Các cấp Hội phụ nữ Quảng Trị với công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra 

Thực hiện sự chỉ đạo của TW Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị kịp thời vào cuộc triển khai các nội dung, hoạt động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra. Hội xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách cần phải tập trung thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh đã họp Thường Trực, Ban Thường vụ Hội bàn các biện pháp, hoạt động chỉ đạo, triển khai thực hiện kịp thời đến các cơ sở Hội. Trước hết hướng dẫn, chỉ đạo các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở tổ chức thực hiện.

Công tác tuyên truyền nội dung phòng, chống dịch được Hội tập trung chú trọng thực hiện nhanh nhất, hiệu quả nhất, tránh hội họp đồng người bằng các kênh tuyên truyền. Quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc công văn chỉ đạo của TW Hội, của tỉnh Quảng Trị; Chỉ thị 05/CT-TTG ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra đến các cấp Hội và toàn thể cán bộ, công chức trong cơ quan. Hội tập trung tuyên truyền tuyên truyền, vận động, cung cấp kiến thức và hướng dẫn kỹ năng cho hội viên, phụ nữ và vận động các hội viên nồng cốt, các tuyên truyền viên của Hội, hội viên phụ nữ tuyên truyền tới người thân trong gia đình về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch do chủng mới virus Corona gây ra; nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của phụ nữ, người dân và cộng đồng trong việc tự dự phòng là chính, đã chú trọng tuyên truyền trên trang Web của Hội. Phối hợp với Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh, Đài truyền thanh các huyện, Ban Văn hóa xã, Báo Quảng Trị đưa tin, đắng tải các hoạt động của Hội về tuyên truyền phòng, chống dịch cúm Corona. Chủ động viết tin, bài đưa tin về nội dung phòng, chống dịc cúm và hoạt động Hội về phòng chống dịch trên trang web TW Hội LHPN Việt Nam, Trang Web Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Kịp thời đăng tải các thông tin chính thống về phòng chống dịch trên website, trang mạng xã hội facebook, zalo, nhóm email...

Nhiều đơn vị cơ sở đã tích cực chủ động phối hợp với Ngành y tế hướng dẫn, tuyên truyền nhanh cho hội viên, phụ nữ về phòng chống dịch cúm Corona như huyện Hướng Hóa đã phối hợp với Biên phòng,  y tế huyện hướng dẫn cho người dân vùng bản ở xã Hướng Lập, huyện Gio Linh, Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, Thành phố Đông Hà…cũng đã kịp thời tuyên truyền hướng dẫn nhanh trên các kênh tuyên truyền của Hội.

 

Hội LHPN xã Hướng Lập phối hợp với Biên phòng, ngành Y  tế và các ban ngành đoàn thể xã tuyên truyền nhanh về phòng, chống dịch

Trong công tác tuyên truyền Hội chú trọng hướng dẫn, chị em đã hiểu sâu hơn về dịch bệnh, sử dụng khẩu trang y tế, ăn chín, uống sôi, thường xuyên vệ sinh dụng cụ, vật dụng gia đình bằng dung dịch sát khuẩn, hướng dẫn thực hiện các quy trình rửa tay bằng xà phòng, chú ý vệ sinh nhà cửa, môi trường sạch sẽ bằng thuốc, nước tẩy trùng; mở cửa cho thông thoáng khí, thực hiện tốt nội dung 3 sạch “Nhà sạch, bếp sạch, ngõ sạch” nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế dịch bệnh lây lan và phát triển, hạn chế tụ tập đông người. Hội chỉ đạo Tạm dừng các hoạt động hội họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện tập trung đông người và thay đổi hình thức tổ chức sinh hoạt hội viên phù hợp thực tế. Hội cũng đã cung cấp đường dây  nóng của bệnh viện, đường dây nóng phòng chống dịch, thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình mới nhất về dịch bệnh từ Bộ Y tế và các kênh chính thống khác. Cán bộ Hội tham gia các hoạt động phòng, chống dịch theo chỉ đạo của cấp ủy địa phương; thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan nắm bắt tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện và báo cáo các trường hợp nghi nhiễm bệnh đến các cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ sở y tế, góp phần hoàn thành mục tiêu không để dịch lây lan rộng, bảo vệ sức khỏe cho hội viên, phụ nữ và người dân.

Các cấp Hội cũng đã huy động nguồn lực trực tiếp cấp phát khẩu trang miễn phí như  các đơn vị cơ sở thuộc thành phố Đông Hà, vận động một số nhà thuốc trên địa bàn thành phố cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân có nhu cầu như nhà thuốc Bảo Châu (thành phố Đông Hà) đã cấp phát miễn phí trên 1.000 cái. Một số người dân thể dục, dạo chơi trên công viên Lê Duẩn cũng đã nhà thuốc cấp phát khẩu trang miễn phí. Nhiều đơn vị trên địa bàn cũng đã tranh thù nguồn lực cấp phát khẩu rang miễn phí, dung dịch, xà phòng sát khuẩn cho chị em nghèo, chị em có nhu cầu như:  Hội LHPN thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa) cấp phát trên 400 bánh xà phòng 410 tờ rơi, hướng dẫn rửa tay đúng cách…cho phụ nữ 3 bản Ka Túp, KaTăng và phụ nữ Khe Đá. Hội LHPN xã Tà Rụt (huyện ĐaKrông) phối hợp với công ty Nature cũng đã cấp phát hơn 1.000 khẩu trang miễn phí và hướng dẫn bà con cách phòng, chống dịch do virus Corona gây ra.

Hội LHPN thị trấn Lao Bảo cấp phát xà phòng, tờ rơi

 Ngoài công tác phòng ngừa, Hội vận động chị em không phát tán thông tin sai sự thật về dịch bệnh; không trục lợi từ dịch bệnh, phát hiện và báo cáo cơ quan có thẩm quyền các trường hợp đưa thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Bằng những hoạt động nhanh, kịp thời, có ý nghĩa thiết thực, các cấp Hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã giúp hội viên, phụ nữ và người dân hiểu rõ, hiểu đúng và chủ động có cách cách tự bảo vệ bản thân, người thân trong gia đình và cộng đồng chủ động phòng chống để đảm bảo sức khỏe, chung tay cùng với địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch do chủng mới virus Corona gây ra.

Trong thời gian  tới, các cấp Hội phụ nữ trong toàn tỉnh tiếp tục tổ chức các hoạt động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra. Phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, huy động nguồn lực cấp dung dịch sát khuẩn, xà phòng rửa tay và một số phương tiện phòng, chống cho phụ nữ làm việc trong môi trường có nguy cao như hội viên tiểu thương chợ Đông Hà, vùng biên giới, vùng biển, con em, hội viên phụ nữ nghèo. Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình mới nhất về dịch bệnh,  nắm bắt tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện và báo cáo các trường hợp nghi nhiễm bệnh đến các cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ sở y tế; vận động chị em không phát tán thông tin sai sự thật về dịch bệnh; không trục lợi từ dịch bệnh, phát hiện và báo cáo cơ quan có thẩm quyền các trường hợp đưa thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Phương Thiện 

201 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 328
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 328
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 14228993