng vẫn đảm bảo được nội dung chỉ đạo (đơn cử như công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra, các cấp Hội đã sử dụng tối đa mạng xã hội để chuyển tải nhanh nhất các văn bản chỉ đạo của TW Hội và của tỉnh; cung cấp thông tin chính thống về tình hình diễn biến dịch bệnh, hoạt động cụ thể của các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở). Ngoài ra công tác lưu trữ, khai thác các nội dung văn bản thuận lợi, tạo được kho dữ liệu lưu trữ các số liệu hình ảnh hoạt động Hội xuyên suốt trong nhiệm kỳ phục vụ cho công tác tuyên truyền và đánh giá chính xác hiệu quả.

Có thể khẳng định việc ứng dụng CNTT, sức lan tỏa mạnh mẽ của internet và mạng xã hội đã giúp công tác Hội được triển khai đồng bộ, thống nhất, hiệu quả từ Trung ương đến cơ sở một cách nhanh chóng và kịp thời, các thông tin về hoạt động Hội và phong trào phụ nữ được hội viên, phụ nữ biết đến rộng rãi hơn, tạo ra những hiệu quả nhất định trong xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh.

Bên cạnh những ưu điểm, việc sử dụng mạng xã hội trong hệ thống Hội vẫn còn những khó khăn, hạn chế: các trang zalo, facebook hiện nay đang hoạt động được xây dựng, duy trì theo hướng tự phát, chưa có sự định hướng thường xuyên, kịp thời nội dung phổ biến giáo dục pháp luật; sản phẩm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên một số trang zalo, facebook chưa đa dạng, phong phú, chủ yếu tập trung giới thiệu, thông tin các văn bản, quy định mới…Để công tác thông tin, tuyên truyền về phong trào phụ nữ và hoạt động Hội trên không gian mạng thực hiện có hiệu quả, trong thời gian tới, các cấp Hội cần tập trung một số giải pháp sau:

Thứ nhất, thông tin phải được chọn lọc chính xác, ngắn gọn, phù hợp nhằm tạo môi trường thông tin lành mạnh, hạn chế các thông tin xấu, tiêu cực tác động đến tư tưởng chung của hội viên phụ nữ. Về nội dung tuyên truyền là các vấn đề thời sự, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tổ chức Hội; Không chia sẻ các thông tin chưa chính thống, sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Hội.

Thứ hai, tuyên truyền về hoạt động Hội và phong trào phụ nữ, tập trung các hoạt động chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em; gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, mô hình hay, cách làm sáng tạo của cán bộ, hội viên phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế và phong trào “Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Thứ ba, song song với trách nhiệm của tổ chức Hội, mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ cần nắm vững và tuân thủ các quy định về Luật An ninh mạng; tích cực tham gia các nhóm Zalo, kết nối facebook của cán bộ, hội viên phụ nữ để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhất là những vấn đề nóng, vụ việc phát sinh liên quan đến phụ nữ, trẻ em, gia đình, từ đó đề xuất các hoạt động phù hợp, thiết thực, hiệu quả.

Thứ tư, kiện toàn và nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ Hội chuyên trách nhằm triển khai chất lượng công tác tuyên truyền trên không gian mạng, quản lý và phát triển hiệu quả các trang mạng xã hội hiện có trong tổ chức Hội, quan tâm tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ Hội về kỹ năng xây dựng các ấn phẩm và truyền thông sự kiện trên không gian mạng.

Thứ năm, các cấp hội cần có sự chỉ đạo để thành lập các nhóm, trang thông tin điện tử có cán bộ hội cùng tham gia, giữ vai trò dẫn dắt, kiểm soát chặt chẽ và định hướng kịp thời các nội dung được đăng tải tạo ra không gian mạng an toàn, lành mạnh; hạn chế “tính tự phát” tạo nhiều nhóm nhỏ lẻ vì lợi ích cá nhân. Lê Thị Lan-Hội LHPN tỉnh

101 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 293
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 294
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 14518716